Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cà Xen không còn xa ngái...

Khánh Ngân - 21:25, 12/05/2023

Trong tiềm thức của nhiều người ở Quảng Bình, bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, là bản xa ngái nằm mù tít trên đỉnh Trường Sơn. Nhưng giờ đây, đường phẳng lỳ đã đưa ô tô chạy về tận bản. Mới đây có dịp về với bản Cà Xen, được thưởng ngoạn vẻ yên bình trong nắng mới với vẻ đẹp xanh mướt của cây cối, của những ruộng lúa nước đang vào độ đẻ nhánh. Thấp thoáng dưới chân núi, những ngôi nhà kiên cố thay thế cho những ngôi nhà tạm bợ trước kia.

Là bản vùng biên, nhưng Cà xen không còn xa ngái, mọi chủ trương, chính sách về công tác dân tộc luôn thông suốt về với Cà Xen
Là bản vùng biên, nhưng Cà xen không còn xa ngái, mọi chủ trương, chính sách về công tác dân tộc luôn thông suốt về với Cà Xen

Trong không gian ấm cúng của nhà sinh hoạt cộng đồng bản Cà Xen, Trưởng bản Hồ Xuân không giấu được niềm vui kể lại, năm nay, bà con đón Tết Nguyên đán rất vui, hộ nghèo của bản được tỉnh tặng 1 triệu đồng, huyện tặng gạo nếp, thịt lợn cùng nhiều món quà của các nhà hảo tâm. Từ năm 2022, lần đầu tiên bản có 2 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ nuôi trâu bò, trồng rừng, trồng lúa.

Là bản vùng biên, Cà Xen có 60 hộ, 193 nhân khẩu đều là người Mã Liềng (Một nhánh địa phương thuộc dân tộc Chứt - PV). Toàn bản hiện có 4,6 ha lúa nước, với sự hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương, đã giúp bà con mỗi năm sản xuất hai vụ lúa. Ngoài ra, đồng bào còn trồng thêm cây hoa màu như ngô, lạc, sắn, khoai… nên đã làm chủ được lương thực. 

Đặc biệt, chăn nuôi cũng được xác định, là hướng đi trên hành trình xóa đói giảm nghèo của đồng bào ở Cà Xen. Do đó, hiện nay, tổng đàn trâu, bò ở bản đã có gần 70 con, trong đó có 10 con bò lai; đàn gia cầm có 1.400 con. Tổng đàn gia súc, gia cầm đã tăng qua hàng năm góp phần nâng cao thu nhập của nhiều hộ đồng bào DTTS. 

Là bản vùng biên, trong tiềm thức của nhiều người ở Quảng Bình, bản Cà Xen là bản xa ngái nằm mù tít trên đỉnh Trường Sơn. Nhưng giờ đây, Cà Xen không còn xa ngái. Mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính sách đặc thù của địa phương về dân tộc luôn được thông suốt về với Cà Xen. Trên hành trình thoát nghèo của người Chứt, luôn có sự hỗ trợ, tiếp sức từ những chủ trương, chính sách của Đảng.

Cà Xen không còn xa ngái 1
Vợ chồng ông Hồ Bợt ở bản Cà Xen thu hoạch được khoảng 8 tạ lúa vụ Hè Thu

Trong câu chuyện với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa cho biết: Những năm trước đây, đồng bào chưa có động lực và quyết tâm thoát nghèo. Tuy nhiên thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2022, từ việc thực hiện Nghị quyết số 08 NQ/TU, ngày 10/6/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS, biên giới và miền núi tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (NQ số 08); đặc biệt 2năm gần đây, việc triển khai giải ngân các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, trong đó có bản Cà Xen, thì diện mạo, đời sống người dân ở bản Cà Xen đã có nhiều thay đổi, khởi sắc.

Giờ đây, đường phẳng lỳ đã đưa ô tô chạy về tận bản. Mới đây có dịp về với bản Cà Xen, được thưởng ngoạn vẻ yên bình trong nắng mới với vẻ đẹp xanh mướt của cây cối, của những ruộng lúa nước đang vào độ đẻ nhánh. Thấp thoáng dưới chân núi, những ngôi nhà kiên cố thay thế cho những ngôi nhà tạm bợ trước kia.

Kể về hành trình thoát nghèo của mình, anh Cao Thông (SN 1967), hộ dân ở bản Cà Xen khoe, hiện nay gia đình anh có 5 ha rừng, 3 con trâu, 4 con bò, 2 con lợn, các thành viên gia đình anh luôn tay luôn chân với công việc. Nguồn thu từ trồng rừng và chăn nuôi gia súc đã đuổi được cái đói, cái nghèo bao năm đeo đẳng gia đình. "Mừng nhất là cuối năm 2022 nhà mình, cùng với nhà Trưởng bản Hồ Xuân đã thoát nghèo được nêu gương ở xã", anh Cao Thông nói.

Cà Xen không còn xa ngái 3
Đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Bình do Bí Thư tỉnh ủy Vũ Đại Thắng làm Trưởng đoàn về thăm đồng bào Chứt ở bản Cà Xen vào đầu năm 2023

Còn nhớ, những ngày đầu năm 2023, đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Bình do Bí thư tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã lên thăm đồng bào Chứt ở Cà Xen. Lắng nghe câu chuyện về hành trình thoát nghèo, vươn lên trong gian khó, hạn chế của bà con, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng rất xúc động, chúc mừng những đổi thay quan trọng của đồng bào dân bản Cà Xen. Đặc biệt, những khó khăn và nguyện vọng, mong muốn của bà con, cũng đã được Đoàn công tác lắng nghe chia sẻ.

Chính quyền các cấp cũng đã xác định, để mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững của đồng bào Chứt ở Cà Xen thành hiện thực, việc thực hiện Nghị Quyết số 08 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, là tiền đề quan trọng. Đó cũng là động lực to lớn để đồng bào ở Cà Xen vững tin trên hành trình xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Cà Xen không còn xa ngái 4
Trồng rừng cũng đang là kế mưu sinh giúp người Chứt ở Cà Xen vươn lên thoát nghèo bền vững

Phấn khởi là, cùng với phát triển của kinh tế, đồng bào Chứt ở Cà Xen đã ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, vận động con em đến lớp đầy đủ. Hiện cả bản có 74 em trong độ tuổi đi học, một số em học lên đến cấp THPT, vào đại học và trung học chuyên nghiệp. Đặc biệt, ở cấp học THCS, so với trước kia, nay đã không em nào bỏ học giữa chừng, bản làng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Hầu hết hộ dân trong bản đều có nhà ở kiên cố, có phương tiện giao thông, nghe nhìn, các vật dụng sinh hoạt thiết yếu.

Cùng với những chính sách đặc thù về công tác dân tộc, sự nỗ lực của đồng bào, đặc biệt, hai tấm gương thoát nghèo của Trưởng bản Hồ Xuân và gia đình ông Cao Thông là những yếu tố quan trọng, cổ vũ kịp thời để đồng bào bản ở Cà Xen phát huy tinh thần tự tôn, tự hào nỗ lực hơn trong lao động sản xuất để thêm nhiều hộ thoát nghèo, bản làng ngày càng khởi sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mường Lống - Đất và người

Mường Lống - Đất và người

Hơn 50 km đường rừng đèo dốc từ trung tâm huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vào Mường Lống đã từng khiến cánh tài xế ngán ngẩm. Chúng tôi cũng vậy. Nhưng khí hậu mát lành, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt là câu chuyện về những người Mông vượt khó, vượt khổ đeo đuổi con chữ với ước mơ thoát nghèo cứ thế cuốn hút chúng tôi. Vậy là đi…
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 16:11, 28/05/2023
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 13:57, 28/05/2023
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 13:19, 28/05/2023
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 13:00, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 12:15, 28/05/2023
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11:45, 28/05/2023
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 08:49, 28/05/2023
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 08:32, 28/05/2023
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:29, 28/05/2023
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 08:25, 28/05/2023
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.