Mỗi mùa cá tép đến (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4), người dân đem lưới đánh bắt với số lượng khá lớn, cá tép trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người dân tộc địa phương. Lượng cá nhiều, người dân bảo quản theo cách làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem phơi khô. Cá sau khi được chế biến sạch trải qua công đoạn tẩm ướp, các gia vị như: Muối, tương ớt, sa tế, đường, bột nghệ,… được trộn đều cùng cá cho ngấm, thấm vào từng thớ thịt. Công đoạn cuối cùng là đem phơi những nơi thoáng mát, cao ráo.
Anh Lương Văn Phong, Giám đốc HTX Thủy sản và Du lịch Quỳnh Nhai cho biết, sản phẩm cá tép dầu khô không chỉ được tiêu thụ ở các chợ của huyện mà còn được tiêu thụ ở các tỉnh miền xuôi, bước đầu thu được tín hiệu đáng mừng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Từ năm 2017 đến nay, HTX đã tiến hành phân phối và bán lẻ sản phẩm cá tép dầu cho nhiều tỉnh khu vực phía Bắc với số lượng hơn lớn, mang lại nguồn thu đáng kể, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân.
Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt sản phẩm cá tép dầu khô sông Đà vào danh mục điểm sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019. Theo đó, để tạo thương hiệu cá sông Đà, tỉnh Sơn La tiếp tục hỗ trợ các HTX thủy sản đẩy mạnh đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao sản lượng, năng suất và giá trị sản phẩm thủy sản có giá trị kinh tế cao mang tính đặc hữu của vùng; gắn sản xuất với chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
(Chuyên mục này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương)