Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Tăng cường hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân vùng khó khăn

Lê Phương - 15:21, 09/03/2023

Thời gian qua, các cấp ngành của tỉnh Bình Định đã chú trọng đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân địa phương, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng khó khăn. Qua đó, góp phần giúp người dân “gỡ” nhiều vướng mắc trong cuộc sống.

Một buổi trợ giúp pháp lý tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh
Một buổi trợ giúp pháp lý tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh

Xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn, với gần 90% dân số là đồng bào DTTS Ba Na, do đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí và nhận thức pháp luật còn hạn chế, nhiều phong tục tập quán lạc hậu vẫn chưa được cải tiến, nên rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc vi phạm pháp luật tại địa phương.

Để nâng cao nhận thức cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn xã quan tâm và chú trọng tuyên truyền với nhiều cách làm hay và hiệu quả. Đặc biệt là tổ chức được những buổi truyên truyền, TGPL lưu động. Chị Đinh Thị Chép, ở làng Kon Giang bộc bạch: Nhờ có các cán bộ về làng để tuyên truyền phổ biến pháp luật, nên dân làng chúng tôi hiểu biết hơn về các luật để không còn vi phạm.

Mới đây, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bình Định phối hợp với các ngành chức năng huyện Vĩnh Thạnh, tổ chức tuyên truyền pháp luật và TGPL lưu động cho đồng bào DTTS ở làng 1 và làng 4 (xã Vĩnh Thuận). Các trợ giúp viên pháp lý tuyên truyền, phổ biến đến người dân nhiều quy định pháp luật liên quan, thiết thực trong cuộc sống hằng ngày, như Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Người khuyết tật; các quy định của pháp luật về đất đai, dân sự; hôn nhân và gia đình; chế độ chính sách đối với người có công, chế độ bảo trợ xã hội, đăng ký và quản lý hộ tịch, hộ khẩu...

Những buổi TGPL được tổ chức tại vùng sâu, vùng xa luôn thu hút được nhiều người dân tham gia
Những buổi TGPL được tổ chức tại vùng sâu, vùng xa luôn thu hút được nhiều người dân tham gia

Những kiến thức pháp luật này được các trợ giúp viên pháp lý trình bày cụ thể, rõ ràng; giúp người dân áp dụng vào cuộc sống, tránh thực hiện những hành vi, việc làm vi phạm pháp luật. Ngoài ra, việc người dân đặt câu hỏi, các trợ giúp viên pháp lý trực tiếp trả lời cũng giải tỏa kịp thời những vướng mắc về pháp luật của bà con.

Ông Đinh Những ở làng 4, xã Vĩnh Thuận, chia sẻ: Được nghe trợ giúp viên tuyên truyền, phổ biến, tôi hiểu biết thêm nhiều kiến thức pháp luật. Chẳng hạn như la chửi, đánh vợ, con là hành vi vi phạm pháp luật; đưa xe máy cho người dưới 18 tuổi điều khiển nếu lỡ xảy ra tai nạn, thì chủ xe cũng sẽ bị xử lý. Những kiến thức này giúp tôi và nhiều bà con khác áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, tránh những việc làm vi phạm không đáng có.

Theo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bình Định, đến nay, 159 xã với hàng trăm thôn, làng trên địa bàn tỉnh đều có dấu chân của những người làm công tác TGPL. Hoạt động TGPL lưu động đã hiện diện ở các địa bàn xa xôi, cách trở, như: Xã An Toàn (huyện An Lão); xã Canh Liên (huyện Vân Canh); xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh); xã đảo Nhơn Châu (Tp. Quy Nhơn)… trong năm 2022, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh và các chi nhánh của Trung tâm thực hiện TGPL 2.366 việc, vụ việc cho 2.366 người có yêu cầu được TGPL.

 Ngoài ra, Trung tâm và các chi nhánh phối hợp với chính quyền 11 huyện, thị xã, thành phố tổ chức 116 đợt TGPL lưu động tại các thôn, làng, khu dân cư của 100 phường, xã, thị trấn. Tổ chức 130 buổi tuyên truyền pháp luật với hơn 6.400 lượt người tham dự tại 119 điểm, thôn, làng, khu dân cư.

Ông Lê Thành Trung, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Bình Định cho biết: Hiện nay, phần lớn các nội dung vướng mắc pháp luật của người dân liên quan đến lĩnh vực đất đai; chế độ chính sách; thừa kế… Khi người dân thắc mắc, một số cán bộ ở cấp xã giải thích chưa rõ ràng, khiến người dân bức xúc, khiếu nại. Hoạt động TGPL lưu động với các buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật trực tiếp ở khu dân cư, đã góp phần tích cực trong việc tháo gỡ vướng mắc, giảm đơn thư khiếu nại vượt cấp.

“Thời gian tới, Trung tâm tăng cường hoạt động TGPL lưu động; bảo đảm 100% các xã thuộc huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn, các xã miền núi được tổ chức TGPL lưu động ít nhất 1 lần trong năm”, ôngTrung cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.