Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ?

Tiếng Dân - 18:33, 27/06/2022

Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực núi Hòn Chà, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn (Bình Định), nhưng, tình trạng này không hề thuyên giảm mà ngày càng rầm rộ hơn. Các đối tượng đá tặc ngày càng manh động hơn, trong khi chính quyền địa phương thì than khó và dường như bị bất lực, khiến dư luận và người dân vô cùng bức xúc...

Các đối tượng đưa nhiều phương tiện, máy móc vào khu vực núi Hòn Chà để khai thác đá trái phép
Các đối tượng đưa nhiều phương tiện, máy móc vào khu vực núi Hòn Chà để khai thác đá trái phép

Núi Hòn Chà bị băm nát

Những ngày giữa tháng 6, phóng viên đã tực tiếp đến hiện trường để ghi nhận sự việc. Từ Quốc lộ 1 rẽ phải theo con đường dẫn vào Khu công nghiệp Phú Tài, khu vực núi Hòn Chà như một đại công trường, với hàng chục người đang khoét núi để lấy đá. Dưới chân núi là bãi đất trống, hàng chục khối đá đã được cắt xẻ vuông vức, chuẩn bị vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ.

Từ xa đã nhìn thấy cảnh tượng tan hoang, từ chân núi đến đỉnh núi Hòn Chà, thảm thực vật bị băm nát, sườn núi bị cày xới nham nhở, hàng trăm tảng đá lớn nằm lăn lóc khắp nơi. Tiếp tục đi sâu vào khu vực đang khai thác đá trái phép, chúng tôi nhận thấy, các đối tượng đã phá rừng, xẻ núi để mở con đường khá rộng dẫn lên núi phục vụ việc vận chuyển đá xuống núi.

Người dân ở tổ 1, KV 2, phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn cho biết: Việc khai thác đá trên núi Hòn Chà đã diễn ra hàng chục năm nay. Trước đây, khu vực này có nhiều doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá, nhưng vì khai thác bừa bãi, không đúng vị trí, phá hủy cảnh quang môi trường, và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vì thế, UBND tỉnh Bình Định đã thu hồi nhiều giấy phép khai thác đá của doanh nghiệp, đồng thời giao chính quyền địa phương tăng cường quản lý, tránh tình trạng khi thác đá trái phép. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều đối tượng “đá tặc” vẫn ngang nhiên đưa phương tiện như: xe cơ giới, xe múc, xe đào, máy khoan… vào khu vực này để khai thác đá.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “đá tặc” băm nát núi Hòn Chà có hai đối tượng. Một là núp bóng doanh nghiệp; hai là cá nhân với nhiều hình thức như mở đường xây trang trại, trồng cây. Riêng các doanh nghiệp, lợi dụng việc xin mở rộng mặt bằng đã tận thu đá, chở đi nơi khác để tiêu thụ nhưng không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào đối với Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quang Thủy, Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân xác nhận: Đúng là có hoạt động khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà. Bây giờ, chúng tôi cũng không thể xác định có bao nhiêu người ở đây và chủ là ai, nên rất khó trong việc xử lý. Hiện nay, tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà diễn ra rất phức tạp. Địa phương đang phối hợp với tổ liên ngành của TP. Quy Nhơn kiểm tra, ngăn chặn, xử lý.

Con đường lớn do các đối tượng khai thác đá mở để vận chuyển đá
Con đường lớn do các đối tượng khai thác đá mở để vận chuyển đá

Cần có biện pháp xử lý mạnh tay

Có thể thấy, tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà đang diễn ra khá nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm. Các ngành chức năng đã nhiều lần ra quân, truy quét, xử lý nhưng các biện pháp vẫn chưa đủ mạnh, theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, khiến cho các đối tượng nhờn luật.

Được biết, đầu năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà. Văn bản này xác định, việc khai thác đá trái phép tại đây là vấn đề nóng, yêu cầu địa phương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đối với tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Ngoài ra, còn yêu cầu Công an tỉnh cùng các cơ quan liên quan, bố trí lực lượng truy quét và xử lý dứt điểm các đối tượng khai thác đá trái phép.

Ngày 27/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, UBND TP. Quy Nhơn tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn; chỉ đạo thành lập tổ công tác, tổ chức kiểm tra giám sát, xử phạt kịp thời theo quy định pháp luật đối với những trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà.

Nhiều tảng đá nằm nhổn ngang trên núi Hòn Chà
Nhiều tảng đá nằm nhổn ngang trên núi Hòn Chà

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, Công an tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định kiểm tra, báo cáo kết quả thực hiện việc xây dựng tường rào ngăn cách giữa Khu công nghiệp Phú Tài, với khu vực phía Đông núi Hòn Chà. Đồng thời, có biện pháp giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời đối với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phú Tài tiếp tay, tiêu thụ khoáng sản từ hoạt động khai thác trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hoạt động khai thác đá trái phép tại đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, chính quyền cơ sở đều than khó, khi thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh?!. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Định cần chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát lại tình trạng này, để có biện pháp xử lý mạnh hơn, có như vậy mới có thể chấm dứt tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.