Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì hội ý Lãnh đạo Ủy ban tuần 47 năm 2023

Hồng Phúc - 04:28, 21/11/2023

Ngày 20/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì hội ý Lãnh đạo Ủy ban nhằm đánh giá kết quả công tác tuần 46, triển khai các nhiệm vụ tuần 47 năm 2023. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Y Vinh Tơr, Nông Thị Hà; cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Báo cáo kết quả công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ủy ban tuần 46 cho thấy, trong tuần vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã tham dự các cuộc họp và các đoàn công tác của Chính phủ đi địa phương; chủ trì các cuộc họp. Các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban đã tập trung chỉ đạo các vụ, đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, trọng tâm là các đề án, chính sách trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11 và những nhiệm vụ có hạn hoàn thành trong tuần 46. Các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban cũng chủ trì, tham dự nhiều hội nghị, cuộc họp quan trọng; tham gia các đoàn đi công tác địa phương.

Trong tuần, Lãnh đạo Ủy ban đã chỉ đạo, xử lý 281 văn bản đến; ký ban hành 64 văn bản. Chỉ đạo Văn phòng Ủy ban ban hành 6 thông báo, công văn thông báo ý kiến kết luận, chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban và đôn đốc, nhắc việc của Văn phòng đối với các vụ, đơn vị.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo các vụ, đơn vị đã báo cáo bổ sung tình hình triển khai các nhiệm vụ xoay quanh các nội dung: Tình hình, tiến độ hoàn thiện hồ sơ các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng các Trường chuyên biệt; kế hoạch chi tiết tổ chức đoàn ra - đoàn vào năm 2024 của UBDT nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại; kế hoạch thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý tài chính, tài sản và một số chương trình, dự án đầu tư của UBDT; tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến Chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia CTDT giai đoạn II...

Bước sang tuần 47, Lãnh đạo Ủy ban định hướng tiếp tục tập trung chỉ đạo các vụ, đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo kế hoạch được giao; trọng tâm là triển khai các đề án, chính sách trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11 và những nhiệm vụ có hạn hoàn thành trong tuần 47, như: Hồ sơ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP; đề xuất xây dựng Đề án nâng cao năng lực hệ thống cơ quan Thanh tra Dân tộc cấp tỉnh đến năm 2030; nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát động và triển khai thực hiện phong trào thi đua thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; chuẩn bị tổ chức Chương trình Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu năm 2023; tổng hợp nội dung sửa đổi, bổ sung nội dung Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ...

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong tuần 46. Bước vào tuần 47, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các Vụ, đơn vị tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: Nhóm nhiệm vụ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải cơ bản hoàn thiện hồ sơ để trình duyệt trong tháng 11; đề nghị các Vụ, đơn vị nghiêm túc chấp hành quy chế làm việc, chương trình công tác, các nhiệm vụ đột xuất, công tác phối hợp, thông báo kết luận...; xây dựng kế hoạch tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác; lãnh đạo các vụ, đơn vị cần xây dựng lịch công tác tuần chi tiết, cụ thể; tiếp tục rà soát, khẩn trương thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, kiểm toán.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị các vụ, đơn vị tập trung chuẩn bị các nội dung cho công tác tổng kết công tác cuối năm 2023. Trong đó yêu cầu tiến hành tổng kết các nội dung theo trình tự, bảo đảm khoa học, hiệu quả, qua đó làm cơ sở để tiến hành xếp loại thi đua, khen thưởng. Cùng với đó là việc xây dựng kế hoạch về tổng kết công tác năm 2023 của cơ quan UBDT báo cáo lãnh đạo UBDT cho ý kiến.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Lấp đầy “khoảng trống” chính sách (Bài 2)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Lấp đầy “khoảng trống” chính sách (Bài 2)

Một trong những yêu cầu khi xây dựng Đề án Tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi là phải giải quyết triệt để những tồn tại, hạn chế trong thực chính sách dân tộc của giai đoạn trước, nhất là xóa “khoảng trống” chính sách do tư duy nhiệm kỳ. Đây cũng là tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về công tác dân tộc trong tình hình mới.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 6 giờ trước
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 6 giờ trước
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.