Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nghe báo cáo việc triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG 1719 của UBDT

Hoàng Quý - 06:31, 14/03/2024

Chiều 13/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo việc triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG 1719 của Ủy ban Dân tộc (UBDT). Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, để nắm bắt thông tin nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, Lãnh đạo Ủy ban đã đưa nội dung về công tác triển khai thực hiện Chương trình MTQG vào các chương trình họp giao ban và các cuộc họp chuyên đề của UBDT; qua đó, bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành thống nhất của Lãnh đạo Ủy ban trên tinh thần tập trung, dân chủ, rõ ràng, minh bạch và hiệu quả trong thực hiện Chương trình.

Trong năm 2022 và 2023, Vụ Kế hoạch - Tài chính (UBDT) đã có 19 báo cáo chuyên đề về Chương trình MTQG để đánh giá tiến độ thực hiện, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đề xuất phương hướng giải quyết và đánh giá, sơ kết việc thực hiện Chương trình trong từng năm.

Các cuộc thanh tra, kiểm toán, giám sát của các Đoàn (Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính) cũng đã chỉ ra một số bất cập trong quá trình thực hiện. Trên cơ sở đó, UBDT đã tiếp thu để triển khai trong các năm tiếp theo.

Đồng thời, để giám sát việc thực hiện các Dự án, Tiểu dự án của Chương trình, Lãnh đạo Ủy ban cũng đã chỉ đạo tổ chức thực hiện các cuộc thanh tra nội bộ; thanh tra việc thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 5 và Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 10.

Trên cơ sở Quyết định giao nhiệm vụ, dự toán, các vụ, đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện. Tuy nhiên nguồn kinh phí trong các năm lớn, nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện nên tỉ lệ giải ngân các năm còn thấp.

Trong giai đoạn 2022 - 2023, các hoạt động chủ yếu của UBDT thực hiện bao gồm: Thực hiện các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS; tuyên truyền về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; tuyên truyền, truyền thông vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi, biên giới tham gia tổ chức, triển khai thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động hội thảo, tập huấn liên quan đến các chính sách tại một số địa phương; tổ chức bồi dưỡng kiến thức dân tộc…

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ đồng tình cao với báo cáo việc triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG 1719 của UBDT. Các đại biểu đã phát biểu, làm rõ hơn nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề: tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế; xem xét, điều chỉnh một số nội dung phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng vụ, đơn vị…

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho rằng thời gian qua, các vụ, đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, tuy nhiên, hiệu quả thực tế vẫn chưa đạt được yêu cầu đặt ra. Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu các vụ, đơn vị rút kinh nghiệm, rà soát thật kĩ, tìm ra giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế, tồn tại.

Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Văn phòng điều phối Chương trình MTQG 1719 phối hợp với các vụ, đơn vị tập trung vào vấn đề tháo gỡ các khó khăn về thể chế trong thực hiện Chương trình. Trong đó tập trung vào việc tham mưu triển khai Chương trình sau khi Quốc hội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư; tham mưu điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh lưu ý các điều chỉnh phải phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật và đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Đề nghị Vụ Kế hoạch - Tài chính ban hành quy chế kiểm toán nội bộ; đồng thời rà lại toàn bộ trình tự thủ tục xây dựng kế hoạch, trình duyệt, trình ký, thẩm tra dự án, các bước chuẩn bị đầu tư, đầu thầu, thanh quyết toán… liên quan đến Chương trình MTQG hướng dẫn các vụ, đơn vị thực hiện.

Đề nghị các vụ, đơn vị rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ được giao để xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết. Đối với những nhiệm vụ khả thi phải xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết trong tháng 3 có tiến độ, thời gian, phân công phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; đối với những nhiệm vụ không khả thi phải báo cáo Lãnh đạo Ủy ban để có điều chỉnh kịp thời.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 9 phút trước
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 4 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 6 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 7 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Hàng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).