Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Bon Pi Nao làm nên những mùa vàng trên vùng đất sình lầy

Lê Hường - 22:31, 11/06/2024

Bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là nơi có 95% đồng bào dân tộc Mnông sinh sống. Bao đời, người Mnông nơi đây mưu sinh bằng nghề phát nương, đốt rẫy, trỉa lúa cạn, cuộc sống cứ khó khăn tưởng chừng như không thoát ra được. Nhưng hôm nay đã khác, để người dân bớt khổ, từ chương trình, dự án, chính sách dành cho đồng bào DTTS của Nhà nước, người dân cần cù, chịu khó làm ăn nên đã làm được điều kỳ diệu... biến những vùng sình lầy thành cánh đồng lúa nước màu mỡ...

Từ sình lầy, đồng bào Mnông cải tạo thành cánh đồng lúa
Từ vùng sình lầy, đồng bào Mnông cải tạo thành cánh đồng lúa

Những ngày đầu tháng 6, cánh đồng lúa bon Pi Nao vàng rực, không khí thu hoạch lúa Đông Xuân rộn ràng như trẩy hội, ai nấy miệng nói, tay làm, máy tuốt lúa đầu bờ chạy hết công suất. Từ sức người và sự hỗ trợ của máy móc, đồng bào Mnông bao đời quen với nương rẫy đã biến vùng sình lầy rộng lớn xưa kia trở thành cánh đồng lúa trĩu bông.

Ôm bó lúa trĩu hạt, chị H’Uyn vui mừng bảo: Trước đây, đồng bào Mnông bon Pi Nao quen làm lúa rẫy, không có kinh nghiệm trồng lúa nước, sống bám rừng, mùa giáp hạt bà con thường vào rừng lấy măng, rau rừng để chống đói. Từ ngày được hỗ trợ khai hoang ruộng, học cách trồng lúa nước, bà con không còn cảnh đói giáp hạt. Sản xuất lúa mỗi năm 2 vụ, năng suất 5 - 7 tấn/ha, nhờ đó bà con không chỉ đủ lúa ăn quanh năm, nhiều nhà còn dư lúa dành để chăn nuôi, tăng thu nhập hoặc bán để có thêm kinh phí nuôi con ăn học.

Vụ Đông Xuân năm 2023-2024, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng hạn, song năng xuất, sản lượng giảm không đáng kể, vụ mùa thu hoạch vẫn mang lại niềm vui cho đồng bào Mnông nơi đây.

Đồng bào dân tộc Mnông thu hoạch lúa trên cánh đồng bon Pi Nao
Đồng bào dân tộc Mnông thu hoạch lúa trên cánh đồng bon Pi Nao

Chia sẻ với chúng tôi, anh Điểu Nhí phấn khởi nói: Năm nay.năng suất lúa có giảm so với trước nhưng mà vẫn cao hơn nhiều so với làm lúa cạn trước đây. Bây giờ, đường giao thông ra đến đồng, kênh mương thủy lợi điều tiết nước vào đến ruộng nên việc làm lúa dễ hơn trước rất nhiều. Mùa thu hoạch thì máy móc vào đến tận ruộng, chỉ cần gặt lúa rồi mang lên bãi đất trống để máy tuốt, rồi chở lúa về nhà. 

Cánh đồng lúa bon Pi Nao canh tác một năm 2 vụ nên thu hoạch vụ này xong, bà con lại tiếp tục cải tạo đất để chuẩn bị cho mùa vụ mới. “Khai hoang sình lầy, gia đình nào cũng có vài sào ruộng, nhờ cánh đồng này mà bà con không còn cảnh lo lắng vấn đề lương thực”, anh Điểu Nhí cho hay.

Truyền thống của đồng bào Mnông là phát nương, đốt rẫy, trỉa lúa cạn. Sản xuất phụ thuộc vào nước trời, năng suất bấp bênh nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thường xuyên thiếu đói, đặc biệt là mùa giáp hạt.

Năm 2009, huyện Đắk R’lấp xây dựng chủ trương, kế hoạch vận động bà con dân tộc Mnông bon Pi Nao khai hoang vùng sình lầy bàu Muỗi, bàu Đỉa để canh tác lúa nước. Sử dụng hàng tấn vôi bột đã được rải khắp vùng sình lầy để xử lý đất, huy động lực lượng thanh niên từ các cơ quan, đơn vị giúp bà con khai hoang, be bờ, đắp đập. 

Sức người cùng máy móc, chỉ trong thời gian ngắn đã tạo thành cánh đồng 8ha màu mỡ. Toàn bộ diện tích đất khai hoang, huyện chia đều cho khoảng 100 hộ trong bon Pi Nao sản xuất lúa nước, với mong muốn giúp người dân đảm bảo an ninh lương thực.

Người dân bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất
Người dân bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất

Ngoài được hỗ trợ khai hoang, các hộ còn được hỗ trợ lúa giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh. Nhờ cần cù, chịu khó học theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông nên những năm gần đây, bà con còn biết áp dụng khoa học, kỹ thuật, chọn giống mới, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách nên năng suất lúa trên cánh đồng bon Pi Nao ngày càng cao. Từ thời gian đầu, mỗi héc ta chỉ được vài tạ lúa khô, đến nay, năng suất lúa đã lên 5 - 7 tấn/ha. Qua đó, giúp bà con bảo đảm lương thực và có thêm thu nhập từ trồng lúa nước.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất của người dân, bên cạnh việc vận dụng các chính sách hỗ trợ về tư liệu sản xuất, khoa học kỹ thuật..., chính quyền các cấp huyện Đắk R’lấp còn ưu tiên đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng, đường giao thông phục vụ sản xuất. Nhất là các loại máy móc phục vụ sản xuất cũng được đưa đến chân ruộng đã giúp bà con cải thiện năng suất lao động và thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp. Thấy rõ hiệu quả cây lúa nước, các hộ dân tiếp tục khai hoang, mở rộng diện tích, đến nay cánh đồng lúa bon Pi Nao ngày càng được mở rộng, riêng vụ Đông Xuân 2023-2024, bon Pi Nao gieo trồng 16ha lúa.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo phấn khởi nói: Kết quả từ việc khai hoang, cải tạo đất trồng lúa cấp cho đồng bào Mnông ở bon Pi Nao, đã chứng minh được chủ trương, hướng đi đúng của địa phương trong việc giúp bà con có thêm sinh kế, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, đời sống ngày càng ấm no. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.