Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì giao ban công tác tháng 7 năm 2023

Hoàng Quý - 14:00, 08/08/2023

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác tháng 7 năm 2023. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Vinh Tơr cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, trong tháng 7 năm 2023, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Ủy ban bảo đảm thực hiện nghiêm quy chế làm việc; phương thức chỉ đạo, điều hành tiếp tục được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát. Bộ trưởng, Chủ nhiệm, các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đã quyết liệt chỉ đạo các Vụ, đơn vị thực hiện nhiệm vụ, các đề án, các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG 1719. Yêu cầu thủ trưởng các Vụ, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm Quy chế làm việc của Ủy ban; thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, nắm chắc tình hình, sâu sát cơ sở.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm, các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tham dự 31 cuộc họp của Trung ương Đảng, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thường trực Chính Phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương; chủ trì, dự 30 cuộc họp, làm việc với các vụ, đơn vị; đi công tác 6 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Thanh Hóa, Bình Phước, Bình Định, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm, các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm xử lý 993 văn bản đến (962 văn bản thường, 31 văn bản mật); ký ban hành 239 văn bản (169 công văn; 48 quyết định; 13 báo cáo; 3 thông báo; 3 tờ trình; 3 văn bản mật). Chỉ đạo Văn phòng Uỷ ban ban hành 23 thông báo, công văn thông báo ý kiến kết luận, chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban và đôn đốc, nhắc việc các vụ, đơn vị.

Các nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành trong cơ quan, trao đổi với các bộ, ngành, hướng dẫn địa phương và báo cáo cấp trên được thực hiện kịp thời; việc thực hiện các đề án, chính sách trong Chương trình công tác năm 2023 bảo đảm tiến độ, hiệu quả.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 năm 2023, các vụ, đơn vị tiếp tục nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại đơn vị. Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động né tránh, đùn đẩy công việc, sợ trách nhiệm, không tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên làm chậm tiến độ, giảm chất lượng, trì trệ công việc. Chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả các đề án, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp trong chương trình công tác năm 2023, các kết luận, thông báo kết luận, văn bản chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban để bảo đảm tiến độ, kế hoạch.

Đồng thời, tăng cường nắm tình hình đời sống, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, tham mưu đề xuất hỗ trợ kịp thời những hộ nghèo, khó khăn nhằm ổn định đời sống. Theo dõi, nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thiên tai bão lũ mùa mưa bão, tình hình dịch bệnh, tình hình thực hiện chính sách dân tộc, tham mưu kịp thời giải quyết, không để xảy ra tình hình phức tạp.

Tham mưu Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đôn đốc các bộ ngành, địa phương triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2023 kịp thời, bám sát kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện năm 2023, dự kiến kế hoạch năm 2024, kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm 2024 - 2026…

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã bày tỏ đồng tình với báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành tháng 7 và trọng tâm tháng 8 của Lãnh đạo Ủy ban. Một số đại biểu đã phát biểu, làm rõ hơn về nhiều nội dung như: Xây dựng kế hoạch ngân sách nhà nước 2024; việc thực hiện chuyển đổi số trong cơ quan làm công tác dân tộc; thực hiện cải cách hành chính…

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của các vụ, đơn vị thời gian vừa qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho rằng mặc dù còn gặp một số khó khăn nhất định nhưng các vụ, đơn vị vẫn hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị tập trung, đoàn kết, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể, kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc hướng dẫn cán bộ tại đơn vị; tăng cường công tác phối hợp với các vụ, đơn vị, địa phương, bộ ngành liên quan; chấp hành nghiêm túc quy chế, kỷ luật kỷ cương của cơ quan.

Đối với các Đề án trình Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị bám sát vào kế hoạch đã được phê duyệt; tuân thủ nghiêm túc tiến độ, thời gian các cấp thẩm quyền đã giao; quy trình, quy phạm đã được quy định tại quy chế, quy định của pháp luật.

Về xây dựng kế hoạch nhà nước năm 2024, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho rằng đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị các vụ, đơn vị bám sát chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền để xây dựng kế hoạch nhà nước năm 2024; đặc biệt là những nhiệm vụ có ngân sách phải bảo đảm đúng nguồn vốn, đúng quy trình thủ tục, đầy đủ thành phần hồ sơ, bảo đảm tính khả thi và phù hợp với chức năng nhiệm vụ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).