Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Kiểm tra, làm rõ những nội dung liên quan đến phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Tiếng Dân - 22:32, 06/11/2023

Chiều 6/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định đã tổ chức Hội nghị Giao ban Báo chí nhằm báo cáo công tác thông tin tuyên truyền, công tác quản lý báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh và phản hồi những phản ánh của báo chí trong tháng 10/2023.

Nhà hàng nổi Sơn Tùng vẫn án binh bất động tại khu vực cuối sông Hà Thanh, phường Đống Đa, Tp. Quy Nhơn
Nhà hàng nổi Sơn Tùng vẫn án binh bất động tại khu vực cuối sông Hà Thanh, phường Đống Đa, Tp. Quy Nhơn

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, trong tháng 10, các cơ quan báo chí đã đưa tin kịp thời, đậm nét về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh những bài viết tuyên truyền mặt tích cực, còn có nhiều bài viết phản ánh về những bất cập, những vấn đề được dư luận quan tâm.

Trong đó, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài viết phản ánh: 

Bài 1 - Tây Sơn (Bình Định): Doanh nghiệp khai thác cát phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh, chặn đường cản trở phóng viên tác nghiệp, đăng ngày 17/10. 

Nội dung bài báo nêu: Nhằm hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông và bảo đảm công tác phòng chống lụt bão, ngày 4/9/2020, UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản số 5958 về việc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác cát sau ngày 30/9 hằng năm và phải hoàn thành việc thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông để chuẩn bị cho mùa mưa lũ. Thế nhưng, Công ty TNHH Thương mại Vận tải Xăng dầu Lan Anh (Công ty Lan Anh), trụ sở tại phường Nhơn Bình, Tp. Quy Nhơn, Bình Định), đang khai thác cát tại địa bàn thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn không tuân theo quy định này, không thanh thải dòng chảy, vẫn để đường công vụ dưới sông.

Tại thời điểm phóng viên ghi hình (ngày 11.10), đường công vụ vận chuyển cát của Công ty Lan Anh vẫn còn nằm dưới sông
Tại thời điểm phóng viên ghi hình (ngày 11/10), đường công vụ vận chuyển cát của Công ty Lan Anh vẫn còn nằm dưới sông

Bài 2 - Các nhà hàng nổi ngang nhiên hoạt động không phép ở Tp. Quy Nhơn (Bình Định): Chủ kinh doanh xem thường pháp luật hay chính quyền thiếu kiên quyết?, đăng ngày 20/10. 

Nội dung nêu: Thời gian gần đây, dư luận nhiều lần lên tiếng về việc các nhà hàng nổi không phép vẫn vô tư hoạt động tại lưu vực cửa sông Hà Thanh, thuộc các phường Nhơn Bình, Đống Đa (Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã nhiều lần tiến hành kiểm tra và khẳng định, các nhà hàng này đều hoạt động không phép, đã có báo cáo yêu cầu buộc tháo dỡ trước 25/8/2023. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 45 ngày, các nhà hàng nổi này vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động như thách thức dư luận và pháp luật.

Đối với bài viết: Tây Sơn (Bình Định): Doanh nghiệp khai thác cát phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh, chặn đường cản trở phóng viên tác nghiệp; Thường trực tỉnh uỷ Bình Định đã có văn bản chỉ đạo giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Định xem xét, chỉ đạo giải quyết nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh, hạn báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/11.

Đối với bài viết: Các nhà hàng nổi ngang nhiên hoạt động không phép ở Tp. Quy Nhơn (Bình Định): Chủ kinh doanh xem thường pháp luật hay chính quyền thiếu kiên quyết?, Trước đó báo Dân tộc và Phát triển có 4 bài viết phản ánh về một số nhà hàng nổi như: Ngọc Châu, Bè Sông, Sơn Tùng ngang nhiên hoạt động không phép trên địa bàn phường Nhơn Bình, Đống Đa, gây ảnh hưởng môi trường và cản trở dòng chảy thoát lũ.

Công Ty Lan Anh cho xe múc chặn xe phóng viên
Công ty Lan Anh cho xe múc chặn xe phóng viên

Ngày 11/8, Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã có Công văn 673 -CV/TU, nội dung: “Giao Thành ủy Quy Nhơn xem xét, chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí đã phản ánh, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời gửi báo cáo cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để theo dõi, tổng hợp trước ngày 14/9/2023”.

Tuy nhiên, đến ngày 11/10, UBND Tp. Quy Nhơn mới có báo cáo số 460/BC-UBND gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định. Theo nội dung báo cáo này thì các nhà hàng nổi trên đều hoạt động không phép, không có hồ sơ thuê đất và ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Tp. Quy Nhơn, các phường Nhơn Bình, Đống Đa cũng đã nhiều lần kiểm tra các nhà hàng trên và yêu cầu dừng hoạt động và tự nguyện di dời trước ngày 25/8. Tuy nhiên, đến nay các nhà hàng này vẫn án binh, bất động.

Về nội dung này, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định tiếp tục có công văn yêu cầu làm rõ một số nội dung của báo cáo số 460/BC-UBND ngày 11/10 của UBND Tp.Quy Nhơn về việc kiểm tra, xử lý nhà hàng nổi thuộc khu vực cuối sông Hà Thanh, hạn báo cáo trước ngày 24/11/2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người đã tìm các “cô đồng”, “cậu cốt” để xem vận hạn, tài lộc trong năm. Nếu trước đây muốn xem bói phải đến tận nơi gặp “thầy”, thì hiện tại chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể ngồi ở nhà và biết được “vận hạn” của mình qua “thầy” phán online. Trên thực tế, nhiều người xem bói online đã gặp những phiền toái, thậm chí là bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 3 phút trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 10 phút trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.