Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Một Chủ tịch xã bị đình chỉ công tác do để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép

T.Nhân - H.Trường - 10:46, 24/05/2025

Ông Nguyễn Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác ngày 15 ngày đối với ông Ngô Luân - Chủ tịch UBND xã Tây Giang, vì buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Cụ thể, theo đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ huyện Tây Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Ngô Luân - Chủ tịch UBND xã Tây Giang (nhiệm kỳ 2021 - 2026) để thực hiện kiểm tra, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn trong giải quyết, xử lý 2 vụ việc khai thác cát, đất trái phép trên địa bàn xã Tây Giang. Thời gian tạm đình chỉ công tác là 15 ngày làm việc, kể từ ngày 22/5.

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác, ông Ngô Luân có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ của Chủ tịch UBND xã Tây Giang cho bà Nguyễn Thị Hà Giao - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Tây Giang.

Trụ sở UBND xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định)
Trụ sở UBND xã Tây Giang, huyện Tây Sơn (Bình Định)

Theo lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn, thời gian gần đây, người dân liên tục phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại địa phương. Trước tình hình này, huyện đã chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu UBND xã Tây Giang kiểm điểm, báo cáo cụ thể vụ việc. Tuy nhiên, quá trình làm việc của chính quyền xã bị đánh giá là thiếu nghiêm túc, không thực hiện đúng chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết: Qua kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng huyện Tây Sơn phát hiện tại hiện trường có dấu vết khai thác khoáng sản và phương tiện cơ giới. Huyện đã thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Việc tạm đình chỉ đối với ông Ngô Luân nhằm bảo đảm quá trình xác minh được khách quan, rõ ràng. Huyện đã thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

“Thời gian này (giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính), việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác quản lý khoáng sản rất quan trọng. Vì vậy, việc xử lý nghiêm là cần thiết để làm gương, nhằm lập lại trật tự quản lý tài nguyên trên địa bàn”, ông Khánh chia sẻ thêm.

Được biết, thời gian qua, xã Tây Giang là một trong những địa phương xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép rất phức tạp. Bên cạnh đó, cá nhân ông Ngô Luân cũng bị nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo khi để để xảy ra một số sai sót trong quản lý, điều hành. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Trang địa phương - T.Nhân - 9 phút trước
Tại thôn Hoà Mỹ, phường Bình Định (Gia Lai), trước đây thuộc xã Nhơn Phúc có một cụm rừng cây Kơ nia, tuổi đời hàng trăm năm, được người dân xem như “báu vật” và bảo vệ nghiêm ngặt qua nhiều thế hệ. Địa phương cũng đang lập hồ sơ đề nghị công nhận rừng Kơ nia này thành rừng cây di sản Việt Nam.
Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, việc tái chế pin xe điện được xem là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nguồn thu mới.
Đền ơn đáp nghĩa 2025: Quảng Ninh có gì mới?

Đền ơn đáp nghĩa 2025: Quảng Ninh có gì mới?

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Tặng quà tận thôn, bản, chi trả gộp trợ cấp, ưu tiên sửa chữa nhà ở thay vì xây mới... đó là những điểm mới nổi bật trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2025 tại Quảng Ninh. Các chính sách được thiết kế linh hoạt, thực chất và gần dân hơn.
Lào Cai: Hàng chục hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm

Lào Cai: Hàng chục hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Đêm 26/7, rạng sáng 27/7, trên địa bàn phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa to, dẫn đến ngập cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn.
Đưa nông sản về phố

Đưa nông sản về phố

Sản phẩm - Thị trường - Minh Anh - 2 giờ trước
Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu - VIETNAM OCOPEX 2025 được kỳ vọng không chỉ là nơi quảng bá sản phẩm OCOP chất lượng từ mọi vùng miền, mà còn là bước chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình số hóa thương mại nông sản Việt Nam.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Sơn La phải di dời khẩn cấp 35 hộ dân dọc Sông Mã vì nước lũ

Sơn La phải di dời khẩn cấp 35 hộ dân dọc Sông Mã vì nước lũ

Trang địa phương - Minh Nhật - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng từ mưa lớn kéo dài, ngay trong đêm 26 và rạng sáng nay (27/7), 35 hộ dân ở các xã Chiềng Khoong, Huổi Một (huyện Sông Mã cũ), tỉnh Sơn La đã phải di dời khẩn cấp.
Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 4 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 4 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/7, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất diễn ra ở nhiều khu vực.
Những chuyến xe “đong đầy” nghĩa đồng bào chở về vùng lũ

Những chuyến xe “đong đầy” nghĩa đồng bào chở về vùng lũ

Nhịp cầu nhân ái - Phạm Tiến - 6 giờ trước
Sau chuyến xe đầu tiên lên được xã Tương Dương vào rạng sáng 25/7 để trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ, chiều 26/7, từng dòng xe đã ngược Quốc Lộ 7A để kịp về hỗ trợ đồng bào sau cơn lũ dữ.
Nhiều người nhập viện nguy kịch vì hiểu sai về sốt xuất huyết

Nhiều người nhập viện nguy kịch vì hiểu sai về sốt xuất huyết

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 7 giờ trước
Hiện nay Việt Nam đang bước vào cao điểm mùa sốt xuất huyết, theo thống kê của Cục Phòng bệnh Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 32.189 ca bệnh. Riêng khu vực phía Nam chiếm 70% tổng số ca mắc trên toàn cả nước.
Vượt sông tiếp cận 4 bản cô lập ở Lượng Minh, quyết tâm không để đồng bào bị thiếu đói

Vượt sông tiếp cận 4 bản cô lập ở Lượng Minh, quyết tâm không để đồng bào bị thiếu đói

Thời sự - Thanh Hải - 7 giờ trước
Nước đã rút nhiều, nhưng lòng sông Nậm Nơn chảy qua xã Lượng Minh, tỉnh Nghệ An vẫn còn chảy xiết. Nhưng với quyết tâm không thể để đồng bào tiếp tục chịu cảnh thiếu thốn vì bị cô lập, chính quyền địa phương đã tìm cách vượt sông tiếp cận 4 bản bị cô lập.