Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tiếp xã giao bà Rana Flower, Trưởng đại diện mới của UNICEF tại Việt Nam

Thúy Hồng - 17:29, 18/05/2020

Sáng 18/5 tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã tiếp xã giao bà Rana Flower, Trưởng đại diện mới của Unicef tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện các vụ, đơn vị của UBDT và đại diện các Chương trình của Unicef.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp bà Rana Flower, Trưởng đại diện mới của Unicef tại Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp bà Rana Flower, Trưởng đại diện mới của Unicef tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cảm ơn Unicef thời gian qua đã phối hợp cùng với UBDT thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Bộ trưởng cũng vui mừng thông báo với bà Rana Flower, Trưởng đại diện mới của Unicef tại Việt Nam về Đề án Phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đang chờ Quốc hội phê duyệt để thực hiện.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong Chương trình mục tiêu quốc gia, UBDT đã xây dựng chương trình riêng dành cho vấn đề phát triển trẻ em và phụ nữ. Theo đó, tập trung vào 6 vấn đề chính: bình đẳng về phụ nữ trong việc tham gia xây dựng chính sách và làm chủ trong gia đình; nâng cao kỹ năng của phụ nữ về giới và kiến thức chăm sóc trẻ em; sức khỏe sinh sản phụ nữ; dinh dưỡng cho trẻ em vùng DTTS và miền núi; đặc biệt là vấn đề giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. UBDT mong muốn Unicef sẽ tiếp tục phối hợp hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm và tài chính để UBDT thực hiện thành công các hạng mục phát triển đối với phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng vui mừng thông báo Đảng cộng sản Việt Nam, Quốc hội Việt Nam và Chính Phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề phụ nữ. Theo đó, phấn đấu trong thời gian tới, tỷ lệ phụ nữ tham gia trong tổ chức của Đảng chiếm 15%, Quốc hội chiếm 30% và trong Chính phủ phải có phụ nữ là Bộ trưởng.

Bà Rana Flower chúc mừng UBDT đã xây dựng thành công Đề án Phát triển kinh tế -xã hội vùng DTTS và miền núi và Chương trình mục tiêu quốc gia. Unicef vui mừng vì được tham gia góp ý vào 5 hạng mục của Đề án. Bà Rana Flower kỳ vọng, Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ ưu tiên tập trung vào phát triển con người, giải quyết những khó khăn mà người DTTS và trẻ em DTTS đang phải đối mặt; nhất là tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi ở Việt Nam cần phải có giải pháp để giải quyết tốt vấn đề này.

Unicef đề nghị sẽ hợp tác với UBDT để giải quyết những vấn đề khó khăn của phụ nữ và trẻ em như: nghèo đa chiều, nước sạch, vấn đề dinh dưỡng, vấn đề tảo hôn, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đặc biệt là dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời... Đại diện Unicef cũng cam kết sẽ chú trọng và tăng cường hợp tác hơn nữa những chương trình mà Unicef hợp tác với UBDT để cải thiện chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS và miền núi.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng đã trao đổi các vấn đề liên quan đến hỗ trợ đối với học sinh DTTS về vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng phát triển trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi... Bộ trưởng cũng mong muốn Unicef tiếp tục hỗ trợ UBDT để triển khai hiệu  quả Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, nhân dịp Đoàn có chuyến thăm quan, học tập tại Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi gặp mặt.
Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam: Những kết quả ấn tượng

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 40 phút trước
BHXH Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam vừa tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

70 năm - Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. 4 câu thơ Bác Hồ tặng lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) luôn là phương hướng tư tưởng và hành động cho lực lượng TNXP và thế hệ trẻ Việt Nam. Chặng đường 70 năm truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (1950 - 2020), đã góp phần viết nên trang sử vẻ vang, oanh liệt của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sơ kết công tác giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Tin tức - T.M - 1 giờ trước
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 họp Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tham dự cuộc họp.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 987/QĐ-TTg ngày 09 tháng 7 năm 2020 về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Các bài thuốc từ cây cối xay

Các bài thuốc từ cây cối xay

Vườn thuốc quanh ta - TK - 7 giờ trước
Cây cối xay hay còn được gọi là cây đằng xay, cây kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo hay quỳnh ma. Cây cối xay được sử dụng như một dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây cối xay:
Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Số trẻ mắc các bệnh mùa Hè đang gia tăng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến các bệnh mùa Hè như chân-tay-miệng (CTM) và viêm não Nhật Bản (VNNB) tại tỉnh Lào Cai đang gia tăng. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản phòng, tránh cho con em mình.
Thanh âm hy vọng

Thanh âm hy vọng

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 12 giờ trước
Chương trình “Thanh âm hy vọng” do nhóm nhạc khiếm thị Hy vọng phối hợp với Câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua đã tạo thêm một sân khấu biểu diễn và kết nối nghệ sĩ với khán giả, lan tỏa những thông điệp đầy tính nhân văn.
Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Lớp học bơi miễn phí ở thung lũng A So

Giáo dục - Mạnh Hùng - 12 giờ trước
Đã thành thông lệ, cứ vào mùa nắng nóng, bể bơi của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92, Quân khu 4 lại đón con em đồng bào các DTTS vùng Dự án Khu KT-QP A So - A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến tập bơi và trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước miễn phí.
Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Quảng Ngãi: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

Môi trường sống - Đạt Thành Nhân - 12 giờ trước
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng nhiều mô hình thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho các khu dân cư, thôn xóm sạch sẽ, văn minh hơn.
Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thi số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chính sách dân tộc - Mai Hương - Hải Trang - 12 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đã đạt được những kết quả tích cực. Chỉ thị đã minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng, không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội, mà còn tạo bước đột phá trong việc kết nối sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng NHCSXH hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách, làm tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội mà Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho người nghèo, để không ai trong số họ bị bỏ lại phía sau.