Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú

Thúy Hồng - 15:26, 20/09/2023

Ngày 20/9, tại Lạng Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo khảo sát và xây dựng tài liệu tập huấn quy chế Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về tổ chức các hoạt động của Trường PTDT nội trú.

Bộ GD&ĐT rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú
Bộ GD&ĐT rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - đại diện Vụ Giáo dục Dân tộc, thực hiện Luật GD&ĐT và Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 03 ngày 6/2/2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDT bán trú và Thông tư 04 ngày ngày 23/2/2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDT nội trú. Các thông tư mới đã cụ thể hóa nhiệm vụ của trường PTDT nội trú, phân cấp triệt để nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang xây dựng tài liệu tập huấn quy chế trường PTDT bán trú, nội trú và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên quản lý và tổ chức các hoạt động của trường PTDT nội trú để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi triển khai thực hiện theo các thông tư mới

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Bình Gia cho biết: Thực hiện Thông tư 03 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDT bán trú đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của trường bán trú. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở vật chất của các trường bán trú vẫn còn thiếu, nhiều trường chưa có nhà ở bán trú cho học sinh. Bên cạnh đó công tác tuyển sinh còn gặp khó khăn về khoảng cách địa lý.

Cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội thảo
Cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội thảo

Ông Lương Văn Cường, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Lộc Bình cho biết: Hiện nay công tác xét duyệt học sinh bán trú còn có vướng mắc. Theo quy định học sinh THCS cách trường 7 km, học sinh tiểu học có khoảng cách 3 km thì được hưởng chế độ bán trú. Hiện nay có nhiều học sinh có khoảng cách gần hơn không được hưởng chế độ bán trú, nhưng do ở vùng miền núi, đường sá đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở đi lại vất vả nên rất thiệt thòi cho các em học sinh. Các đại biểu kiến nghị cần có sự điều chỉnh về quy định khoảng cách để các em học sinh được thụ hưởng chế độ bán trú, yên tâm học tập.

Nhiều đại biểu cũng kiến nghị, hiện nay công tác chăm sóc, tổ chức bán trú rất đặc thù, do các em học sinh bán trú còn rất nhỏ, vì vậy cần có chế độ chính sách cho bộ phận quản lý bán trú.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận về hoạt động của trường dân tộc nội trú (DTNT) theo Thông tư 04 ngày ngày 23/2/2023 về Quy chế tổ chưc và hoạt động của trường PTDT nội trú.

Phát biểu tại Hội thảo, cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay có 10 trường DTNT. Đối với Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn là loại hình trường chuyên biệt. Hầu hết các em đến từ vùng sâu, vùng xa, gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Mường, Dao....

Trong những năm qua, tập thể nhà trường luôn kịp thời đổi mới trong công tác lãnh đạo, quản lý, đẩy mạnh quản trị nhà trường, phát huy dân chủ trường học, đồng thời bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên… đáp ứng những yêu cầu đặt ra thực hiển đổi mới giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm học 2022 - 2023, trường có 600 học sinh, cơ cấu 20 lớp học. Tỷ lệ học sinh khá giỏi của nhà trường luôn đứng top đầu các trường THPT trong tỉnh. Hằng năm, kết quả thi tốt nghiệp đạt 100%; học sinh đỗ đại học, cao đẳng từ trên 70% đến trên 80%, riêng năm 2022, tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học đạt 73,3%, cao nhất tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay Nhà trường còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc về cơ sở vật chất. Thiếu phòng học, phòng ở, phòng tổ chuyên môn nên việc ôn luyện các đội tuyển học sinh giỏi, sinh hoạt tổ chuyên môn nhà trường phải bố trí tạm trong các phòng kho, phòng thực hành không đủ khoảng cách, chỗ ngồi…Do là trường đặc thù, số lượng nhân viên, phục vụ nhiều đặc biệt là nhân viên nấu ăn, phục vụ…tiền lương thấp, ảnh hưởng đến việc yên tâm công tác lâu dài.

(Tin PV - ĐÃ BT) Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú 2
Đại biểu phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu cũng kiến nghị việc triển khai thực hiện các hoạt động giáo dục hướng nghiệp, trải nghiệm, kỹ năng sống… theo thông tư mới ban hành còn vướng mắc do mới áp dụng, chưa có tổ chuyên trách.

Theo Thầy Phạm Đức Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT huyện Văn Lãng, hiện nay Nhà trường đang khó khăn trong việc triển khai xây dựng kế hoạch, kinh phí thực hiện các hoạt động trải nghiệm. Đối với hoạt động giáo dục hướng nghiệp dạy nghề truyền thống không thể triển khai thực hiện, do chưa thể phối hợp với các đơn vị để giảng dạy.

Tại Hội thảo, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, giải đáp những thắc mắc của các trường thực hiện các hoạt động theo thông tư mới. Trên cơ sở kiến nghị của các đại biểu Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn nâng cao năng lực quản lý và hoạt động của các trường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Yên Bái: Tăng cường phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS

Những năm qua, Yên Bái luôn quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là giáo dục vùng DTTS và miền núi với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt và nhân văn. Thực hiện Dự án 5 về Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa đặc biệt, đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 3 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 4 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương