Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Lai Châu: Căng mình phòng chống dịch và bảo vệ biên giới

Minh Thu - 16:16, 25/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu đã nỗ lực vượt qua gian khổ, tổ chức tốt công tác bảo vệ biên giới, phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã ăn núi, ngủ rừng, ngày đêm trên tuyến đầu, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng chống dịch Covid - 19.

BĐBP Lai Châu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho đồng bào biên giới.
BĐBP Lai Châu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho đồng bào biên giới.

Kiên cường bám trụ

Từ cuối tháng 1/2020 đến nay, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, chốt biên giới Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ (nơi cao nhất tỉnh Lai Châu, với nhiệt độ mùa đông luôn dưới 10 độ, có ngày xuống 3-4 độ) vẫn được duy trì quân số, đảm bảo công tác phòng chống dịch, bảo vệ an ninh biên giới.

Thượng úy Lự Văn Thuật, cán bộ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải được tăng cường lên chốt cho biết: Chốt phòng chống dịch Covid-19 cách Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải gần một giờ đi bộ. Vì ở trên cao nên sương mù nhiều, ngoài việc nấu ăn vất vả, quần áo chăn màn, giầy tất lúc nào cũng ẩm ướt, hôi hám. 

Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 16/5/2021, trên toàn tuyến, BĐBP Lai Châu phát hiện, tiếp nhận, ngăn chặn và xử lý 157 vụ/641 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; đấu tranh thành công 03 chuyên án, bắt, khởi tố 05 vụ/07 đối tượng về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Nhiều hôm, trời mưa tầm tã, chiếc lán của chiến sĩ biên phòng căng mình chống chọi mưa gió, chăn gối ướt nhẹp, anh em dầm mưa cả đêm... Không điện, không sóng điện thoại, ba cán bộ, chiến sỹ thay nhau trực chốt 24/24 giờ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh biên giới.

“Lính Biên phòng đã quen với việc ăn núi, ngủ rừng. Tuy thiếu thốn đủ thứ, nhưng anh em lúc nào cũng động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, càng phải nâng cao cảnh giác”, Thượng úy Lự Văn Thuật chia sẻ.

Tại Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu, gần hai năm qua, những người lính “quân hàm xanh” đã kiên cường bám trụ, gắn bó máu thịt với bà con Nhân dân, nắm chắc địa bàn, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”: vừa quản lý, bảo vệ biên giới vừa phòng chống dịch Covid-19. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu cho biết: Hiện Đồn đang duy trì 6 tổ chốt, trong đó có 2 chốt đã được bán kiên cố, 4 chốt là các lán trại tại các điểm giao cắt, ngã ba, cửa ngõ đường mòn qua lại biên giới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Phát hiện, thu dung người nhập cảnh tái phép trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu
Phát hiện, thu dung người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu

...hoàn thành tốt các nhiệm vụ 

Tại chốt phòng chống dịch khu vực cột mốc 72, chúng tôi gặp Thiếu úy Mã A Phổng khi anh tham gia trực chốt đã được gần 1 năm. Thiếu úy Phổng chia sẻ: Với địa hình bị chia cắt mạnh, đặc biệt những ngày mưa bão, đường sá sạt lở; thiếu nước sinh hoạt, chúng tôi phải xuống tận suối Na Mu Chi Hồ - ranh giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc để "cõng" nước về. 

Mùa này, suối cạn, nước ít, chỉ cần mấy bước chân là sang được bên kia biên giới. Lợi dụng điều này, nhiều người tổ chức vượt biên trái phép. Rồi những ngày giá rét, anh em đi tuần về, đói bụng, khó khăn lắm mới nhóm được chút lửa để nấu gói mì tôm. Mì chưa kịp ăn, một cơn gió ào đến thổi bay tô mì xuống nền nhà ẩm ướt, vậy là ôm bụng đói đi ngủ.

“Khó khăn, gian khổ, vất vả, nhưng chúng tôi luôn đoàn kết, động viên nhau nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kiên cường giữ vững chốt, đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19”, Thiếu úy Phổng khẳng định.

Với 265 km đường biên giới giáp với Trung Quốc, lực lượng BĐBP Lai Châu đang ngày đêm thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới vừa phòng chống dịch Covid-19. 

Ngoài việc lập chốt tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, không để người dân tự do qua lại, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, phát khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đến người dân được lực lượng BĐBP thực hiện nghiêm túc.

Trong công tác tuyên truyền, BĐBP Lai Châu đã tổ chức 310 buổi vận động Nhân dân phòng, chống Covid-19 với 22.864 lượt người nghe. Phát huy hiệu quả 10 cụm loa truyền thanh tuyên truyền về các dấu hiệu nhận biết bệnh, các biện pháp phòng, chống Covid-19. Cấp phát 200 sổ tay, 1.000 bút cho đoàn viên tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch. Hướng dẫn và hỗ trợ 1.974 người dân cài đặt, sử dụng phần mềm Bluezone...

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.