Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Tập trung đẩy mạnh xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Kiệt - L.Minh - 13:30, 14/11/2023

Để thực hiện hiệu quả Tiểu dự án 1, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh Cà Mau chú trọng, là tập trung đẩy mạnh xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS.

Tỉnh Cà Mau được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1 năm 2022
Tỉnh Cà Mau được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1 năm 2022

Theo đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh Cà Mau dự chi hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ người dân ở vùng đồng bào DTTS tham gia học xóa mù chữ. Theo UBND tỉnh Cà Mau, qua rà soát toàn tỉnh hiện có 21.470 người mù chữ trong độ tuổi 15 - 60. Trong đó, số người mù chữ trong độ tuổi 15 - 60 thuộc vùng đồng bào DTTS là gần 7.000 người. Cụ thể, 15 - 25 tuổi là 419 người; 26 - 35 tuổi là 1.266 người; 36 - 60 tuổi là 5.270 người.

Trong năm 2022, có 78 người (45 người thuộc vùng đồng bào DTTS) trong độ tuổi 15 - 60 ở huyện Trần Văn Thời và Thới Bình đã tham gia học xóa mù chữ. Năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã phối hợp các địa phương tổ chức dạy và học chữ Khmer, chữ Hoa trên địa bàn tỉnh. Có 18 điểm dạy học chữ Khmer với hơn 500 học sinh theo học; có 1 điểm dạy tiếng Hoa với hơn 70 học sinh.

Lớp học đặc biệt ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân
Lớp học đặc biệt ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân

Để bảo đảm công tác xóa mù chữ, đặc biệt là xóa mù chữ vùng DTTS, tỉnh Cà Mau xác định việc hỗ trợ chi phí sẽ góp phần khuyến khích người dân vùng đồng bào DTTS tham gia học xóa mù chữ thuộc Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, người dân từ 15 tuổi trở lên ở vùng đồng bào DTTS tại tỉnh Cà Mau tham gia học xóa mù chữ được hỗ trợ 500.000 đồng/người khi hoàn thành kỳ học.

Nguồn kinh phí này từ Chương trình MTQG, vốn đối ứng ngân sách địa phương thực hiện chương trình và các nguồn hợp pháp khác.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc quy định mức hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; đồng thời góp phần động viên, khuyến khích người dân vùng đồng bào DTTS tham gia học xóa mù chữ, nâng cao kiến thức, thực hiện tốt một trong những tiêu chí của Chương trình MTQG. Hiện tỉnh Cà Mau có 6 phường, xã và 43 ấp, khóm đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Một lớp học chữ cho trẻ em DTTS trên địa bàn tỉnh Cà Mau
Một lớp học chữ cho trẻ em DTTS trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Được biết đến nay, tỉnh Cà Mau có 1/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, đạt 11,19%; 8/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, đạt 88,9%.

Số người biết chữ trong độ tuổi từ 15 - 25 đạt mức độ 1 hơn 99%; mức độ 2 hơn 99%. Số người biết chữ trong độ tuổi 15 - 35 đạt mức độ 1 hơn 99%; mức độ 2 hơn 98%. Số người biết chữ trong độ tuổi 15 - 60 đạt mức độ 1 hơn 97%; mức độ 2 hơn 93%. Hiện tỉnh Cà Mau được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.