Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng DTTS: Đổi mới nội dung, tăng cường trợ giúp pháp lý

Lê Hường -CĐ - 17:01, 12/12/2021

Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó DTTS chiếm 35,7%. Những năm qua, Ban Dân tộc phối hợp các sở, ban ngành, hội, đoàn thể và chính quyền các cấp tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong vùng DTTS. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk về vấn đề này.

Bà Y’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk
Bà Y’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk

Thực hiện Quyết định số 1163/QĐ -TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2017-2021, công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào DTTS đã đạt kết quả như thế nào, thưa bà?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Thực hiện Quyết định 1163/QĐ- TTg, trong những năm qua Ban Dân tộc đã phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, UBND các huyện và UBND các xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, với 850 lượt người tham gia; biên soạn, cấp phát 9.785 cuốn sổ tay Hỏi - Đáp pháp luật; cấp phát 20.000 tờ rơi về Luật Hôn nhân và Gia đình bằng hai thứ tiếng Việt-Ê đê tại các xã có số đông người đồng bào DTTS sinh sống.

Ngoài ra, Ban Dân tộc Đắk Lắk còn phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền pháp luật, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS. Tổ chức 24 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, cấp phát hàng trăm nghìn tờ rơi, sổ tay tuyên truyền pháp luật, lắp đặt nhiều pa no, áp phích và tổ chức 2 mô hình điểm về “nói không với bạo lực gia đình” tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk và xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Một khu dân cư xã vùng sâu Yang Mao, huyện Krông Bông
Một khu dân cư xã vùng sâu Yang Mao, huyện Krông Bông

Theo bà, đội ngũ cán bộ cơ sở, Người có uy tín có vai trò như thế nào trong công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật ở vùng DTTS?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Đội ngũ cán bộ cơ sở đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì thế, Ban Dân tộc đã chú trọng nâng cao kiến thức cho cán bộ cơ sở thông qua các hội thảo, lớp tập huấn và cấp phát các tài liệu như sổ tay hỏi đáp pháp luật…

Hằng năm, thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín, các lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cộng đồng, qua đó kịp thời trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ Người có uy tín, cán bộ cơ sở,... đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS.

Đến nay, 100% cán bộ làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cơ sở đã được phổ biến, giáo dục pháp luật và cung cấp thông tin rộng rãi về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; trên 90% đội ngũ công chức được giao nhiệm vụ phổ biến pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi được cung cấp, cập nhật tài liệu pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; thông qua nhiều kênh thông tin, tuyên truyền trên 85% đồng bào DTTS được phổ biến giáo dục pháp luật.

Cán bộ cơ sở đến từng nhà dân tuyên truyền về phòng chống Covid-19
Cán bộ cơ sở đến từng nhà dân tuyên truyền về phòng chống Covid-19

Bà đánh giá như thế nào về hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong những năm qua?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Công tác tổ chức thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS được triển khai thực hiện nghiêm túc, có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các sở ban, ngành cấp tỉnh với chính quyền cơ sở. Nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến đa dạng, phù hợp với từng giai đoạn và đặc điểm từng vùng đồng bào DTTS; đặc biệt chú trọng các nội dung thiết thực thiết thực như: Luật đất đai, Luật hòa giải ở cơ sở, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật phòng chống bạo lực gia đình… đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới.

Qua đó, kịp thời đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sác pháp luật của Nhà nước đến với người dân, tạo điều kiện cho người dân hiểu đầy đủ về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong thực thi pháp luật. Giúp cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng; tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị của địa phương; góp phần, giảm thiểu các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện trên địa bàn; xây dựng kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững chắc.

Giải pháp nào mà Ban Dân tộc Đắk Lắk sẽ tập trung triển khai để tăng hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng DTTS và miền núi?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc triển khi thực hiện nhiệm vụ; chú trọng phát huy vai trò của Già làng, Người có uy tín; đặc biệt quan tâm triển khai các văn bản Luật mới, chính sách mới liên quan đến đồng bào DTTS. Đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý, trợ giúp pháp lý lưu động tại các thôn, buôn có đông đồng bào DTTS. Đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa sản phẩm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS, phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của từng vùng DTTS với phương châm: “Ngắn gọn, súc tích, dể hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và đúng quy định pháp luật.

Duy trì thường xuyên các chuyên mục phổ biến pháp luật cho người DTTS; tăng cường biên soạn, dịch sang tiếng Ê Đê, Gia Rai… các tài liệu tuyên truyền pháp luật…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
AI có thể làm

AI có thể làm "dậy sóng" ngành báo chí ra sao?

Khoa học - Công nghệ - PV - 34 phút trước
Vào cuối năm ngoái, các nhà báo đã từng khá vui vẻ thử yêu cầu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi khi đó là ChatGPT viết bài cho chuyên mục của mình. Hầu hết đều kết luận rằng chatbot này không viết đủ tốt để đảm nhận công việc của họ.
Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 37 phút trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh. Những thí sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần có đơn xin đổi khu vực, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.
Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Tin tức - Mỹ Dung - 43 phút trước
Ngày 1/4, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2023), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức thả con giống thủy sản.
Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Pháp luật - Mỹ Dung - 44 phút trước
Cơ quan điều tra vừa tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can liên quan đến vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).
Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Media - BDT - 1 giờ trước
Đất đai và giải quyết những vấn đề về đất đai luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được xây dựng đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các địa phương, các cơ quan chuyên ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có nhiều ý kiến kiến nghị, kiến giải xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với lĩnh vực đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chuyên mục VĐ và SK tuần này phản ánh sự kỳ vọng về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đối với đồng bào DTTS.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 8 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.