Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Như Tâm - 08:19, 12/01/2024

Chiều 11/1/2024, Ban dân tộc tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc và chính sách đối với Người có uy tín năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Hoàng Nhỏ - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; các Phó Trưởng Ban Dân tộc. Đặc biệt, sự có mặt các vị Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban dân tộc tỉnh Cà Mau báo cáo kết quả công tác dân tộc năm 2023 với đại biểu tại Hội nghị
Bà Quách Kiều Mai - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau báo cáo kết quả công tác dân tộc năm 2023 với đại biểu tại Hội nghị

Báo cáo trước Hội nghị, bà Quách Kiều Mai - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, trong năm 2023, được sự quan tâm các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách liên quan về công tác dân tộc. Đặc biệt là trong việc thực hiện và giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Từ đó, việc triển khai thực hiện và giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt được yêu cầu và các Chương trình, dự án sớm phát huy hiệu  quả ( tỷ lệ giải ngân đạt 70,04% kế hoạch vốn được giao năm 2022 và 2023), nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đối với các địa bàn đặc biệt khó khăn vùng DTTS. 

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 trong đồng bào DTTS giảm gần 3% so với năm 2022. Thông qua các hoạt động chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; đồng bào DTTS ngày càng tin tưởng vào sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước; thể hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân đối với chính quyền và cộng đồng, nâng cao ý thức chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững; đồng bào an tâm lao động sản xuất, kinh doanh và tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Để có được kết quả như trên, là các cơ quan, đơn vị và địa phương có sự chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc; nhất là trong thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG 1719 do cơ quan, đơn vị và địa phương làm chủ đầu tư. Từ đó, đã có sự chuyển biến tích cực trong quá trình thực hiện và giải ngân nguồn vốn thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc. 

Bà Quách Kiều Mai, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao giấy khen đến các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền năm 2023
Bà Quách Kiều Mai - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao Giấy khen đến các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền năm 2023

Bên cạnh những thuận lợi, triển khai công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng gặp những khó khăn nhất định. “Các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS chỉ mới giải quyết nhu cầu cho một bộ phận hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn tại các địa phương. Hiện nay, vẫn còn nhiều hộ DTTS nghèo, cận nghèo trên địa bàn có nhu cầu được nhận hỗ trợ để ổn định cuộc sống và có điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Trong triển khai và tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ đối với vùng DTTS của tỉnh luôn gặp khó khăn trong việc huy động và bố trí nguồn lực để thực hiện; chủ yếu được đảm bảo từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ban Dân tộc đôi lúc còn chậm, chất lượng tham mưu từng lúc chưa cao”, bà Quách Kiều Mai nhìn nhận.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2024, bà Quách Kiều Mai đưa ra 10 nhiệm vụ trọng tâm và 5 nhóm giải pháp triển khai thực hiện công tác dân tộc, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện hiệu quả các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG 1719 và các chương trình, chính sách khác trong vùng DTTS. Tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Thường xuyên khảo sát, nắm tình hình và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Về chính sách đối với Người có uy tín trong năm 2024, thực hiện đúng quy định về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 và Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bám sát chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng; kịp thời rà soát và cụ thể hóa nhiệm vụ được giao phù hợp, sát với tình hình thực tế; thường xuyên kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn, giải đáp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc, xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền nhằm hoàn thành nhiệm vụ đạt chất lượng, đúng tiến độ đề ra

Tại hội nghị Ban Tổ chức đã trao Giấy khen của Trưởng ban Dân tộc tỉnh tặng đến 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước năm 2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu

Từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác ở xã Thượng Long (Nam Đông, Thừa Thiên Huế), ông Ra Pát A Ray có nhiều đóng góp cho địa phương trên các lĩnh vực, đặc biệt công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay với vai trò là Người có uy tín ở thôn A Xăng, công việc trao truyền văn hóa cho thế hệ trẻ lại càng được ông quan tâm thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 3 giờ trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Thời sự - Ngọc Chí - 16:19, 20/07/2024
Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật (t/h) - 16:05, 20/07/2024
Các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, trong đó nhấn mạnh vai trò của đồng chí trong công cuộc xây dựng Đảng, phát triển đất nước Việt Nam; cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Thời sự - PV - 15:52, 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.