Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp về xây dựng vị trí việc làm của Ủy ban Dân tộc

Hoàng Quý - 06:54, 23/03/2024

Ngày 11/3, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Đề án vị trí việc làm của UBDT. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Y Vinh Tơr cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị liên quan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Báo cáo về kết quả triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm của UBDT, đại diện Lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ (TCCB) UBDT cho biết, căn cứ vào các quy định và văn bản hướng dẫn, trong thời gian qua, Vụ TCCB đã tham mưu trình Bộ trưởng, Chủ nhiệm ban hành Kế hoạch của UBDT triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm (VTVL) trong các tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của UBDT.

Với quan điểm tuân thủ các quy định của Đảng, của pháp luật về VTVL, quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức; xác định VTVL phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức; xác định đúng, đủ, chính xác về danh mục VTVL và cơ cấu ngạch công chức, hạng viên chức… Vụ TCCB đã xây dựng các văn bản hướng dẫn, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT xây dựng Đề án VTVL cho lãnh đạo, công chức, viên chức; tiến hành thẩm định, điều chỉnh và đề xuất số lượng VTVL. Đến nay các vụ, đơn vị thuộc UDBT đã gửi hồ sơ Đề án VTVL của đơn vị mình về Vụ TCCB.

Qua tổng hợp hồ sơ của các vụ, đơn vị cho thấy, các vụ, đơn vị cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của Đảng, của pháp luật và hướng dẫn của các bộ, ngành; việc triển khai Đề án VTVL giúp cho công chức, viên chức thấy được vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn hạn chế trong việc xây dựng Đề án VTVL tại một số vụ, đơn vị liên quan đến các vấn đề như: Số lượng biên chế, vị trí chuyên ngành, tỷ lệ cơ cấu ngạnh…

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, cuộc họp đã bàn thảo nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề liên quan đến căn cứ pháp lý, thẩm quyền phê duyệt, trách nhiệm hướng dẫn, trách nhiệm thẩm định… Đề nghị việc xây dựng cơ cấu vị trí, số lượng cần thực hiện đúng theo quy định, tuân thủ đúng tỷ lệ và yêu cầu của vị trí việc làm.

Đối với các đơn vị còn vướng mắc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ TCCB tiếp tục nghiên cứu, xin ý kiến các cơ quan chuyên ngành, tham mưu cho Lãnh đạo Ủy ban cho trúng, bảo đảm chính xác, đủ điều kiện; tổ chức hướng dẫn các vụ, đơn vị đầy đủ, đề xuất giải pháp tháo gỡ, đủ điều kiện thẩm định. Thủ tưởng các đơn vị sự nghiệp phải chịu trách nhiệm về số liệu thông tin mô tả công việc, bám sát Vụ TCCB để thực hiện bảo đảm  đúng quy định, đúng thời gian.

Đối với nhóm các đơn vị hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị cơ quan thẩm định trước khi trình Bộ trưởng, Chủ nhiệm cần làm rõ thêm các nội dung về tổng vị trí việc làm của các nhóm theo các văn bản nhà nước hiện hành; tính toán cơ cấu nghạch bảo đảm phù hợp, đặc biệt là đối với ngạch chuyên viên cao cấp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu thủ trưởng các vụ, đơn vị tập trung triển khai hoàn thiện Đề án xây dựng vị trí việc làm, không để trễ, không để sót việc, không để sai phạm; quá trình hướng dẫn, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt yêu cầu báo cáo theo đúng tinh thần của Chính phủ chậm nhất vào ngày 31/3/2024 phải hoàn thành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương

Chiều tối 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương theo Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Nhịp cầu nhân ái - Vàng Ni - 23:53, 06/10/2025
Ngày 6/10, tại xã Trịnh Tường, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Dự án “Hành trình cờ đỏ sao vàng” chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình trao quà Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Nà Lặc (Trường Mầm non Trịnh Tường). Chuyến đi không chỉ mang theo những món quà vật chất mà còn gửi gắm tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng đến với thầy và trò vùng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thời sự - Minh Anh - 21:32, 06/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an đã tham gia đấu tranh thắng lợi Chuyên án A825p triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam.
Quảng Ngãi: 15 trận động đất trong ngày, trường học bố trí phòng ở khác cho học sinh bán trú

Quảng Ngãi: 15 trận động đất trong ngày, trường học bố trí phòng ở khác cho học sinh bán trú

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:30, 06/10/2025
Đến trưa 6/10, khu vực xã Măng Bút, Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 15 trận động đất, gây thiệt hại các công trình trường học, nhà ở của người dân. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Trường PTDT Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2 phải dùng phòng học bố trí thành phòng ở cho học sinh bán trú.
Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:29, 06/10/2025
Ngày 6/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.
Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - Vân Khánh - 21:27, 06/10/2025
Lực lượng Hải quan vừa phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng quá cảnh chứa gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày trẻ em, có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 06/10/2025
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế đã từng bước cải thiện đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Kinh tế - Minh Thu - 17:55, 06/10/2025
Xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm 2025 có thể đạt kim ngạch từ 67 - 70 tỷ USD. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến chia sẻ với báo chí ngày 6/10.
Bắt giam người phụ nữ ở Gia Lai

Bắt giam người phụ nữ ở Gia Lai "bịa chuyện" liên quan đến 1 dự án

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 17:51, 06/10/2025
Ngày 6/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Võ Thị Phụng (SN 1979, trú thôn Tân Phụng 1, xã Phù Mỹ Đông) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Tín dụng chính sách Đắk Lắk: Tăng trưởng vững chắc, bứt phá sau sáp nhập

Tín dụng chính sách Đắk Lắk: Tăng trưởng vững chắc, bứt phá sau sáp nhập

Kinh tế - Mai Hương - 17:47, 06/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, 3 tháng sau sáp nhập đơn vị hành chính, chi nhánh đã duy trì đà tăng trưởng tín dụng ổn định, chất lượng tín dụng được giữ vững ở mức tốt, khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong điều hành nguồn vốn ưu đãi phục vụ người dân.
9 tháng, cả nước hỗ trợ gần 56,8 nghìn tỷ đồng an sinh xã hội

9 tháng, cả nước hỗ trợ gần 56,8 nghìn tỷ đồng an sinh xã hội

Xã hội - PV - 17:35, 06/10/2025
Trong 9 tháng đầu năm 2025, công tác hỗ trợ an sinh xã hội dành cho các nhóm đối tượng chính sách và người có công được các cấp, các ngành quan tâm và triển khai thực hiện hiệu quả.