Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Ủy ban Dân tộc

Hoàng Quý - 18:01, 20/10/2021

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh – Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Chuyển đổi số của UBDT đã chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của UBDT. Tham dự buổi họp còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Báo cáo tại buổi họp cho thấy, giai đoạn 2016-2020 UBDT đang triển khai một số hệ thống thông tin như: Cổng thông tin điện tử của UBDT; Trang tin Chương trình 135 và hệ thống báo cáo; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành; Cơ sở dữ liệu (CSDL) văn bản, chính sách; Quản lý cán bộ, công chức, viên chức; Hệ thống đào tạo trực tuyến; cơ sở dữ liệu (CSDL) về thực trạng kinh tế-xã hội (KT-XH) 53 dân tộc thiểu số (DTTS)... Nhìn chung, UBDT đã thực hiện được hầu hết các nhiệm vụ, đề án trong mục tiêu kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) 2016 – 2020.

Theo đó, các hệ thống đã sử dụng các công cụ tiên tiến, phù hợp với nhu cầu xây dựng và phát triển hệ thống tại thời điểm thiết kế hệ thống; Hầu hết các hệ thống đã thiết kế với kiến trúc 3 lớp, đảm bảo an toàn thông tin khi phân tách giữa các lớp người dùng, lớp quản trị và lớp cơ sở dữ liệu; Cơ bản bố trí được tối thiểu các cặp 2 máy chủ cho mỗi lớp dịch vụ chính (bao gồm 1 chạy chính, 1 dự phòng); Đã có tường lửa được thiết kế với tính năng cơ bản để bảo vệ hệ thống; Các hệ thống cơ bản đã phục vụ được công tác chỉ đạo, điều hành và trao đổi thông tin qua mạng máy tính, giảm hồ sơ giấy, tiết kiệm thời gian và chi phí; Đã ban hành được quy chế quản lý, sử dụng hệ thống ứng dụng CNTT…

Trong giai đoạn 2021-2025, mục tiêu việc thực hiện Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của UBDT tập trung vào: Thiết lập hệ thống thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin khoa học công nghệ; bảo vệ môi trường; phòng chống thiên tai; từng bước kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống thông tin của các Bộ, ngành, địa phương để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho đồng bào DTTS.

Xây dựng một kênh thông tin trực tuyến giao tiếp giữa UBDT với doanh nghiệp và người dân nhằm tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao; giải đáp về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; tăng cường năng lực phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc. Thực hiện Chương trình chuyển đối số Quốc gia trong lĩnh vực công tác dân tộc nhằm mục tiêu phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trong vùng đồng bào DTTS.

Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu tham dự cơ bản thống nhất với các báo cáo về kết quả thực hiện ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2021-2025. Một số ý kiến cho rằng, Ban Chỉ đạo cần đánh giá lại mức độ ứng dụng CNTT, cơ sở hạ tầng, tổ chức bộ máy, chất lượng nguồn nhân lực tại UBDT; kết nối, kiểm soát tình hình của cơ quan tham mưu trong mua sắm trang thiết bị CNTT để đảm bảo sự đồng bộ; xây dựng chiến lược, kế hoạch chi tiết để các dự án có sự kết nối, thiết kế đồng bộ mang tính tổng thể; tổ chức các chương trình đào tạo nghiệp vụ CNTT, an toàn thông tin, diễn tập các kỹ năng ứng phó sự cố…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả thực hiện ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Trung tâm Thông tin của UBDT - cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cần rà soát lại nội dung kế hoạch đảm bảo logic, hợp lý, đúng quy định; phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc; nội dung cần có lộ trình; xác định mục tiêu rõ ràng, thể chế hóa những nhiệm vụ cụ thể trong thẩm quyền, đảm bảo tính khả thi; phối hợp với các vụ, đơn vị rà soát, thẩm định lại nội dung của kế hoạch tránh chồng chéo…

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Ủy ban Dân tộc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Ủy ban Dân tộc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 08/12, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm đánh giá công tác xây dựng Đảng tháng 11, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2021. Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ; Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy; Bí thư các tổ chức Đảng trực thuộc.
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.