Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ?

Tiếng Dân - 18:33, 27/06/2022

Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực núi Hòn Chà, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn (Bình Định), nhưng, tình trạng này không hề thuyên giảm mà ngày càng rầm rộ hơn. Các đối tượng đá tặc ngày càng manh động hơn, trong khi chính quyền địa phương thì than khó và dường như bị bất lực, khiến dư luận và người dân vô cùng bức xúc...

Các đối tượng đưa nhiều phương tiện, máy móc vào khu vực núi Hòn Chà để khai thác đá trái phép
Các đối tượng đưa nhiều phương tiện, máy móc vào khu vực núi Hòn Chà để khai thác đá trái phép

Núi Hòn Chà bị băm nát

Những ngày giữa tháng 6, phóng viên đã tực tiếp đến hiện trường để ghi nhận sự việc. Từ Quốc lộ 1 rẽ phải theo con đường dẫn vào Khu công nghiệp Phú Tài, khu vực núi Hòn Chà như một đại công trường, với hàng chục người đang khoét núi để lấy đá. Dưới chân núi là bãi đất trống, hàng chục khối đá đã được cắt xẻ vuông vức, chuẩn bị vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ.

Từ xa đã nhìn thấy cảnh tượng tan hoang, từ chân núi đến đỉnh núi Hòn Chà, thảm thực vật bị băm nát, sườn núi bị cày xới nham nhở, hàng trăm tảng đá lớn nằm lăn lóc khắp nơi. Tiếp tục đi sâu vào khu vực đang khai thác đá trái phép, chúng tôi nhận thấy, các đối tượng đã phá rừng, xẻ núi để mở con đường khá rộng dẫn lên núi phục vụ việc vận chuyển đá xuống núi.

Người dân ở tổ 1, KV 2, phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn cho biết: Việc khai thác đá trên núi Hòn Chà đã diễn ra hàng chục năm nay. Trước đây, khu vực này có nhiều doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá, nhưng vì khai thác bừa bãi, không đúng vị trí, phá hủy cảnh quang môi trường, và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vì thế, UBND tỉnh Bình Định đã thu hồi nhiều giấy phép khai thác đá của doanh nghiệp, đồng thời giao chính quyền địa phương tăng cường quản lý, tránh tình trạng khi thác đá trái phép. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều đối tượng “đá tặc” vẫn ngang nhiên đưa phương tiện như: xe cơ giới, xe múc, xe đào, máy khoan… vào khu vực này để khai thác đá.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “đá tặc” băm nát núi Hòn Chà có hai đối tượng. Một là núp bóng doanh nghiệp; hai là cá nhân với nhiều hình thức như mở đường xây trang trại, trồng cây. Riêng các doanh nghiệp, lợi dụng việc xin mở rộng mặt bằng đã tận thu đá, chở đi nơi khác để tiêu thụ nhưng không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào đối với Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quang Thủy, Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân xác nhận: Đúng là có hoạt động khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà. Bây giờ, chúng tôi cũng không thể xác định có bao nhiêu người ở đây và chủ là ai, nên rất khó trong việc xử lý. Hiện nay, tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà diễn ra rất phức tạp. Địa phương đang phối hợp với tổ liên ngành của TP. Quy Nhơn kiểm tra, ngăn chặn, xử lý.

Con đường lớn do các đối tượng khai thác đá mở để vận chuyển đá
Con đường lớn do các đối tượng khai thác đá mở để vận chuyển đá

Cần có biện pháp xử lý mạnh tay

Có thể thấy, tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà đang diễn ra khá nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm. Các ngành chức năng đã nhiều lần ra quân, truy quét, xử lý nhưng các biện pháp vẫn chưa đủ mạnh, theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, khiến cho các đối tượng nhờn luật.

Được biết, đầu năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà. Văn bản này xác định, việc khai thác đá trái phép tại đây là vấn đề nóng, yêu cầu địa phương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đối với tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Ngoài ra, còn yêu cầu Công an tỉnh cùng các cơ quan liên quan, bố trí lực lượng truy quét và xử lý dứt điểm các đối tượng khai thác đá trái phép.

Ngày 27/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, UBND TP. Quy Nhơn tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn; chỉ đạo thành lập tổ công tác, tổ chức kiểm tra giám sát, xử phạt kịp thời theo quy định pháp luật đối với những trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà.

Nhiều tảng đá nằm nhổn ngang trên núi Hòn Chà
Nhiều tảng đá nằm nhổn ngang trên núi Hòn Chà

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, Công an tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định kiểm tra, báo cáo kết quả thực hiện việc xây dựng tường rào ngăn cách giữa Khu công nghiệp Phú Tài, với khu vực phía Đông núi Hòn Chà. Đồng thời, có biện pháp giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời đối với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phú Tài tiếp tay, tiêu thụ khoáng sản từ hoạt động khai thác trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hoạt động khai thác đá trái phép tại đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, chính quyền cơ sở đều than khó, khi thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh?!. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Định cần chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát lại tình trạng này, để có biện pháp xử lý mạnh hơn, có như vậy mới có thể chấm dứt tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), là hai địa phương có quan hệ láng giềng thân thiết có chung đường biên giới, “uống nước chung dòng”, xây đắp trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp được tiếp nối từ truyền thống lịch sử và đang mở ra những cơ hội phát triển mới cho các địa phương của cả hai nước Việt Nam - Lào trong tương lai. Dấu ấn từ mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và Viềng Xay (Lào) là minh chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022.
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 41 phút trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 3 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.