Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Bình Định: Nỗ lực giải “cơn khát” nước sinh hoạt cho dân

Lê Phương - 21:20, 27/06/2020

Đã hơn 6 năm nay, người dân xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) phải sống chung với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Theo UBND xã Mỹ Chánh, hiện toàn xã có trên 85% hộ thiếu nước sinh hoạt.

Người dân xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ) phải mua từng can nước về dùng.
Người dân xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ) phải mua từng can nước về dùng.

Ông Dương Công Nghi, ở thôn An Xuyên, xã Mỹ Chánh than thở: Hiện nay hằng ngày tôi phải chở những can nhựa nhỏ loại 30 lít đi mua nước về chứa trong thùng nhựa lớn để sinh hoạt cho cả gia đình.

Còn chị Trương Thị Vân, ở thôn An Xuyên 3, chia sẻ: Ngày nào tôi cũng phải dùng xe máy qua mua nước của một số hộ ở thôn An Mỹ về sử dụng. Một ngày, tôi chở 3 - 4 chuyến với gần 100 lít. Giá bán một can nước 20 lít tuy không cao, chỉ với 1.000 đồng, nhưng mất thời gian, công sức và rất vất vả. Nếu không đi mua thì lấy đâu nước cho gia đình sử dụng.

Theo UBND xã Mỹ Chánh, xã đã được đầu tư Nhà máy nước sạch, với tổng vốn 12 tỷ đồng, đưa vào sử dụng năm 2004, công suất thiết kế 900m3/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 3.300 hộ dân trong xã Mỹ Chánh và hàng trăm hộ dân thôn An Mỹ (xã Mỹ Cát). Tuy nhiên, vào thời điểm khô hạn, nguồn nước trên sông La Tinh cạn kiệt, nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng. Mặt khác, hệ thống đường ống nước mới đưa vào sử dụng nhưng có nhiều đoạn bị bể; một số hộ dân nuôi hải sản lén lút đục ống lấy nước ngọt cho vào hồ nên lượng nước thất thoát nhiều, do đó nước không thể tới được các hộ dân ở cuối đường ống.

Theo ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại địa phương kéo dài từ tháng 3 - 10 hằng năm, nhưng đỉnh điểm là từ tháng 6 - 9 do nguồn nước sông cạn kiệt. Đó là chưa nói đến các thôn kể trên lại nằm sát với chân nước mặn ven đầm Đề Gi nên nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, người dân không thể khoan giếng để lấy nước ngọt sử dụng được.

Đáng chú ý, theo người dân xã Mỹ Chánh, trước năm 2014, Nhà máy cấp nước Mỹ Chánh còn hoạt động tốt, người dân được sử dụng nước sạch thoải mái. Sau đó, Nhà máy bị hư hỏng không cấp nước được nữa. Mạch nước ngầm ở đây thì bị nhiễm mặn nặng không sử dụng được. Thế nên người dân phải “trường kỳ” mua nước về dùng.

Về vấn đề này, ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh cho biết, hiện Nhà máy nước sạch xã Mỹ Chánh đã bàn giao cho UBND huyện Phù Mỹ quản lý và đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh giai đoạn 2 với kinh phí 39 tỷ đồng.

Được biết, không chỉ có huyện Phù Mỹ mà theo thống kê của ngành chức năng, trong mùa khô năm nay, toàn tỉnh Bình Định sẽ có hơn chục nghìn hộ dân ở các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Tuy Phước… thiếu nước sạch. Trước tình hình này, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương khẩn trương nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước tập trung để phục vụ cho người dân trong mùa khô.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay: Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng tỉnh nhất quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, đến mức phải điều động lực lượng Công an dùng xe chữa cháy vận chuyển nước cấp cho dân như những năm trước.

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng tỉnh nhất quyết không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, đến mức phải điều động lực lượng công an dùng xe chữa cháy vận chuyển nước cấp cho dân như những năm trước”.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.


Tin cùng chuyên mục
Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Hàng chục hộ dân ở thôn Cát Hải , xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang gặp khó khăn khi sản lượng đánh bắt hải sản sụt giảm 90%. Nguyên nhân là do doanh nghiệp ngăn đê, khai thác cảng ảnh hưởng cuộc sống của dân, khiến họ muốn sống với nghề phải đi xa tới Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) hoặc biển Bình Thuận để đánh bắt hải sản.
Tin nổi bật trang chủ
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 42 phút trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 1 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 2 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.