Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Tập trung giúp đồng bào DTTS an cư và ổn định sinh kế

T.Nhân-H.Trường - 16:31, 08/06/2025

Với quan điểm “an cư phải đi liền với lạc nghiệp”, thời gian qua, các huyện miền núi tỉnh Bình Định đã tập trung xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các địa phương cũng triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững thông qua kết nối việc làm, trao sinh kế, đào tạo nghề cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 2 từ phải sang) thăm các hộ dân được hỗ trợ xây nhà mới tại huyện An Lão
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 2 từ phải sang) thăm các hộ dân được hỗ trợ xây nhà mới tại huyện An Lão

Từ những mái ấm vững chắc

Tại huyện Vĩnh Thạnh, từ năm 2022 đến nay, UBND huyện đã tập trung giải ngân vốn từ Dự án 1, với số tiền 1,55 tỷ đồng cho UBND các xã, thị trấn hỗ trợ 31 hộ nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố. 

Thực hiện Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Vĩnh Thạnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, được người dân tích cực hưởng ứng. Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 287/287 nhà ở (gồm 230 căn xây mới, 57 căn sửa chữa) với tổng kinh phí hơn 35 tỷ đồng và 100 tấn xi măng.

Sự hỗ trợ này không chỉ giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, mà còn tạo động lực để họ vươn lên trong cuộc sống. Là một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, chị Đinh Thị Tuông (dân tộc Ba Na, ở làng Tà Điệk, xã Vĩnh Hảo) vui mừng cho hay: “Cuộc sống gia đình mình rất khó khăn nên phải ở trong ngôi nhà tạm bợ nhiều năm nay. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, mình được hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà mới, gia đình đã có chỗ ở ổn định. Giờ chỉ tập trung phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo".

Còn tại huyện Vân Canh, số lượng nhà cần phải thực hiện trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát lớn với 419 trường hợp, trong đó có 403 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và 16 hộ thuộc diện người có công, thân nhân liệt sĩ chủ yếu ở các xã miền núi, đường đi cách trở. 

Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận ở địa phương đã rất biết “liệu cơm, gắp mắm” để hoàn thành từng phần việc. Tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa đã kịp thời mang đến chỗ ở an toàn, ổn định cho những gia đình khó khăn nhất.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (người đội mũ cối) thăm và tặng quà các hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ xây dựng nhà mới tại huyện Vĩnh Thạnh
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (người đội mũ cối) thăm và tặng quà các hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ xây dựng nhà mới tại huyện Vĩnh Thạnh

Ngày nhận nhà mới, niềm vui hiện rõ trên gương mặt của ông Đinh Văn Trực (53 tuổi, ở làng Kà Nâu, xã Canh Liên). Ông Trực xúc động cho biết, từ nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước, cộng thêm 40 triệu đồng gia đình gom góp, cùng sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định, căn nhà mới đã hoàn thiện. Có nhà mới rồi, tôi sẽ tập trung lao động sản xuất, nâng cao đời sống.

Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Dương Hiệp Hòa cho hay: Điều thuận lợi nhất, là có sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị trên địa bàn; cùng với đó là sự hỗ trợ rất thiết thực của lực lượng quân đội. Đây là minh chứng thiết thực cho việc xóa nhà tạm, nhà dột nát không phải là việc của riêng ai, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Là huyện nghèo duy nhất của tỉnh Bình Định, An Lão đã được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện đã có 1.375 hộ được hỗ trợ (xây mới 1.083 hộ, sửa chữa 292 hộ). Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, toàn huyện có 749 hộ cần được hỗ trợ. Tổng kinh phí cần để thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện là gần 40 tỷ đồng.

Đến sinh kế bền lâu

Sau an cư, mục tiêu lâu dài là lạc nghiệp. Các địa phương không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, mà còn chú trọng triển khai đồng bộ các chính sách giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Điển hình như huyện Vĩnh Thạnh, cùng với việc hoàn tất xóa nhà tạm, huyện tiếp tục lồng ghép các chương trình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo. Đồng thời, duy trì việc rà soát định kỳ các hộ còn khó khăn về nhà ở để kịp thời vận động, kết nối thêm nguồn lực hỗ trợ, giúp người dân có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Định đã có được những ngôi nhà mới khang trang
Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Bình Định đã có được những ngôi nhà mới khang trang

Để phấn đấu thoát nghèo, song song với hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, giai đoạn 2021 - 2025, huyện An Lão đã thẩm định 52 dự án cộng đồng, phê duyệt 3 dự án liên kết và hỗ trợ sinh kế cho 886 hộ dân. Trong đó, có 420 hộ nghèo, 223 hộ cận nghèo và 217 hộ mới thoát nghèo.

Các mô hình được lựa chọn phù hợp với điều kiện địa phương như chăn nuôi bò, dê, trâu, gà hoặc trồng chuối sứ, dừa xiêm… Cùng với đó, người dân được tập huấn kỹ thuật, kết nối với các mô hình sản xuất hiệu quả cao. Nhờ vậy, nhiều hộ bước đầu đã ổn định thu nhập, tạo được nguồn lực để cải thiện cuộc sống.

Những ngôi nhà mới không chỉ là nơi trú ngụ an toàn mà còn là nền tảng vững chắc để người dân yên tâm làm ăn, từng bước thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Với bà Đinh Thị Hé (74 tuổi, hộ nghèo xã An Hòa, huyện An Lão), niềm vui nhà mới càng thêm trọn vẹn khi gia đình nhận được nhiều quan tâm hỗ trợ từ chính quyền và các nhà hảo tâm.

Bà Hé cho biết: Ngoài hỗ trợ kinh phí xây dựng, tôi còn được Chủ tịch UBND tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng để mua thêm bộ bàn ghế, giúp căn nhà đỡ trống trải. Ngoài ra, chính quyền còn hỗ trợ cho tôi một cặp bò để nuôi. Hi vọng một thời gian ngắn nữa, bò sẽ sinh sản và gia đình tôi có thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

 Không chỉ có nhà mới khang trang, người dân còn được chính quyền địa phương tập trung hỗ trợ sinh kế để vươn lên thoát nghèo
Không chỉ có nhà mới khang trang, người dân còn được chính quyền địa phương tập trung hỗ trợ sinh kế để vươn lên thoát nghèo

Trong khi đó, huyện Vân Canh chú trọng tận dụng lợi thế có khu công nghiệp đang phát triển mạnh trên địa bàn. Từ chỗ có mái nhà ổn định, nhiều người dân đã tự tin hơn trên hành trình vươn lên thoát nghèo. Sau khi được hỗ trợ xây nhà, chị Nguyễn Thị Ý Oanh (SN 1984, hộ nghèo xã Canh Hiển, huyện Vân Canh) tiếp tục được học nghề nấu ăn, vay vốn làm ăn. 

“Giờ đã có nghề và vốn, với khoảng sân rộng trước nhà, tôi dự định mở quán bán thức ăn; sau đó có thể mở rộng dịch vụ nấu đám tiệc để có thêm thu nhập, lo cho con học hành đàng hoàng, sớm thoát nghèo”, chị Oanh chia sẻ.

Theo ông Dương Hiệp Hòa, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, cùng với hỗ trợ về nhà ở, huyện tập trung giúp người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững. Ngoài việc trao sinh kế, cấp đất sản xuất, cho vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH... huyện còn phối hợp với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định để đào tạo nghề gắn với tuyển dụng lao động phù hợp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.