Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Bon Pi Nao làm nên những mùa vàng trên vùng đất sình lầy

Lê Hường - 22:31, 11/06/2024

Bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là nơi có 95% đồng bào dân tộc Mnông sinh sống. Bao đời, người Mnông nơi đây mưu sinh bằng nghề phát nương, đốt rẫy, trỉa lúa cạn, cuộc sống cứ khó khăn tưởng chừng như không thoát ra được. Nhưng hôm nay đã khác, để người dân bớt khổ, từ chương trình, dự án, chính sách dành cho đồng bào DTTS của Nhà nước, người dân cần cù, chịu khó làm ăn nên đã làm được điều kỳ diệu... biến những vùng sình lầy thành cánh đồng lúa nước màu mỡ...

Từ sình lầy, đồng bào Mnông cải tạo thành cánh đồng lúa
Từ vùng sình lầy, đồng bào Mnông cải tạo thành cánh đồng lúa

Những ngày đầu tháng 6, cánh đồng lúa bon Pi Nao vàng rực, không khí thu hoạch lúa Đông Xuân rộn ràng như trẩy hội, ai nấy miệng nói, tay làm, máy tuốt lúa đầu bờ chạy hết công suất. Từ sức người và sự hỗ trợ của máy móc, đồng bào Mnông bao đời quen với nương rẫy đã biến vùng sình lầy rộng lớn xưa kia trở thành cánh đồng lúa trĩu bông.

Ôm bó lúa trĩu hạt, chị H’Uyn vui mừng bảo: Trước đây, đồng bào Mnông bon Pi Nao quen làm lúa rẫy, không có kinh nghiệm trồng lúa nước, sống bám rừng, mùa giáp hạt bà con thường vào rừng lấy măng, rau rừng để chống đói. Từ ngày được hỗ trợ khai hoang ruộng, học cách trồng lúa nước, bà con không còn cảnh đói giáp hạt. Sản xuất lúa mỗi năm 2 vụ, năng suất 5 - 7 tấn/ha, nhờ đó bà con không chỉ đủ lúa ăn quanh năm, nhiều nhà còn dư lúa dành để chăn nuôi, tăng thu nhập hoặc bán để có thêm kinh phí nuôi con ăn học.

Vụ Đông Xuân năm 2023-2024, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng hạn, song năng xuất, sản lượng giảm không đáng kể, vụ mùa thu hoạch vẫn mang lại niềm vui cho đồng bào Mnông nơi đây.

Đồng bào dân tộc Mnông thu hoạch lúa trên cánh đồng bon Pi Nao
Đồng bào dân tộc Mnông thu hoạch lúa trên cánh đồng bon Pi Nao

Chia sẻ với chúng tôi, anh Điểu Nhí phấn khởi nói: Năm nay.năng suất lúa có giảm so với trước nhưng mà vẫn cao hơn nhiều so với làm lúa cạn trước đây. Bây giờ, đường giao thông ra đến đồng, kênh mương thủy lợi điều tiết nước vào đến ruộng nên việc làm lúa dễ hơn trước rất nhiều. Mùa thu hoạch thì máy móc vào đến tận ruộng, chỉ cần gặt lúa rồi mang lên bãi đất trống để máy tuốt, rồi chở lúa về nhà. 

Cánh đồng lúa bon Pi Nao canh tác một năm 2 vụ nên thu hoạch vụ này xong, bà con lại tiếp tục cải tạo đất để chuẩn bị cho mùa vụ mới. “Khai hoang sình lầy, gia đình nào cũng có vài sào ruộng, nhờ cánh đồng này mà bà con không còn cảnh lo lắng vấn đề lương thực”, anh Điểu Nhí cho hay.

Truyền thống của đồng bào Mnông là phát nương, đốt rẫy, trỉa lúa cạn. Sản xuất phụ thuộc vào nước trời, năng suất bấp bênh nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thường xuyên thiếu đói, đặc biệt là mùa giáp hạt.

Năm 2009, huyện Đắk R’lấp xây dựng chủ trương, kế hoạch vận động bà con dân tộc Mnông bon Pi Nao khai hoang vùng sình lầy bàu Muỗi, bàu Đỉa để canh tác lúa nước. Sử dụng hàng tấn vôi bột đã được rải khắp vùng sình lầy để xử lý đất, huy động lực lượng thanh niên từ các cơ quan, đơn vị giúp bà con khai hoang, be bờ, đắp đập. 

Sức người cùng máy móc, chỉ trong thời gian ngắn đã tạo thành cánh đồng 8ha màu mỡ. Toàn bộ diện tích đất khai hoang, huyện chia đều cho khoảng 100 hộ trong bon Pi Nao sản xuất lúa nước, với mong muốn giúp người dân đảm bảo an ninh lương thực.

Người dân bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất
Người dân bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất

Ngoài được hỗ trợ khai hoang, các hộ còn được hỗ trợ lúa giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh. Nhờ cần cù, chịu khó học theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông nên những năm gần đây, bà con còn biết áp dụng khoa học, kỹ thuật, chọn giống mới, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách nên năng suất lúa trên cánh đồng bon Pi Nao ngày càng cao. Từ thời gian đầu, mỗi héc ta chỉ được vài tạ lúa khô, đến nay, năng suất lúa đã lên 5 - 7 tấn/ha. Qua đó, giúp bà con bảo đảm lương thực và có thêm thu nhập từ trồng lúa nước.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất của người dân, bên cạnh việc vận dụng các chính sách hỗ trợ về tư liệu sản xuất, khoa học kỹ thuật..., chính quyền các cấp huyện Đắk R’lấp còn ưu tiên đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng, đường giao thông phục vụ sản xuất. Nhất là các loại máy móc phục vụ sản xuất cũng được đưa đến chân ruộng đã giúp bà con cải thiện năng suất lao động và thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp. Thấy rõ hiệu quả cây lúa nước, các hộ dân tiếp tục khai hoang, mở rộng diện tích, đến nay cánh đồng lúa bon Pi Nao ngày càng được mở rộng, riêng vụ Đông Xuân 2023-2024, bon Pi Nao gieo trồng 16ha lúa.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo phấn khởi nói: Kết quả từ việc khai hoang, cải tạo đất trồng lúa cấp cho đồng bào Mnông ở bon Pi Nao, đã chứng minh được chủ trương, hướng đi đúng của địa phương trong việc giúp bà con có thêm sinh kế, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, đời sống ngày càng ấm no. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Kỳ vọng ở một Tiểu dự án đặc biệt (Bài 1)

Đầu tư phát triển bền vững người Đan Lai: Kỳ vọng ở một Tiểu dự án đặc biệt (Bài 1)

LTS: Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: từ 2021-2025 (Gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã dành hẳn một Tiểu dự án hỗ trợ đầu tư cho đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An). Mục tiêu đề ra là đầu tư phát triển bền vững tộc người này gắn với bảo vệ phát triển rừng, môi trường sinh thái. Nhưng đã gần hết giai đoạn 1: từ 2021-2025, dự án vẫn đang còn nhiều vướng mắc, nhất là các thủ tục chuyển đổi đất rừng và rừng, khiến cho nhiều mục tiêu bị “treo”.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.