Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng DTTS: Đổi mới nội dung, tăng cường trợ giúp pháp lý

Lê Hường -CĐ - 17:01, 12/12/2021

Đắk Lắk có 49 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó DTTS chiếm 35,7%. Những năm qua, Ban Dân tộc phối hợp các sở, ban ngành, hội, đoàn thể và chính quyền các cấp tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong vùng DTTS. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk về vấn đề này.

Bà Y’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk
Bà Y’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk

Thực hiện Quyết định số 1163/QĐ -TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2017-2021, công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào DTTS đã đạt kết quả như thế nào, thưa bà?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Thực hiện Quyết định 1163/QĐ- TTg, trong những năm qua Ban Dân tộc đã phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, UBND các huyện và UBND các xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, với 850 lượt người tham gia; biên soạn, cấp phát 9.785 cuốn sổ tay Hỏi - Đáp pháp luật; cấp phát 20.000 tờ rơi về Luật Hôn nhân và Gia đình bằng hai thứ tiếng Việt-Ê đê tại các xã có số đông người đồng bào DTTS sinh sống.

Ngoài ra, Ban Dân tộc Đắk Lắk còn phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền pháp luật, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS. Tổ chức 24 hội nghị tuyên truyền, tập huấn, cấp phát hàng trăm nghìn tờ rơi, sổ tay tuyên truyền pháp luật, lắp đặt nhiều pa no, áp phích và tổ chức 2 mô hình điểm về “nói không với bạo lực gia đình” tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk và xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Một khu dân cư xã vùng sâu Yang Mao, huyện Krông Bông
Một khu dân cư xã vùng sâu Yang Mao, huyện Krông Bông

Theo bà, đội ngũ cán bộ cơ sở, Người có uy tín có vai trò như thế nào trong công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật ở vùng DTTS?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Đội ngũ cán bộ cơ sở đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì thế, Ban Dân tộc đã chú trọng nâng cao kiến thức cho cán bộ cơ sở thông qua các hội thảo, lớp tập huấn và cấp phát các tài liệu như sổ tay hỏi đáp pháp luật…

Hằng năm, thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín, các lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cộng đồng, qua đó kịp thời trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ Người có uy tín, cán bộ cơ sở,... đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS.

Đến nay, 100% cán bộ làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cơ sở đã được phổ biến, giáo dục pháp luật và cung cấp thông tin rộng rãi về công tác dân tộc, chính sách dân tộc; trên 90% đội ngũ công chức được giao nhiệm vụ phổ biến pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi được cung cấp, cập nhật tài liệu pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; thông qua nhiều kênh thông tin, tuyên truyền trên 85% đồng bào DTTS được phổ biến giáo dục pháp luật.

Cán bộ cơ sở đến từng nhà dân tuyên truyền về phòng chống Covid-19
Cán bộ cơ sở đến từng nhà dân tuyên truyền về phòng chống Covid-19

Bà đánh giá như thế nào về hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong những năm qua?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Công tác tổ chức thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS được triển khai thực hiện nghiêm túc, có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các sở ban, ngành cấp tỉnh với chính quyền cơ sở. Nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến đa dạng, phù hợp với từng giai đoạn và đặc điểm từng vùng đồng bào DTTS; đặc biệt chú trọng các nội dung thiết thực thiết thực như: Luật đất đai, Luật hòa giải ở cơ sở, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật phòng chống bạo lực gia đình… đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng biên giới.

Qua đó, kịp thời đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sác pháp luật của Nhà nước đến với người dân, tạo điều kiện cho người dân hiểu đầy đủ về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong thực thi pháp luật. Giúp cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng; tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị của địa phương; góp phần, giảm thiểu các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện trên địa bàn; xây dựng kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững chắc.

Giải pháp nào mà Ban Dân tộc Đắk Lắk sẽ tập trung triển khai để tăng hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở vùng DTTS và miền núi?

Trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk H’Yâo Knul: Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc triển khi thực hiện nhiệm vụ; chú trọng phát huy vai trò của Già làng, Người có uy tín; đặc biệt quan tâm triển khai các văn bản Luật mới, chính sách mới liên quan đến đồng bào DTTS. Đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý, trợ giúp pháp lý lưu động tại các thôn, buôn có đông đồng bào DTTS. Đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa sản phẩm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS, phù hợp với văn hóa, phong tục, tập quán của từng vùng DTTS với phương châm: “Ngắn gọn, súc tích, dể hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và đúng quy định pháp luật.

Duy trì thường xuyên các chuyên mục phổ biến pháp luật cho người DTTS; tăng cường biên soạn, dịch sang tiếng Ê Đê, Gia Rai… các tài liệu tuyên truyền pháp luật…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 4 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 6 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 7 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 7 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 9 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 10 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 10 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.