Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Hồng Phúc - 11:30, 19/05/2025

Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".

Triệu Thanh Hiếu, dân tộc Dao, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
Triệu Thanh Hiếu, dân tộc Dao, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Triệu Thanh Hiếu, dân tộc Dao, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Là một thanh niên người Dao, tôi luôn cảm thấy tự hào và vinh dự khi được sống trong một đất nước hòa bình, độc lập – thành quả của biết bao hy sinh, cống hiến trọn đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha ông. Trong trái tim tôi, Bác Hồ không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là người cha già kính yêu, gần gũi, luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến đồng bào các DTTS, trong đó có dân tộc Dao chúng tôi.

Qua những câu chuyện kể, những bức ảnh quý và những lần Bác đến thăm đồng bào các DTTS, tôi càng cảm nhận rõ hơn tấm lòng bao dung, tình yêu thương rộng lớn mà Bác dành cho Nhân dân. Bác từng dạy: “Đoàn kết là sức mạnh của dân tộc”. Câu nói ấy đã trở thành kim chỉ nam để mọi người Việt Nam – không phân biệt dân tộc, tôn giáo hay vùng miền – cùng chung sức xây dựng và phát triển đất nước.

Trong thời đại mới, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân: không ngừng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi tri thức và kỹ năng để đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt là trong công tác với thanh thiếu niên vùng DTTS. Bên cạnh đó, tôi luôn cố gắng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao – từ tiếng nói, trang phục đến các phong tục, nghi lễ truyền thống – như một cách thiết thực để làm theo lời Bác dạy.

Với tôi, lòng yêu kính Bác Hồ không chỉ nằm ở lời nói, mà phải được thể hiện qua hành động cụ thể – sống trách nhiệm, sống cống hiến và luôn nỗ lực vì cộng đồng. Noi gương đạo đức, tư tưởng của Người, tôi tin rằng mỗi thanh niên – dù thuộc bất kỳ dân tộc nào – đều có thể góp phần dựng xây một nước Việt Nam giàu mạnh, đoàn kết và nhân văn.

Hồ Văn Đôi, dân tộc Tà Ôi, sinh viên Học viện Dân tộc

Hồ Văn Đôi, dân tộc Tà Ôi, sinh viên Học viện dân tộc
Hồ Văn Đôi, dân tộc Tà Ôi, sinh viên Học viện Dân tộc

Tôi luôn cảm thấy tự hào khi mang họ Hồ. Cả dân tộc tôi, dân tộc Tà Ôi, đều mang họ Hồ, như một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và sự gắn bó máu thịt với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Là một thanh niên người dân tộc thiểu số, tôi luôn dành tình cảm kính yêu và biết ơn đến Bác Hồ – người cha già của dân tộc, Người đã dành tình thương lớn cho đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa. Dù chưa từng gặp Bác, nhưng những câu chuyện và lời dạy của Người vẫn luôn sống động trong trái tim tôi, tiếp thêm niềm tin, truyền cảm hứng để tôi cố gắng mỗi ngày.

Bác từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Lời căn dặn ấy chính là kim chỉ nam để tôi và thế hệ trẻ hôm nay không ngừng học tập, trau dồi đạo đức, rèn luyện bản lĩnh để cống hiến cho đất nước.

Tôi hiểu rằng thanh niên vùng DTTS như chúng tôi bên cạnh những nét đẹp văn hóa đặc sắc cũng còn nhiều khó khăn: điều kiện học tập còn thiếu thốn, cơ hội phát triển chưa đồng đều. Nhưng càng khó khăn, chúng tôi càng quyết tâm vươn lên, càng trân quý những gì mình đang có và càng biết ơn công lao của Bác Hồ và các thế hệ đi trước. Tôi mong muốn các bạn trẻ DTTS hãy luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời không ngừng nỗ lực học tập, đoàn kết và sống có trách nhiệm. Đó chính là cách thiết thực nhất để thể hiện lòng biết ơn Bác Hồ, đồng thời góp phần xây dựng một Việt Nam giàu mạnh, đoàn kết và phát triển bền vững.

Lò Thị Thu Hoài, dân tộc Thái, sinh viên Học viện Quốc tế

Lò Thị Thu Hoài, dân tộc Thái, sinh viên Học viện Quốc tế
Lò Thị Thu Hoài, dân tộc Thái, sinh viên Học viện Quốc tế

Từ những câu chuyện bà kể, những bài học lịch sử khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi hiểu sâu sắc tình cảm thiêng liêng mà đồng bào các DTTS luôn dành cho Bác Hồ kính yêu – vị cha già dân tộc, Người đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Tình cảm ấy không chỉ là sự kính trọng, biết ơn, mà còn là niềm tin son sắt vào tư tưởng, đạo đức và tấm gương của Người. Bởi suốt cuộc đời hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tình cảm sâu sắc cho đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Từ nhỏ, mỗi lần nghe ca khúc “Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác” hay những câu chuyện cảm động về Người, tôi lại nuôi trong lòng một ước mơ giản dị: được một lần đến Thủ đô, được tận mắt nhìn thấy nơi Bác yên nghỉ, được sống và học tập như lời Bác dạy. Từ bản làng Thái xa xôi nơi núi rừng Tây Bắc, tôi mang theo khát vọng ấy đến giảng đường và tự hào khoác lên mình màu áo học viên Công an nhân dân.

Khi sắp trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân trong tương lai, tôi càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân: bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và phục vụ Nhân dân. Trong bối cảnh đất nước đang vươn mình hội nhập, thế hệ trẻ càng phải tự nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh và sống có lý tưởng. Tôi đặc biệt khâm phục Bác ở tinh thần tự học không mệt mỏi. Dù trong hoàn cảnh gian khổ, Người vẫn tận dụng từng phút giây để đọc, để viết, để học tập. Bác thành thạo nhiều ngoại ngữ – điều đó truyền cảm hứng để tôi theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh. Tôi nhận ra rằng: ngoại ngữ không chỉ là công cụ học tập mà còn là cây cầu nối để giới thiệu Việt Nam với bạn bè năm châu, là “vũ khí mềm” trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thời kỳ hội nhập.

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), chúng tôi – thế hệ thanh niên các DTTS – một lần nữa khắc ghi lời Người căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do thanh niên”. Với tình yêu Bác, với lý tưởng cống hiến, chúng tôi nguyện sống xứng đáng, mang sức trẻ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, để từng bản làng cùng cả dân tộc Việt Nam vững  bước vào kỷ nguyên vươn mình.

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thích ứng với thiên tai bất thường

Thích ứng với thiên tai bất thường

Dẫu chưa đến mùa mưa bão nhưng thiên tai bất thường đã khiến các bản làng vùng cao từ các tỉnh phía Bắc và miền Trung đã có những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Câu chuyện thích ứng với thiên tai đã khó, thích ứng với thiên tai bất thường lại càng khó khăn hơn gấp bội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: 63 tỉnh thành hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương

Thủ tướng: 63 tỉnh thành hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương

Phát biểu bế mạc Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị ở cấp xã, ngày 15/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 63 tỉnh thành, hay 34 tỉnh thành cũng là đất nước, là quê hương, phải thay đổi tư duy, xóa bỏ định kiến để tất cả vì sự phát triển chung, đồng thời điều quan trọng nhất của cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy là chuyển đổi trạng thái sang kiến tạo, chủ động phục vụ, giải quyết các công việc, vấn đề của người dân và doanh nghiệp, gần dân, sát dân, bám dân, bám cơ sở.
Người có uy tín Trà Văn Có: Xây dựng tộc họ khuyến học

Người có uy tín Trà Văn Có: Xây dựng tộc họ khuyến học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thái Sơn Ngọc - 17:35, 15/06/2025
Tại thôn Trà Nô, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, ông Trà Văn Có là Người có uy tín chăm lo xây dựng tộc họ khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của địa phương, được Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận biểu dương, khen thưởng. Đây là tộc họ điển hình về tinh thần hiếu học, nhiều người tốt nghiệp đại học tham gia công tác địa phương. Với vai trò là Người có uy tín, ông Có tích cực tham gia xây dựng bản làng no ấm, thanh bình.
Người “vác tù và” ở buôn Trum

Người “vác tù và” ở buôn Trum

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 17:32, 15/06/2025
Ông Y Taih Priêng (SN 1962), Trưởng buôn Trum, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông được người dân gọi bằng cái tên trìu mến “người vác tù và” của buôn. Ông chia sẻ với dân cách làm kinh tế, hòa giải, gắn kết các mối quan hệ, động viên người dân cùng nhau bảo vệ an ninh, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.
Chung kết cuộc thi Miss & Mister Fitness Super Model World mùa 3 tại Quy Nhơn

Chung kết cuộc thi Miss & Mister Fitness Super Model World mùa 3 tại Quy Nhơn

Thể thao - Giải trí - T.Nhân-H.Trường - 17:10, 15/06/2025
Tối 14/6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới mùa 3 năm 2025 (Miss & Mister Fitness Super Model World 2025) với sự góp mặt của 33 thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức sự kiện này.
Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới)

Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới)

Tin tức - Minh Nhật - 15:05, 15/06/2025
Trong 2 ngày (14 và15/6), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).
Báo chí Cách mạng Việt Nam - Nhịp cầu nối hiệu quả giữa Quốc hội với Nhân dân

Báo chí Cách mạng Việt Nam - Nhịp cầu nối hiệu quả giữa Quốc hội với Nhân dân

Thời sự - Minh Nhật - 13:42, 15/06/2025
Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội diễn ra cuộc gặp mặt thân tình với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ những người làm báo cả nước, đồng thời nhấn mạnh vai trò to lớn của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Vấn đề - Sự kiện - Ngọc Ánh - 13:40, 15/06/2025
Ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ sáp nhập thành tỉnh Khánh Hòa (mới) có diện tích tự nhiên 8.555km2, quy mô hơn 2,2 triệu dân và 65 đơn vị hành chính trực thuộc (48 xã, 16 phường, 1 đặc khu). Việc sáp nhập hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy vùng đồng bào DTTS phát triển.
Cà Mau: Giai đoạn 2026 – 2030 thêm 815 tỉ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn

Cà Mau: Giai đoạn 2026 – 2030 thêm 815 tỉ đồng cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn

Xã hội - Như Tâm - 13:27, 15/06/2025
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành Quyết định số: 1122/QĐ-UBND về việc Ban hành Đề án Kế hoạch vốn ngân sách tỉnh Cà Mau ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030.
Thuận Châu (Sơn La): Hỗ trợ 2,5 tỷ đồng thực hiện gói chính sách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Thuận Châu (Sơn La): Hỗ trợ 2,5 tỷ đồng thực hiện gói chính sách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Tin tức - Minh Anh - 12:22, 15/06/2025
Thuận Châu (tỉnh Sơn La) là huyện miền núi, với trên 90% dân số là đồng bào DTTS; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 18,16%, giao thông đi lại còn khó khăn; một số hủ tục, tập quán lạc hậu còn tồn tại; trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế. Trong những năm gần đây, số lượng phụ nữ được tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em DTTS ngày càng tăng.
Tâm là gốc của phước lành

Tâm là gốc của phước lành

Dân tộc - Tôn giáo - Việt Hà - 12:14, 15/06/2025
Không cần nhiều tài sản, người nghèo vẫn có thể tạo nên phước báu lớn nếu biết thực hành bố thí bằng tâm thanh tịnh, đúng như lời dạy của Đức Phật.
Bão số 1 ở miền Trung khiến 7 người chết, mất tích

Bão số 1 ở miền Trung khiến 7 người chết, mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 21:02, 14/06/2025
Mưa lũ phức tạp do bão số 1 đã khiến 7 người chết, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà, hàng chục ha hoa màu bị ngập, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng.