Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gần dân để hiểu và giúp đỡ dân

Lâm Anh - 17:39, 08/11/2023

Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Bắc có đường biên giới dài 333,125 km thuộc 7 huyện, tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Với vai trò và trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ngoài nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP Cao Bằng đã và đang tích cực tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương, nhất là tại các xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn.

Gắn bó máu thịt với nhân dân 

Địa bàn khu vực biên giới Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng được giao quản lý có 37 xã, 3 thị trấn thuộc 7 huyện biên giới, với 512 xóm. Đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một số  quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới còn hạn chế. Với vai trò và trách nhiệm của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ngoài nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP Cao Bằng đã và đang tích cực tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương, nhất là tại các xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng thường xuyên có sự trao đổi, phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc trong việc tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng tình hữu nghị và giữ vững sự bình yên nơi biên giới.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng thường xuyên có sự trao đổi, phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc trong việc tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng tình hữu nghị và giữ vững sự bình yên nơi biên giới.

Theo Đại tá Đặng Hồng Quân, Chính ủy BĐBP tỉnh Cao Bằng: Muốn hiểu dân thì phải gần dân, chia sẻ với dân. Do vậy, thực hiện chương trình phối hợp với Đảng ủy 7 huyện biên giới, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã điều động 123 lượt cán bộ tăng cường cho 40 xã, thị trấn biên giới. Cùng với đó là chỉ đạo các đồn Biên phòng giới thiệu 151 lượt đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ xóm biên giới. 

Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn phân công 453 đảng viên các đồn Biên phòng phụ trách 2.161 hộ gia đình ở khu vực biên giới. “Vì gần dân, thấu hiểu dân nên cán bộ, chiến sỹ Biên phòng Cao Bằng đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh, điều kiện của các hộ gia đình. Trên cơ sở đó, làm tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp đề ra các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương” - Đại tá Đặng Hồng Quân chia sẻ thêm. 

Trên tinh thần đó, chiến sỹ các đồn biên phòng đã chủ động, tích cực gần dân, gắn bó với dân để hiểu dân. Nhiều đồn biên phòng đã thực hiện các mô hình giúp dân hiệu quả. Điển hình như Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Đồn được giao phụ trách 4 xã, 2 thị trấn thuộc huyện Quảng Hòa, với 62 xóm, tổ dân phố. Theo Trung tá Phùng Danh Tuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, thực hiện mô hình giúp dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà và giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, đến nay, đơn vị đã giúp 628 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; trực tiếp hỗ trợ 48 hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, Đồn còn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương trao 167 con bò giống cho 167 hộ dân nghèo tại 4 xã, 2 thị trấn trên địa bàn do đơn vị quản lý theo Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”. Dịp Tết 2023 vừa qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng còn trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 3 hộ gia đình trị giá 170 triệu đồng, tặng 60 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Bộ đội Biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương trao 167 con bò giống cho 167 hộ dân nghèo tại 4 xã, 2 thị trấn trên địa bàn đơn vị quản lý theo Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”
Bộ đội Biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương trao 167 con bò giống cho 167 hộ dân nghèo tại 4 xã, 2 thị trấn trên địa bàn đơn vị quản lý theo Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”

Giúp dân thoát nghèo

Không chỉ là người lính cầm súng bảo vệ biên cương, cán bộ, chiến BĐBP Cao Bằng còn là những tuyên truyền viên pháp luật, là thầy giáo, người lao động, luôn sát cánh cùng với người dân. Sự tận tụy đó của người lính mang quân hàm xanh đã từng bước góp phần mang lại no ấm, bình yên cho nhiều bản làng biên giới. Tùy theo khả năng và điều kiện, mỗi đơn vị Biên phòng sẽ có cách làm để giúp dân một cách hiệu quả…

Xã biên giới Sóc Hà, huyện Hà Quảng (địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang) có 714 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao cùng chung sống. Từ một xã nghèo, còn nhiều khó khăn, hạ tầng cơ sở còn yếu kém, đến năm 2019, Sóc Hà đã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Anh Hoàng Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Sóc Hàm, huyện Hà Quảng chia sẻ: “Đó là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của chính quyền, người dân và cả sự hỗ trợ, giúp sức của Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang. Các anh BĐBP đã đóng góp nhiều ngày công lao động, huy động nguồn lực xây dựng các công trình. Điển hình là đã huy động 100 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa xóm vùng cao Lũng Mật, nơi 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống…”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh tham gia giúp đỡ Nhân dân xóm Nà Pò, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh đổ đường bê tông xây dựng nông thôn mới.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh tham gia giúp đỡ Nhân dân xóm Nà Pò, xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh đổ đường bê tông xây dựng nông thôn mới.

Thượng tá Lê Minh Tuyến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang cho biết, trong năm 2023, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã đóng góp hàng trăm ngày công giúp dân 2 xã trong địa bàn thu hoạch vụ mùa, sửa chữa nhà, tu sửa đường liên xóm, di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đặc biệt là Đồn đã phối hợp với các nhà hảo tâm trao 32 con bò giống cho 32 hộ nghèo và tặng 22 suất quà cho 22 hộ nghèo.

Ở Đồn Biên phòng Thị Hoa thuộc huyện Hà Quảng, thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng”, đơn vị đã triển khai cho 29 đảng viên phụ trách 133 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã cử trên 700 lượt CB, CS tham gia giúp nhân dân lao động sản xuất; hỗ trợ hàng chục triệu đồng mua lợn giống cho các hộ nghèo. Cùng với đó là phối hợp thi công đưa vào sử dụng công trình “Thắp sáng vùng biên” trong các khu dân cư.

Qua tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã vận động được 159,5 triệu đồng ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của địa phương. Những việc làm thiết thực của Đồn Biên phòng Thị Hoa đã góp phần cùng chính quyền và nhân dân 2 xã biên giới Thị Hoa, Cô Ngân sớm về đích, đạt chuẩn nông thôn mới.

Gần dân, trọng dân, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ dân là phương châm hành động mọi lúc, mọi nơi của BĐBP Cao Bằng. Từ những việc làm đầy tính nhân văn đó đã giúp cho đồng bào DTTS thoát khỏi đói nghèo, vươn lên cuộc sống ấm no, tươi đẹp hơn. Tình quân dân ngày càng thêm gắn bó, niềm tin của nhân dân ở khu vực biên giới đối với Đảng, vào Nhà nước và Quân đội ngày càng được củng cố.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ, sạt lở, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.