Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm và làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang

Lê Phương - 18:28, 16/12/2022

Ngày 16/12, tại Tp. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đến thăm và làm việc với Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, ông Hoàng Trọng Ngô - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang đã báo cáo với Đoàn công tác một số vấn đề liên quan đến hoạt động của trường. Đây là 1 trong 4 trường dự bị đại học dân tộc được thành lập để thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục dân tộc.

Hiện nay, Nhà trường có tổng số 90 cán bộ giáo viên, người lao động (84 biên chế, 6 hợp đồng lao động). Về trình độ chuyên môn, có 1 tiến sĩ, 41 thạc sĩ, 17 đại học và 9 người có trình độ khác. Hiện Nhà trường đang tổ chức đào tạo nội trú 205 học sinh, gồm nhiều dân tộc trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chất lượng bồi dưỡng học sinh hệ dự bị đại học của Nhà trường ngày một được nâng cao.

Nhà trường cũng báo cáo với Đoàn công tác một số hạn chế trong thời gian qua. Cụ thể: Một bộ phận học sinh có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào chính sách ưu tiên của Nhà nước, chủ quan trong học tập, nhận thức về chính trị - xã hội còn hạn chế; sự khác nhau về phong tục tập quán giữa các dân tộc dẫn đến công tác quản lý, giáo dục học sinh chưa đạt kết quả như mong muốn; tình trạng học sinh rút hồ sơ sau khi nhập học vẫn xảy ra nhiều, ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh, quản lý và hoạt động giảng dạy của Nhà trường.

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Diện tích mặt bằng hiện nay của trường tại số 46 Nguyễn Thiện Thuật khá chật hẹp, cơ sở mới đang trong giai đoạn xây dựng và còn nhiều vướng mắc. Kinh phí dành cho sửa chữa, chống xuống cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tương đối khó khăn. Các trang thiết bị phục vụ công tác, giảng dạy đã lạc hậu chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng, ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Nhà trường. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên mặc dù đã được nâng dần về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tuy nhiên vẫn phải thường xuyên được bồi dưỡng, nhưng kinh phí dành cho nhiệm vụ này hàng năm rất hạn chế…

Với những khó khăn như vậy, Nhà trường đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm sớm có chỉ đạo để kiện toàn Ban Giám hiệu; cho phép Nhà trường thực hiện tuyển dụng thêm giáo viên; đề nghị Ủy ban Dân tộc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, điều chỉnh phụ cấp đứng lớp giáo viên các trường dự bị đại học ngang với các trường dân tộc nội trú; được tổ chức tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hằng năm cho giáo viên. Đối với học sinh, cần có sự điều chỉnh các chế độ chính sách, trang cấp hiện vật đối với học sinh các trường PTDT nội trú và Dự bị đại học dân tộc sát với giá cả thực tế, thời tiết, khí hậu vùng miền...

Cho phép Nhà trường mở hệ PTDT nội trú chất lượng cao khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để Nhà trường tận dụng cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực, vừa bảo đảm thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, vừa thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn nhân lực người DTTS cho các khu vực miền núi và vùng DTTS.

Bên cạnh đó, Trường kiến nghị Bộ trưởng cần có sự chỉ đạo phối hợp giữa các đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các  trường đại học, học viện trong việc tiếp nhận học sinh hoàn thành chương trình dự bị đại học được thuận lợi.

Ông Hoàng Trọng Ngô - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Dự bị Đại học Trung ương Nha Trang báo cáo về hoạt động của trường
Ông Hoàng Trọng Ngô - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Dự bị Đại học Trung ương Nha Trang báo cáo về hoạt động của trường

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Nhà trường cho buổi làm việc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định, trong bối cảnh rất khó khăn, nhưng Nhà trường đã có nhiều quyết tâm, xây dựng tập thể đoàn kết, hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác dạy và học.

Chia sẻ những khó khăn của Nhà trường, đặc biệt là trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đánh giá cao sự quan tâm của Ban Giám hiệu, đội ngũ giáo viên của Nhà trường đã dành sự quan tâm, bằng cách làm sáng tạo để cải tạo, sửa chữa, tạo điều kiện ăn ở, học tập tốt nhất cho các em học sinh.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Nhà trường cần bám sát chương trình, tổ chức giảng dạy nâng cao chất lượng; tăng cường bồi dưỡng, đào tạo để các em học sinh có cơ hội đỗ đạt đại học, cao đẳng nhiều hơn, tạo cơ hội cho các em có công ăn, việc làm, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã chia sẻ, giải đáp những nội dung quan tâm, kiến nghị của Nhà trường liên quan đến tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, công tác đầu tư, quản lý tài chính… Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các vụ, đơn vị chức năng thuộc Ủy ban Dân tộc tiếp tục phối hợp với Nhà trường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra; nghiên cứu kỹ lưỡng từng nhiệm vụ, có tham mưu, đề xuất sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, đúng nguyên tắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Kuwait

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Kuwait

Chiều ngày 16/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Kuwait, bắt đầu thăm chính thức Kuwait từ ngày 16-18/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.