Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Cần xử lý nghiêm minh việc thuê đất ruộng của đồng bào DTTS để khai thác khoáng sản trái phép

Gia Hân - 08:35, 21/07/2023

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số hộ dân, ông Nguyễn Văn Tiến và bà Lê Thị Lanh Ở thôn Kram, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã thuê lại ruộng của 27 hộ đồng bào DTTS Gia Rai trên địa bàn xã Ia Yeng và xã Ia Piar để cải tạo đất. Tuy nhiên, đáng nói là, ông Tiến đã tiếp tục cho người khác thuê lại những ruộng này để khai thác khoáng sản trái phép.

Người dân làm đơn kêu cứu khẩn cấp lên cơ quan chức năng về việc ông Tiến cho thuê đất múc cát trái pháp luật , gây mất đất màu khiến họ không thể canh tác
Người dân làm đơn kêu cứu khẩn cấp lên cơ quan chức năng về việc ông Tiến cho thuê đất múc cát trái pháp luật, gây mất đất màu khiến họ không thể canh tác

Nguy cơ đất ruộng thành ao

Theo lời kể của người dân tại xã Ia Yeng, trước đó, ông Nguyễn Văn Tiến đem máy móc tới cánh đồng Ia Vinh, thôn Plei Kte Nhỏ, xã Ia Yeng để san lấp, cải tạo làm bằng phẳng đất canh tác của bà con. Ông Tiến đã nói với bà con có đất canh tác tại đó rằng, việc san lấp ruộng để tạo mặt bằng, đường đi thuận lợi, giúp bà con trồng lúa 2 vụ, nâng cao năng suất, thu nhập.

Sau khi thuê được hơn 33 ha đất nông nghiệp của các hộ đồng bào DTTS Gia Rai, tháng 8/2020, ông Tiến đã cho bà Hoàng Thị Sáu, trú Tp. Pleiku thuê lại để khai thác đất, cát chở đi nơi khác với số tiền 3 tỷ đồng. 

Nhận được thông tin trên, chính quyền huyện Phú Thiện đã chỉ đạo UBND xã Ia Yeng kịp thời ngăn chặn, bảo vệ diện tích trồng lúa, hoa màu của người dân trên địa bàn.

Về phía người dân, họ đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp lên cơ quan chức năng về việc ông Tiến cho thuê đất múc cát trái pháp luật và lừa dối người dân là san lấp. Việc làm này sẽ khiến cho ruộng bị thấp sâu, ngập nước sâu và làm mất đất màu sau này người dân không thể canh tác.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của 27 hộ đồng bào DTTS Gia Rai tại xã Ia Yeng và Ia Piar, huyện Phú Thiện
Đơn kêu cứu khẩn cấp của 27 hộ đồng bào DTTS Gia Rai tại xã Ia Yeng và Ia Piar, huyện Phú Thiện

Ông Rơ Mah Thu, làng Plei Ktel Nhỏ, kể: Ông Tiến bảo san đất bằng cho mình để không phải trồng mì (sắn), bắp mà trồng lúa 2 vụ có tiền hơn. Giờ không có tiền trả tiền san đất, thì làm hợp đồng cho thuê 4 sào trong 5 năm để trừ vào số tiền san gạt đất. Mình không đồng ý, không cho nó ủi, nhưng bị ông Tiến nói sẽ không cho đi vào đường đã làm. 

"Bản thân mình không muốn cho thuê, giờ không có đất thì mình lại phải đi làm thuê. Biết tin ông Tiến cho người khác vào múc đất, cát trong ruộng mình đi chỗ khác, mình bức xúc lắm và không được múc đất đi chỗ khác, để đất cát lại sau này còn canh tác nữa.".

Chị Siu H’Phương, người cùng làng Plei Ktel Nhỏ cũng lo lắng: Nếu cho người múc đất, cát đi ruộng sẽ biến thành ao, nước ngập hết ruộng, chúng tôi không thể canh tác trên đất được. Giờ chúng tôi còn đang khó khăn, thiếu đất sản xuất thì không thể cho múc đất, cát đi được.

Tương tự, ông Nay Vinh, làng Plei Gok, xã Ia Piar, cho hay: Đất của mình cho ông Tiến thuê tới 8 sào. Ông Tiến nói làm xong kênh mương và quản lý hết. Trong 5 năm ông Tiến làm trên đất ruộng của tôi sẽ lấy đủ tiền đã đầu tư. Ban đầu dân làng không cho, nhưng ông Tiến đến thuyết phục, chúng tôi đồng ý cho ông Tiến thuê đất làm lúa chứ không phải để khai thác, múc đất, cát đi chỗ khác. Giờ mình chỉ mong lấy lại đất của cha ông đã để lại cho con cháu làm ăn.

Cho thuê đất để khai thác cát trái phép?

Liên quan đến sự việc trên, bà Hoàng Thị Sáu, người thuê đất của ông Tiến cho biết: Tháng 8/2020, qua lời giới thiệu tại xã Ia Yeng có vị trí được khai thác cát thuận lợi, trữ lượng cát lớn nên bà đã tìm đến ông Nguyễn Văn Tiến, bà Lê Thị Lanh để thuê đất, khai thác cát đưa đi nơi khác. 

Nghĩ rằng, mọi việc đều đúng với lời nói của Tiến, ngày 27/8/2020, chúng tôi gồm: Hoàng Thị Sáu, Trần Hoài Nam, Trần Ngọc Lam (là bên B) có ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất với bên A là: ông Nguyễn Văn Tiến và bà Lê Thị Lanh, với diện tích 33,2ha, thời hạn 40 tháng (từ 9/2020 đến 12/2023) để khai thác đất, cát tại cánh đồng Ia Vinh do ông Tiến và bà Lanh làm chủ sở hữu. Số tiền hợp đồng được bên B giao cho bên A là 3 tỷ đồng.

 27 hộ đồng bào DTTS cho ông Tiến thuê đất tại cánh đồng Ia Vinh, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện
27 hộ đồng bào DTTS cho ông Tiến thuê đất tại cánh đồng Ia Vinh, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện

Trong bản hợp đồng cũng nêu rõ, đất bên B thuê sử dụng không phải đất rừng, đất nhà nước, quốc phòng, đất dự án quy hoạch… Nếu trong quá trình cho thuê, có phát sinh tranh chấp dẫn đến buộc bên B phải dừng sử dụng hợp pháp, thì bên A phải trả lại toàn bộ số tiền cho bên B và chịu mọi tổn thất mà bên B bị thiệt hại.

Hợp đồng được xác lập giữa 2 bên, tuy nhiên khi bà Sáu dự kiến đưa thiết bị máy móc đến địa bàn để thực hiện việc đào đất, khai thác cát, thì được chính quyền thông báo nghiêm cấm mọi hành vi san ủi, khai thác khoáng sản tại cánh đồng Ia Vinh.

“Khi hiểu rõ sự việc và biết mình bị lừa để chiếm đoạt tài sản. Tôi đã đề nghị ông Tiến, bà Lanh trả lại số tiền đã nhận, nhưng họ không đồng ý mà khẳng định rằng vẫn khai thác cát được. Trong suốt thời gian qua tôi làm đơn khắp nơi để bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm”, bà Sáu phản hồi.

Nhận thấy tiền mất mà không được khai thác, bà Hoàng Thị Sáu đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Tiến và bà Lê Thị Lanh, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bản thân là 3 tỷ đồng. Kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thông báo Quyết định khởi tố vụ án. Tuy nhiên, theo bà Sáu, đến nay đã gần 10 tháng nhưng không hiểu vì lý do nào đối tượng lừa đảo vẫn nhởn nhơ, không khắc phục hậu quả và chưa bị pháp luật xử lý.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo Quyết định khởi tố vụ án
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo Quyết định khởi tố vụ án

Mới đây, ngày 17/7, UBND xã Ia Yeng đã mời các bên làm việc liên quan trong đơn kiến nghị của bà Hoàng Thị Sáu. Mặc dù, lãnh đạo UBND xã đã nhiều lần liên hệ nhưng ông Nguyễn Văn Tiến không có mặt. Trong biên bản làm việc có ghi rõ, bản chất hợp đồng cho thuê đất là khai thác cát trái phép. Vì vậy, UBND xã không đồng ý bàn giao đất để bà Sáu được phép đào múc đất, cát và san lấp, vận chuyện đi nơi khác cũng như cải tạo đất và mở đường theo hợp đồng đã thoả thuận với ông Tiến.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Yeng, cho biết: “Khi xảy ra tranh chấp giữa bà Sáu và ông Tiến, UBND xã đã xác minh nguồn gốc, mời các hộ lên giải quyết. Trong thời gian ông Tiến thuê đất, không được khai thác, sử dụng vào mục đích khác mà chỉ được trồng lúa, bắp, mì. UBND xã luôn khuyến cáo người dân không nên bán đất, cho thuê đất nông nghiệp. Vì có đất nông nghiệp mới có đất để sản xuất”.

Việc đi thuê đất ruộng của người dân, rồi tự ý cho người khác thuê để khai thác đất cát trên địa bàn xã Ia Yeng phần nào được sáng tỏ, người mất tiền cũng đã nhận ra sự thiếu hiểu biết. Nhưng người cho thuê đất trái quy định, lấy đi số tiền lớn của người khác cần sớm được Cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai điều tra, có biện pháp xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và cảnh báo người dân đề phòng, tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ trong thời đại số, gần đây, không gian mạng thường bị lợi dụng thành “mặt trận” chống phá. Tin giả, luận điệu xuyên tạc và cả sự tiếp tay vô tình từ những gương mặt có ảnh hưởng đang khiến trận địa này nóng bỏng hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức bảo vệ mình và cộng đồng trước những thông tin xấu, độc, chưa được kiểm chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Lắk xem xét bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dân tộc và tôn giáo ở các xã đặc biệt khó khăn

Đắk Lắk xem xét bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dân tộc và tôn giáo ở các xã đặc biệt khó khăn

Làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk sáng nay (12/9) về công tác dân tộc và tôn giáo sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên đề nghị, tỉnh cần quan tâm xem xét, bố trí cán bộ chuyên trách về công tác dân tộc và tôn giáo, đặc biệt là đối với các xã đặc biệt khó khăn.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hải Yến giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hải Yến giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế

Dân tộc - Tôn giáo - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 12/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông đã chủ trì Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Quốc hội.
Toàn dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ 2026

Toàn dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ 2026

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (Nghị quyết 72) do Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành ngày 9/9, từ năm 2026, toàn dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất một lần mỗi năm, được lập sổ sức khỏe điện tử để theo dõi suốt vòng đời.
Hội đua bò Bảy Núi năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 20/9

Hội đua bò Bảy Núi năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 20/9

Tin tức - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang, Hội Đua bò Bảy Núi năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tới đây, tại Khu Liên hợp Thể thao - Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Nghệ An: Thêm 1 di tích được công nhân là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

Nghệ An: Thêm 1 di tích được công nhân là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

Thời sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg về việc xếp hạng 4 Di tích Quốcgia đặc biệt (đợt 18, năm 2025). Theo đó, những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) tại tỉnh Nghệ An được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.
Danh thắng Tam Chúc được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Danh thắng Tam Chúc được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Danh lam thắng cảnh và Khảo cổ Quần thể Tam Chúc cùng với Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Cổ Lễ ở Ninh Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành trung tâm giao thương quốc tế

Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành trung tâm giao thương quốc tế

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1958/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đến năm 2045.
Sơn La hoàn thành 8/9 tiêu chí chính của Dự án 8

Sơn La hoàn thành 8/9 tiêu chí chính của Dự án 8

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Trong 8 tháng đầu năm 2025, tỉnh Sơn La đã hoàn thành 8/9 tiêu chí chính của Dự án 8, với nhiều điểm sáng như: Nâng cao năng lực cán bộ nữ DTTS tham gia lãnh đạo, thành lập các mô hình truyền thông cộng đồng, hoạt động hỗ trợ sinh kế, bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch…
Đồng bào Công giáo tỉnh Thái Nguyên- Gieo bác ái, gặt hái ấm no

Đồng bào Công giáo tỉnh Thái Nguyên- Gieo bác ái, gặt hái ấm no

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” đã được đồng bào Công giáo tỉnh Thái Nguyên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực để phát triển kinh tế. Đời sống ngày càng ấm no là bệ phóng để tinh thần bác ái tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo trên địa bàn tỉnh.
Bí quyết đào giếng của người Chăm

Bí quyết đào giếng của người Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 6 giờ trước
Dọc miền Trung, vẫn còn nhiều giếng vuông, giếng tròn do người Chăm xây dựng. Trên vùng đất khô hạn, họ tích lũy bí quyết tìm mạch nước ngọt nơi cát ven biển và đồng bằng. Nguồn nước trong mát từ giếng không chỉ phục vụ sinh hoạt mà còn từng là sản vật quý để trao đổi với thương thuyền nước ngoài.
Dự án 8: Khơi dậy tiềm năng, rút ngắn khoảng cách phát triển vùng DTTS

Dự án 8: Khơi dậy tiềm năng, rút ngắn khoảng cách phát triển vùng DTTS

Xã hội - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Từ những hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả từ Dự án 8 Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống đồng bào DTTS. Các mô hình của Dự án đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.