Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực đưa công tác trợ giúp pháp lý đến người dân

PV - 10:53, 20/06/2022

Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Phú Yên nỗ lực giúp người nghèo, người DTTS, những người dễ bị tổn thương… tiếp cận pháp luật, trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân khi có các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Đưa trợ giúp pháp lý đến gần dân

Mới đây, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) chủ trì, phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Sơn Hòa tổ chức dịch vụ hỗ trợ thông tin, thực hiện TGPL cho trên 400 người dân tại 5 xã Sơn Phước, Cà Lúi, Sơn Hội, Phước Tân và Krông Pa (huyện Sơn Hòa).

Ngoài việc truyền thông pháp luật về hoạt động TGPL, những nội dung cơ bản và văn bản hướng dẫn thi hành Luật TGPL như: Đối tượng, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp; lĩnh vực, hình thức, người thực hiện và tổ chức thực hiện TGPL, đoàn công tác còn phổ biến các quy định pháp luật có liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, giúp người dân vùng đồng bào DTTS nâng cao nhận thức về pháp luật, chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại đây, những thắc mắc của bà con về các lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, chế độ chính sách, dân sự, hình sự... được ông Ngô Tấn Hải, trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm cùng lãnh đạo địa phương và các công chức làm công tác tư pháp, hộ tịch, địa chính, lao động thương binh và xã hội ở các xã này giải đáp cụ thể; góp phần giải tỏa những vướng mắc pháp luật, giúp người dân hiểu và chấp hành theo quy định pháp luật.

Cán bộ Trung tâm TGPL phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật miễn phí cho người dân xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa. (Ảnh: NGỌC DUNG)
Cán bộ Trung tâm TGPL phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật miễn phí cho người dân xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa. (Ảnh: NGỌC DUNG)
Chị A Lê Thị Nhỏ ở thôn Ma Giấy, xã Phước Tân, nói: “Lâu nay, quanh năm suốt tháng, tôi lo làm rẫy, không biết nhiều về pháp luật. Nhờ cán bộ về truyền thông cũng như tư vấn pháp luật nên tôi biết bà con vùng đồng bào DTTS được TGPL miễn phí. Chúng tôi mong muốn chương trình TGPL như thế này thường xuyên đến với người dân hơn nữa”.

Trong số người dân có mặt tại hội trường của xã Phước Tân ngồi lắng nghe trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL nói về tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội gây thương tích hiện nay, cậu thiếu niên Kpa Tài ở thôn Ma Giấy bày tỏ: “Nhờ tham dự buổi truyền thông này mà em hiểu biết hơn về pháp luật, để bản thân biết cách phòng tránh, không vi phạm pháp luật”.

Để cung cấp thêm thông tin pháp luật cho người dân các địa phương, Trung tâm TGPL còn phát 1.500 tờ gấp pháp luật cho bà con nắm bắt thêm thông tin về một số quy định pháp luật đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, về các vấn đề thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015, về lĩnh vực đất đai, chính sách TGPL...

Để chính sách TGPL đi vào cuộc sống

“Lâu nay, quanh năm suốt tháng, tôi lo tập trung làm rẫy, không biết nhiều về pháp luật. Nhờ cán bộ về truyền thông cũng như tư vấn pháp luật nên tôi biết bà con vùng đồng bào DTTS được TGPL miễn phí. Chúng tôi mong muốn chương trình TGPL như thế này thường xuyên đến với người dân hơn nữa”.Chị A Lê Thị Nhỏ Thôn Ma Giấy, xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa

Với phương châm hướng về cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các hoạt động TGPL, ngoài việc tổ chức dịch vụ hỗ trợ thông tin, thực hiện TGPL cho người dân ở các xã vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, hàng năm trung tâm còn trợ giúp cho trên 200 vụ việc TGPL.

Theo Trung tâm TGPL, trong 5 tháng đầu năm nay, trung tâm thụ lý 105 vụ, tăng 30 vụ so với cùng kỳ; trong đó có 53 vụ việc hoàn thành. Số lượt người được TGPL thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người DTTS cư trú ở vùng đặc biệt khó khăn, người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật ở các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, đất đai.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh Duy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm TGPL, người được TGPL miễn phí trong các vụ việc hầu hết đều là người nghèo, người đồng bào DTTS ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế. Để người dân được tiếp cận TGPL kịp thời, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trung tâm đã thực hiện việc tiếp công dân tại trụ sở cơ quan. Quá trình thực hiện TGPL không chỉ giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà còn giúp họ hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của hoạt động TGPL và biết địa chỉ liên hệ khi có vướng mắc về pháp luật.

“Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Cục TGPL, Bộ Tư pháp, sự phối hợp tích cực của địa phương, ban ngành, đoàn thể nên hoạt động TGPL được duy trì, giữ vững. Phần lớn người được TGPL nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung đều chủ động tìm đến trung tâm để được TGPL. Hoạt động TGPL trong tố tụng tiếp tục triển khai hiệu quả; có sự đồng thuận của các cơ quan tiến hành tố tụng, sự phối hợp trách nhiệm của các thành viên hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL nên người được TGPL được các cơ quan và người tiến hành tố tụng hướng dẫn, giải thích quyền được TGPL một cách đầy đủ, kịp thời.

Tin cùng chuyên mục
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 18 phút trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.