Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: cồng chiêng

Di sản của sự hòa thanh độc đáo

Di sản của sự hòa thanh độc đáo

Sắc màu 54 - PV - 10:05, 26/02/2019
Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Phú Yên luôn coi “trống đôi, cồng ba, chiêng năm” là tài sản quý báu, biểu thị sức mạnh trong đời sống vật chất, tinh thần. Ngày 22/2/2016, nghệ thuật trình diễn “Trống đôi, cồng ba, chiêng năm” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào và động lực để người dân bảo tồn, phát huy giá trị của loại nhạc cụ này.
Đúc cồng, chiêng cho đồng bào DTTS

Đúc cồng, chiêng cho đồng bào DTTS

Sắc màu 54 - PV - 10:55, 11/01/2019
Đến làng đúc đồng Đại Bái những ngày này, chúng tôi không khỏi choáng ngợp với những sản phẩm sang trọng như lư hương, đỉnh đồng, hạc đồng… Giữa những tiếng ồn ào của làng nghề, có một xưởng sản xuất nhiều năm nay thầm lặng chế tác các sản phẩm cho người DTTS ở miền núi xa xôi, đó là xưởng sản xuất Đức Tuấn, thôn Tây Giữa, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
Đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng

Đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng

Sắc màu 54 - PV - 09:51, 02/01/2019
Cồng chiêng luôn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) ở nước ta, trong đó có đồng bào các DTTS ở Bình Định. Tuy nhiên hiện nay, nhiều làng đồng bào DTTS ở Bình Định không có cồng chiêng nên vào những dịp lễ hội phải đến các làng khác mượn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức lễ hội của đồng bào cũng như việc giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của các dân tộc.
Văn hóa cồng chiêng trong thời hội nhập

Văn hóa cồng chiêng trong thời hội nhập

Sắc màu 54 - PV - 10:37, 18/12/2018
Mới đây, tại Gia Lai, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng. Hội thảo có sự góp mặt của hơn 100 nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia về văn hóa cồng chiêng trong cả nước. Theo đánh giá của các đại biểu, công tác bảo tồn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên hiện nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Định hỗ trợ cồng chiêng cho đồng bào DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Bình Định hỗ trợ cồng chiêng cho đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 16:26, 12/12/2018
Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bình Định, từ năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định triển khai chương trình hỗ trợ cồng chiêng cho đồng bào DTTS.
Người chỉnh chiêng ở Ia Yok

Người chỉnh chiêng ở Ia Yok

Sắc màu 54 - PV - 09:47, 04/12/2018
Từ nhiều năm nay, những chiếc cồng, chiếc chiêng bị lạc nhịp, mất tiếng ở các buôn làng xã Ia Yok (huyện Ia Grai) được chỉnh lại âm thanh không phải từ các già làng, người lớn tuổi mà được “nắn giọng” lại từ chính đôi bàn tay khéo léo của chàng trai trẻ Rơ Châm Van (sinh năm 1986, làng Bồ 1, xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).
Thăm và làm việc tại Gia Lai: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở về đời sống đồng bào dân tộc

Thăm và làm việc tại Gia Lai: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở về đời sống đồng bào dân tộc

Tin tức - PV - 11:47, 02/12/2018
Chiều ngày 30/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với tỉnh Gia Lai nhân dịp Thủ tướng đến Gia Lai dự Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tham dự buổi làm việc.
Giải pháp nào bảo tồn văn hóa cồng chiêng?

Giải pháp nào bảo tồn văn hóa cồng chiêng?

Sắc màu 54 - PV - 13:43, 15/11/2018
Gần 10 năm kể từ hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về không gian văn hóa cồng chiêng diễn ra tại TP. Pleiku (tháng 11-2009), đến nay, đời sống kinh tế-xã hội ở Tây Nguyên có nhiều đổi thay, tác động không nhỏ đến việc bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng. Chúng ta thử nhìn lại những đề xuất tại hội thảo trên được vận dụng như thế nào trong thời gian qua.
Nghệ nhân Ksor Siơh: Tình yêu cồng chiêng luôn cuộn chảy...

Nghệ nhân Ksor Siơh: Tình yêu cồng chiêng luôn cuộn chảy...

Sắc màu 54 - PV - 14:51, 30/10/2018
Mấy mươi năm qua, nghệ nhân Ksor Siơh (làng Kly Phun, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, Gia Lai) vẫn giữ nguyên vẹn tình yêu như máu thịt đối với cồng chiêng của dân tộc mình. Thời niên thiếu của ông là những đêm bập bùng cùng lửa, say mê cùng nhịp ching chiêng và chuếnh choáng với men rượu cần. Những đêm hội ấy kéo ông gần hơn với cồng chiêng, với văn hóa tộc người mình, với niềm say mê không gì cưỡng nổi.
Giữ

Giữ "lửa" Tây Nguyên qua tiếng cồng chiêng của các thành viên nhí

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 04/10/2018
Những ngày này, các dân tộc trên khắp dải đất Tây Nguyên đang rộn ràng chuẩn bị cho Festival cồng chiêng Tây Nguyên tổ chức tại Gia Lai vào đầu tháng 11-2018. Là đội cồng chiêng nhí được chọn trình diễn tại Festival, các em nhỏ làng T'Nùng 1, xã Ya Ma, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đang tích cực tập luyện.
Văn hóa Tây Nguyên trong dòng chảy thời gian

Văn hóa Tây Nguyên trong dòng chảy thời gian

Sắc màu 54 - PV - 10:45, 14/08/2018
Tôi đặt mình trong dòng tâm thức của những người con Tây Nguyên để được buồn vui cùng nỗi vui buồn của họ. Những giá trị văn hóa cổ truyền đang đứng trước nguy cơ phai nhạt nhưng trong tâm hồn cư dân miền Tây Nguyên vẫn mãi lưu tồn tình yêu tha thiết với làng buôn của mình trong cảm thức níu giữ nền văn hóa ngàn đời của ông cha truyền lại. Một tình yêu đan xen trong niềm tiếc nuối những gì đang dần rời bỏ.
Hỗ trợ cồng chiêng một chương trình, nhiều ý nghĩa

Hỗ trợ cồng chiêng một chương trình, nhiều ý nghĩa

Sắc màu 54 - PV - 11:35, 17/07/2018
Cồng chiêng đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn chiếm một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần. Tuy nhiên hiện nay, nhiều làng không có cồng chiêng nên vào những dịp lễ hội phải đi đến các làng khác để mượn. Điều này không chỉ làm cho các lễ hội của đồng bào kém bản sắc, mà còn gây khó khăn trong việc bảo tồn loại nhạc cụ truyền thống độc đáo này.
10 năm “nâng cấp” vùng khó

10 năm “nâng cấp” vùng khó

Tin tức - PV - 10:53, 16/07/2018
Cùng với phát triển kinh tế-xã hội, việc nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được TP. Hà Nội đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, sau 10 năm “nâng cấp” (2008-2018), vùng khó của Thủ đô có sự chuyển biến toàn diện.
Âm vang cồng chiêng Long Loi

Âm vang cồng chiêng Long Loi

Sắc màu 54 - PV - 08:48, 12/06/2018
Ở làng Kon Trang Long Loi thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum), dường như ai cũng thuộc ít nhất một bài dân ca và đều biết múa xoang. Rất nhiều thanh niên và các em thiếu nhi chơi được cồng chiêng. Trong làng, bên đội cồng chiêng người lớn, còn có đội cồng chiêng nhí. Nơi đây, cồng chiêng chính là hơi thở, máu thịt của buôn làng…
Bảo tồn và phát triển Không gian văn hóa cồng chiêng

Bảo tồn và phát triển Không gian văn hóa cồng chiêng

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 15/03/2018
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 296/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên các dân tộc tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020”.
Văn hóa Ba Na trên vùng cao Vĩnh Thạnh

Văn hóa Ba Na trên vùng cao Vĩnh Thạnh

Sắc màu 54 - PV - 11:55, 02/03/2018
Cũng như các dân tộc anh em chung sống trên dãy Trường Sơn, người Ba Na ở Vĩnh Thạnh (Bình Định) trong quá trình tồn tại và phát triển đã kiến tạo cho mình một bản sắc văn hóa riêng biệt. Ngày nay, cho dù đã có nhiều sự thay đổi, phát triển, nhưng đồng bào Ba Na vẫn luôn có ý thức cao trong việc giữ gìn bản sắc của dân tộc mình.
Nỗi trăn trở của già làng K’Mẻo

Nỗi trăn trở của già làng K’Mẻo

Dòng ký sự - PV - 11:27, 08/02/2018
Đó là trăn trở khôn nguôi của già làng K’Mẻo, người dân tộc Cơ-ho (trú tại xã Gia Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Ông lo lắng điệu múa chiêng sẽ mai một nên ngày ngày ông đi biểu diễn cồng chiêng khắp thôn xóm. Thông qua các buổi diễn cồng chiêng, ông muốn mọi người giữ gìn những điệu múa cồng chiêng cho hậu thế. Hiện nay, trong nhà ông còn lưu giữ trên 10 bộ cồng chiêng có hàng trăm năm
Đại ngàn vang mãi tiếng cồng chiêng

Đại ngàn vang mãi tiếng cồng chiêng

Sắc màu 54 - PV - 22:16, 07/02/2018
Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, cồng chiêng không chỉ thể hiện tiếng nói, tâm tư, tình cảm mà còn là vật thiêng để con người giao tiếp với thần linh. Hiện nay, cồng chiêng còn trở thành sứ giả văn hóa kết nối du khách trong và ngoài nước đến với vùng đất đỏ bazan huyền thoại. Những nghệ nhân cồng chiêng giỏi đang ra sức bảo tồn, truyền dạy cho thế hệ trẻ giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Ngày càng thu hẹp

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Ngày càng thu hẹp

Dòng ký sự - PV - 9 giờ trước
Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được tổ chức UNESCO công nhận là “Kiệt tác Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” năm 2005 và trở thành “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” năm 2009.