Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Khảo sát xây dựng tài liệu hoạt động cho các trường dân tộc nội trú, bán trú

Minh Anh - 19:24, 14/09/2023

Ngày 14/9, tại Tuyên Quang, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo khảo sát và xây dựng tài liệu tập huấn quy chế trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về tổ chức các hoạt động của trường PTDTNT.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Đại diện Vụ Giáo dục Dân tộc phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Văn Hùng - Đại diện Vụ Giáo dục Dân tộc phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Đại diện Vụ Giáo dục Dân tộc - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thực hiện Luật GD&ĐT và Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 03 ngày 6/2/2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT và Thông tư 04 ngày ngày 23/2/2023 về Quy chế tổ chưc và hoạt động của trường PTDTNT Các thông tư mới đã cụ thể hóa nhiệm vụ của trường PTDTNT, phân cấp triệt để nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị.

Hiện nay Bộ GD&ĐT đang xây dựng tài liệu tập huấn quy chế trường PTDTBT, PTDTNT và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên quản lý và tổ chức các hoạt động của trường PTDTNT.

“Hội thảo là cơ hội để Ban soạn thảo tài liệu lắng nghe khó khăn, vướng mắc của các trường PTDTNT trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung giáo dục đặc thù”, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi những vấn đề xung quanh những vướng mắc của các trường trong triển khai thực hiện quy chế, hoạt động trải nghiệm… theo thông tư mới ban hành.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, trong những năm vừa qua, sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ cao hơn bình quân của cả nước. Duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục - xóa mù chữ.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Để nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch về phát triển hệ thống trường PTDTNT, PTDTBT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, từ năm học 2021 - 2022, tỉnh chuyển đổi 3 trường PTDTNT THCS thành trường PTDTNT liên cấp THCS - THPT và 4 trường phổ thông thành trường PTDTBT liên cấp TH - THCS. Hiện toàn tỉnh Tuyên Quang có 7 trường PTDT nội trú với 3.039 học sinh, trong đó: 2.965 học sinh DTTS; 33 trường PTDT bán trú (4 trường cấp TH, 13 trường liên cấp TH-THCS, 16 trường THCS), với 15.133 học sinh. Tỷ lệ học sinh DTTS được chăm sóc, giáo dục trong trường PTDTNT, PTDTBT đạt 16,2%.

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của các trường PTDTNT, PTDTBT còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ giáo viên/lớp một số trường PTDT bán trú mới chuyển đổi còn thấp, không bảo đảm tỷ lệ giáo viên/lớp theo quy. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư xây dựng, mua sắm nhưng chưa đảm bảo quy định của trường PTDTNT, PTDTBT và mục tiêu Kế hoạch đề ra. 

Triển khai thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 5 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) tỉnh đang đầu tư xây dựng được 29/511 phòng ở nội trú, bán trú; 5/29 nhà ăn; 9/64 công trình vệ sinh nước sạch, 33/236 phòng học, tuy nhiên hiện nay tiến độ còn chậm.

Các đại biểu kiến nghị những vướng mắc trong thực hiện các thông tư mới ban hành
Các đại biểu kiến nghị những vướng mắc trong thực hiện các thông tư mới ban hành

Kiến nghị tại Hội thảo, thầy Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nội trú huyện Na Hang cho biết: Hiện nay việc triển khai các hoạt động trải nghiệm theo quy định của thông tư mới khó triển khai do học sinh nội trú chủ yếu là học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn, các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường thiếu kinh phí, phụ huynh học sinh không phối hợp được thì rất khó thực hiện.

Còn cô Hà Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết: Việc Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 04 Quy chế tổ chưc và hoạt động của trường PTDT nội trú đã giúp địa phương tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, hiện nay chế độ chính sách đối với học sinh trường PTDTNT theo Thông tư 109 đã không còn phù hợp với giá cả thị trường, cần có sự điều chính để phù hợp với giai đoạn hiện nay để chăm lo, nuôi dưỡng cho các em học sinh đầy đủ.

Cũng tại Hội thảo Bộ GD&ĐT đã triển khai khảo sát xây dựng tài liệu liên quan đến những tấm gương học sinh DTTS vượt khó vươn lên trong học tập cùng gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để kịp thời xây dựng chính sách hỗ trợ đối với các em học sinh nghèo vượt khó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 3 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.