Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Hóa (Quảng Bình): Thực hiện đồng bộ giải pháp giảm nghèo bền vững

Minh Quảng - 10:58, 22/06/2022

Xác định công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,2% vào cuối năm 2022.

Chăn nuôi đại gia súc cũng là hướng thoát nghèo bền vững ở Tuyên Hóa
Chăn nuôi đại gia súc cũng là hướng thoát nghèo bền vững ở Tuyên Hóa

Theo kết quả Tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ, áp dụng thực hiện cho giai đoạn 2022 - 2025, đầu năm 2022, toàn huyện Tuyên Hóa có 2.192 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,78% và 1.591 hộ cận nghèo, chiếm 6,37% tổng số hộ toàn huyện. Giảm hộ nghèo bền vững xuống sâu còn 1,2% là một mục tiêu lớn đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, ý thức tự lực tự cường của Nhân dân cũng phải nâng cao.

Để đạt mục tiêu, Ủy ban nhân dân huyện Tuyên Hóa, đã tập trung thực hiện những giải pháp như, tăng cường nguồn lực đầu tư vào sản xuất; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để làm thay đổi nhận thức về tự chủ, tự lực trong lao động sản xuất. Cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch giảm nghèo chi tiết, cụ thể đến từng thôn, bản, tiểu khu. 

Hệ thống chính trị triển khai nhiệm vụ, tiến hành phân tích nguyên nhân, thực trạng nghèo của từng hộ; định lượng bao nhiêu hộ có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo. Từ đó, xác định nội dung phương pháp hỗ trợ phù hợp, thiết thực và hiệu quả trong công tác giảm nghèo. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cơ sở theo địa bàn được phân công phụ trách. Thường xuyên nắm bắt tình hình để hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế nhân rộng mô hình giảm nghèo để tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hộ nghèo.

Đối với đồng bào DTTS, phải lựa chọn nội dung và hình thức triển khai phù hợp với nhu cầu, khả năng của người nghèo gắn với đầu ra của sản phẩm. Ưu tiên hộ nghèo có khả năng thoát nghèo nhanh để hỗ trợ mang tính “đòn bẩy”. Tập trung các giải pháp hỗ trợ cây con, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong canh tác để nâng cao hiệu quả cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sớm thoát nghèo cho các hộ DTTS.

Từ nhiều giải pháp, đặc biệt là huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai. Đối tượng thụ hưởng là những hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS bước đầu đem lại hiệu quả. Tình hình phát triển KT-XH ở địa phương chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo kế hoạch đề ra.

Phát huy lợi thế về quỹ đất, nhiều hộ gia đình ở Tuyên Hóa đã thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế rừng
Khai thác lợi thế từ quỹ đất, nhiều hộ gia đình ở Tuyên Hóa đã tập trung phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo

Cùng với đó, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đặc biệt là các thị trường có thu nhập cao và ổn định như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Với chính sách hỗ trợ vay vốn, đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi để người dân có đầy đủ thông tin lựa chọn và tham gia vào các thị trường lao động có thu nhập cao.

Khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tham gia đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn. Liên kết đào tạo và cung ứng lao động giữa doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, để gắn kết đào tạo nghề với giải quyết việc làm, bao tiêu sản phẩm. Từ đó, tạo nguồn thu ổn định cho Nhân dân, đồng bào DTTS để bà con ổn định cuộc sống sau đại dịch.

Ông Lương Công Đức, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tuyên Hóa cho hay: Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, công tác giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện và bước đầu đạt một số kết quả đáng khích lệ.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, những mô hình điển hình về giảm nghèo lần lượt ra đời và phát triển, nhân rộng. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh được quan tâm đầu tư và từng bước được cải thiện. Các chương trình y tế, giáo dục mạng lưới thông tin tuyên truyền được các cấp, ban, ngành quan tâm, từng bước đáp ứng nhu cầu nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất.

 Cùng với những giải pháp, chính sách của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nỗ lực của Nhân dân, đồng bào DTTS tỷ lệ hộ nghèo ở Tuyên Hóa đã giảm sâu. Chỉ tiêu đến cuối năm 2022 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,2% của Tuyên Hóa tin chắc sẽ đạt được.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.