Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú

Thúy Hồng - 15:26, 20/09/2023

Ngày 20/9, tại Lạng Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo khảo sát và xây dựng tài liệu tập huấn quy chế Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về tổ chức các hoạt động của Trường PTDT nội trú.

Bộ GD&ĐT rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú
Bộ GD&ĐT rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - đại diện Vụ Giáo dục Dân tộc, thực hiện Luật GD&ĐT và Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 03 ngày 6/2/2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDT bán trú và Thông tư 04 ngày ngày 23/2/2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDT nội trú. Các thông tư mới đã cụ thể hóa nhiệm vụ của trường PTDT nội trú, phân cấp triệt để nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang xây dựng tài liệu tập huấn quy chế trường PTDT bán trú, nội trú và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên quản lý và tổ chức các hoạt động của trường PTDT nội trú để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi triển khai thực hiện theo các thông tư mới

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Bình Gia cho biết: Thực hiện Thông tư 03 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDT bán trú đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của trường bán trú. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở vật chất của các trường bán trú vẫn còn thiếu, nhiều trường chưa có nhà ở bán trú cho học sinh. Bên cạnh đó công tác tuyển sinh còn gặp khó khăn về khoảng cách địa lý.

Cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội thảo
Cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội thảo

Ông Lương Văn Cường, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay công tác xét duyệt học sinh bán trú còn có vướng mắc. Theo quy định học sinh THCS cách trường 7 km, học sinh tiểu học có khoảng cách 3 km thì được hưởng chế độ bán trú. Hiện nay có nhiều học sinh có khoảng cách gần hơn không được hưởng chế độ bán trú, nhưng do ở vùng miền núi, đường sá đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở đi lại vất vả nên rất thiệt thòi cho các em học sinh. Các đại biểu kiến nghị cần có sự điều chỉnh về quy định khoảng cách để các em học sinh được thụ hưởng chế độ bán trú, yên tâm học tập.

Nhiều đại biểu cũng kiến nghị, hiện nay công tác chăm sóc, tổ chức bán trú rất đặc thù, do các em học sinh bán trú còn rất nhỏ, vì vậy cần có chế độ chính sách cho bộ phận quản lý bán trú.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận về hoạt động của trường dân tộc nội trú (DTNT) theo Thông tư 04 ngày ngày 23/2/2023 về Quy chế tổ chưc và hoạt động của trường PTDT nội trú.

Phát biểu tại Hội thảo, cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay có 10 trường DTNT. Đối với Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn là loại hình trường chuyên biệt. Hầu hết các em đến từ vùng sâu, vùng xa, gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Mường, Dao....

Trong những năm qua, tập thể nhà trường luôn kịp thời đổi mới trong công tác lãnh đạo, quản lý, đẩy mạnh quản trị nhà trường, phát huy dân chủ trường học, đồng thời bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên… đáp ứng những yêu cầu đặt ra thực hiển đổi mới giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm học 2022 - 2023, trường có 600 học sinh, cơ cấu 20 lớp học. Tỷ lệ học sinh khá giỏi của nhà trường luôn đứng top đầu các trường THPT trong tỉnh. Hằng năm, kết quả thi tốt nghiệp đạt 100%; học sinh đỗ đại học, cao đẳng từ trên 70% đến trên 80%, riêng năm 2022, tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học đạt 73,3%, cao nhất tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay Nhà trường còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc về cơ sở vật chất. Thiếu phòng học, phòng ở, phòng tổ chuyên môn nên việc ôn luyện các đội tuyển học sinh giỏi, sinh hoạt tổ chuyên môn nhà trường phải bố trí tạm trong các phòng kho, phòng thực hành không đủ khoảng cách, chỗ ngồi…Do là trường đặc thù, số lượng nhân viên, phục vụ nhiều đặc biệt là nhân viên nấu ăn, phục vụ…tiền lương thấp, ảnh hưởng đến việc yên tâm công tác lâu dài.

(Tin PV - ĐÃ BT) Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú 2
Đại biểu phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu cũng kiến nghị việc triển khai thực hiện các hoạt động giáo dục hướng nghiệp, trải nghiệm, kỹ năng sống… theo thông tư mới ban hành còn vướng mắc do mới áp dụng, chưa có tổ chuyên trách.

Theo Thầy Phạm Đức Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT huyện Văn Lãng, hiện nay Nhà trường đang khó khăn trong việc triển khai xây dựng kế hoạch, kinh phí thực hiện các hoạt động trải nghiệm. Đối với hoạt động giáo dục hướng nghiệp dạy nghề truyền thống không thể triển khai thực hiện, do chưa thể phối hợp với các đơn vị để giảng dạy.

Tại Hội thảo, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, giải đáp những thắc mắc của các trường thực hiện các hoạt động theo thông tư mới. Trên cơ sở kiến nghị của các đại biểu Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn nâng cao năng lực quản lý và hoạt động của các trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Lấy giáo dục vùng cao là nền tảng, Trường PTDT nội trú và bán trú là nòng cốt trong phát triển giáo dục

Lào Cai: Lấy giáo dục vùng cao là nền tảng, Trường PTDT nội trú và bán trú là nòng cốt trong phát triển giáo dục

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại Hội nghị tổng kết công tác Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, thí điểm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 4 tuổi năm 2023 và bàn giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục của địa phương năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.