Bồ kết: Đem bồ kết nướng lên rồi cho vào nồi nước đun lấy nước chất. Hòa nước đun bồ kết với nước nguội để gội đầu như bình thường. Áp dụng 3 – 4 lần mỗi tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả hơn rất nhiều.
Hà thủ ô: Lấy 60g hà thủ ô, đun với nước và trứng, nấu chín. Dùng 3 – 4 lần một tuần để đạt hiểu quả tốt nhất.
Hoặc cắt nhỏ 20g hà thủ ô, đun với 1 lít nước sôi thêm 20g táo mèo, đun 15- 20 phút, dùng thay nước trà hàng ngày để nuôi dưỡng tóc.
Đậu đen: Do có tính ngọt, thanh mát nên uống đậu đen sẽ giúp giải độc và làm tóc đen hiệu quả sau thời gian ngắn sử dụng. Bạn có thể sử dụng bằng cách đem đun 50g đậu đen với xương để làm canh. Hoặc đậu đen phơi khô để sao lên rồi đun với nước để uống.
Ngoài ra bạn có thể rang đậu đen lên và nghiền thành bột. Sau đó, hòa bột với nước theo một tỷ lệ nhất định để uống. Ngày uống 1- 2 cốc và thực hiện lâu dài nhiều ngày để đạt tối đa công dụng.
Dầu dừa và chanh: Hỗn hợp này từ lâu đã được nhiều người sử dụng để cải thiện vấn đề tóc bạc sớm. Nhưng chúng thực sự hiệu quả như mọi người truyền tai nhau và bạn nên áp dụng thử xem sao nhé. Các thành phần vitamin và dưỡng chất trong dầu dừa, chanh giúp tóc đen nhanh hơn và chắc khỏe.
Để sử dụng, bạn chỉ cần thoa trực tiếp hỗn hợp đó lên tóc và ủ trong vòng 30 phút rồi xả lại bằng nước ấm. Trong quá trình làm, bạn nên lấy tóc massage để tinh chất ngâm sâu vào chân tóc.
Khế chua: Lấy 200g khế chua cùng với lượng nước thích hợp khoảng 150 – 200ml, kèm theo chút mật ong. Sau đó, bạn đem toàn bộ nguyên liệu này xay lên rồi đắp ủ lên tóc. Các vitamin, dưỡng chất trong các thành phần này sẽ giúp chăm sóc tóc sâu từ bên trong và cải thiện vấn đề tóc bạc sớm.
Lá ổi: Chuẩn bị một nắm lá ổi tươi rồi đem nghiền nhỏ ra. Cho lượng sinh tố lá ổi vừa say được vào bát, trộn với chút nước. Lấy hỗn hợp đó thoa đều lên tóc kết hợp với massage. 40 phút sau bạn đi gội sạch đầu là xong nhé. Với bí quyết này, bạn nên thực hiện tuần 1 lần.
Quả chùm ruột: Mang chùm ruột rửa sạch và cắt thành miếng. Sấy hoặc phơi trong bóng râm cho đến khi chùm ruột khô lại. Ngâm chùm ruột khô với nước ấm và để qua đêm. Dùng nước này gội đầu để dưỡng tóc. Thực hiện từ 5 – 6 lần/ ngày.
Hoặc dùng chùm ruột, một thìa cà phê dầu hạnh nhân, nửa quả chanh. Đem vắt chanh để lấy nước cốt, rửa sạch chùm ruột và ép lấy nước cốt, trộn nước cốt chùm ruột cùng với dầu hạnh nhân và nước cốt chanh. Trước khi đi ngủ, dùng hỗn hợp trên để thoa đều lên chân tóc và tóc. Dùng tay massage nhẹ nhàng trong 5 phút, đi ngủ. Dùng nước sạch để xả tóc sau khi ngủ dậy. Thực hiện đều đặn từ 4 – 5 lần/ tuần, kiên trì trong 4 tuần.
Cao cỏ mực: Cỏ mực với lượng tùy dùng, rửa sạch nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Cho vào lọ khi dùng lấy 1 - 2 thìa canh hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống. Ngày 2 lần cao này có tác dụng bổ can thận, ích tinh huyết.
Viên cỏ mực: Cỏ mực 1 - 2kg cho vào nước ép lấy dịch đặc trộn với bột nữ trinh tử đã được chế sẵn như sau: nữ trinh tử 300 - 1.000g ngâm rượu 1 ngày, bóc vỏ, rang khô tán bột. Viên hoàn bằng mật ong. Mỗi lần uống 10g. Ngày uống 3 lần với rượu gạo hâm nóng. Hoàn này bổ can thận, xanh đen râu tóc, giảm đau lưng gối.
Ngoài ra, có thể kết hợp cỏ mực với nhiều vị khác như câu kỷ tử, thỏ ty tử, ngũ vị tử, bách tử nhân, hà thủ ô, quả dâu chín… Cần kiên trì sử dụng thời gian 6 tháng - 1 năm.
Quả dâu tằm: Rửa sạch dâu tằm, để ráo và mang đi sấy khô hoặc phơi khô. Mỗi ngày 50g dâu tằm sấy khô. Kiên trì ăn dâu tằm khô trong một thời gian dài sẽ nhận thấy các tình trạng của tóc được cải thiện.
Lá dâu tằm: Rửa sạch lá dâu tằm và cho vào nồi, thêm nước là nấu kỹ trong 20 phút, chắt lấy nước lá dâu tằm, không dùng bã, cho dầu vừng vào nước lá dâu tằm, trộn đều tay để tạo thành dầu chải tóc. Mỗi ngày lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp dầu vừng và nước lá dâu tằm để chải tóc từ 1 – 2 lần. Kiên trì áp dụng bài thuốc từ 3 đến 4 tuần sẽ giúp tóc đen trở lại.
Lá cây ngô đồng: Ngâm và rửa sạch lá cây ngô đồng. Cho lá cây ngô đồng vào cối và giả nát, chắc lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá cây ngô đồng bôi lên chân tóc. Sau 30 phút, dùng nước mát vệ sinh lại tóc. Để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, bạn nên dùng lá cây ngô đồng từ 1 – 2 lần mỗi ngày, duy trì trong nhiều ngày.
Vừng đen: Đây là một trong những nguyên liệu giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm đơn giản mà hữu hiệu. Với nguyên liệu này, bạn đem rang lên rồi hãm vào nước sôi để uống thay nước lọc. Vừng đen có tính mát nên giúp hạ nhiệt và hỗ trợ giảm tình trạng tóc bạc sớm nhanh chóng. Áp dụng liên tục trong 1 tháng sẽ thấy chuyển biến.
Nhân sâm: Dùng nhân sâm, rượu trắng 45 độ. Cho nhân sâm vào bình thủy tinh, cho ngập rượu vào bình, đậy kín nắp vào bảo quản trong 3 tuần. Khi cần lấy 20ml rượu nhân sâm để uống. Uống mỗi ngày 1 lần và uống trong bữa cơm. Cần kiên trì thực hiện trong 3 tuần.
Quả bơ: Chuẩn bị 1 quả bơ, 2 muỗng canh dầu bơ. Lấy phần thịt của quả bơ và cho vào chén, đánh cho nhuyễn, thêm dầu bơ vào cùng, dùng muỗng trộn đều để tạo thành một hỗn hợp sệt, thoa hỗn hợp bơ và dầu bơ lên chân tóc và da đầu, massage nhẹ. Đợi từ 15 đến 30 phút, dùng dầu gội và nước để gội đầu như bình thường. Sử dụng bơ từ 3 – 4 lần mỗi ngày trong 3 tuần. Kết hợp ăn bơ mỗi ngày 1 quả để nâng cao hiệu quả điều trị.
Nước khoai tây: Bạn luộc chín củ khoai tây rồi lấy nước để gội đầu. Hoặc bạn nghiền khoai tây, trộn với mật ong để tạo ra hỗn hợp ủ tóc. Sau khi gội nên để tóc tự khô và không dùng lược mau để chải luôn. Bởi khi chải tóc lúc ướt sẽ khiến chúng dễ xơ rối và mất đi nét đẹp tự nhiên.
Rau dền: Mang rau dền rửa sạch, giã nát và chắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt rau dền bôi lên da đầu, phần chân và phần thân của tóc. Dùng nước mát vệ sinh lại tóc sau 30 phút. Thực hiện từ 5 – 6 lần/ ngày. Kiên trì sử dụng nước cốt rau dền trong 2 tuần để sớm cảm nhận được hiệu quả./.