Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo động lực, niềm tin để đồng bào Ma Coong vươn lên xóa đói giảm nghèo

Nguyễn Thành Phú - 08:30, 05/04/2023

Thời gian qua, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Cà Roòng, đứng chân trên địa bàn xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn có nhiều giải pháp, việc làm tích cực chăm lo đời sống an sinh, xã hội cho đồng bào Ma Coong (Nhóm địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều), tạo động lực, niềm tin để đồng bào chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cà Roòng cùng các lực lượng tặng quà cho hộ gia đình khó khăn trên địa bàn
Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Roòng cùng các lực lượng tặng quà cho hộ gia đình khó khăn

Trên con đường vào bản Cờ Đỏ, chúng tôi đi qua chiếc cổng chào màu sơn còn rất mới. Con đường dọc bản trước đây nhão nhoét bùn đất, thì nay đã được đổ bê tông sạch sẽ. Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời từ công trình “Ánh sáng vùng biên" càng làm cho bản nhỏ tươi mới hơn.

Ông Đinh Liệp - Bí thư Chi bộ bản Cờ Đỏ chia sẻ: “Cái cổng chào mới, con đường bê tông, công trình nước sạch, bóng đèn chiếu sáng đường bản... đã làm cho bản mình đổi khác rất nhiều. Người già, con trẻ trong bản đều vui và biết ơn cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cà Roòng đã quan tâm, chăm lo đến đời sống của dân bản”.

Thi công công trình “Ánh sáng vùng biên” cho người dân ở bản Tuộc xã Thượng Trạch
Thi công công trình “Ánh sáng vùng biên” cho người dân ở bản Tuộc xã Thượng Trạch

Thiếu tá Hà Anh Đức - Đội trưởng đội Vận Động quần chúng ĐBP Cà Roòng cho biết: Đến thời điểm hiện nay, trên 10 bản xã Thượng Trạch do Đồn phụ trách, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trực tiếp và kêu gọi kinh phí hỗ trợ để xây dựng 10 chiếc cổng chào, 10 công trình “Ánh sáng vùng biên” có tổng chiều dài trên 5 km, với trên 250 bộ cột đèn năng lượng mặt trời, 4 công trình nước sạch, 10 công trình dân sinh... tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Thiếu tá Đức đưa tôi về bản Tuộc, một bản nhỏ nằm cạnh con suối A Ky. Cũng giống như bản Cờ Đỏ, con đường đến bản Tuộc đã được bê tông hóa. Bên bếp lửa hồng, trong căn nhà mới dựng, ông Đinh Xuân chia sẻ: “Bản Tuộc giờ không còn khổ như ngày xưa nữa. Được Đảng, Nhà nước cùng các cấp và ĐBP Cà Roòng quan tâm, chăm lo cuộc sống cho Nhân dân như làm nhà, làm đường mới, đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, cổng chào mới, trường học mới... nên cuộc sống bà con dân bản có nhiều thay đổi. Người dân Ma Coong không còn bị đói nữa rồi”.

Nhân viên Quân y Đồn Biên phòng Cà Roòng khám, cấp thuộc miễn phí cho người dân trên địa bàn trong chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” xuân Quý Mão, năm 2023.
Cán bộ Quân y Đồn Biên phòng Cà Roòng khám, cấp thuộc miễn phí cho người dân trên địa bàn trong chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” xuân Quý Mão, năm 2023

Trong thời gian vừa qua, không chỉ kêu gọi nguồn kinh phí đầu tư về cho bà con, mà cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cà Roòng còn thường xuyên kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tổ chức nhiều đợt tặng quà cho bà con dân bản. 

Chỉ tính riêng trong chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão năm 2023, đơn vị đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 130 người dân; mở 3 gian hàng 0 đồng với nhiều loại hàng hóa gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, muối, quần áo, đồ dùng gia đình cùng các nhu yếu phẩm cần thiết khác…; gói 50 cặp bánh chưng; tặng quà cho Trưởng bản, Bí thư Chi bộ, già làng và 120 suất quà cho các hộ dân; tặng quà cho 10 hộ gia đình các cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và các cháu học sinh là “Con nuôi đồn Biên phòng”... với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Chí Thanh - Chính trị viên ĐBP Cà Roòng cho biết: Chúng tôi xác định việc chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng, do vậy, đơn vị luôn cố gắng để cùng các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội để đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào  với Đảng, Nhà nước và xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân gắn bó mật thiết, cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới hiệu quả, vững chắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.