Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các nhà hàng nổi ngang nhiên hoạt động không phép ở Tp. Quy Nhơn (Bình Định): Chủ kinh doanh xem thường pháp luật hay chính quyền thiếu kiên quyết?

Tiếng Dân - 17:55, 20/10/2023

Thời gian gần đây, dư luận nhiều lần lên tiếng về việc các nhà hàng nổi không phép vẫn vô tư hoạt động tại lưu vực cửa sông Hà Thanh, thuộc các phường Nhơn Bình, Đống Đa (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã nhiều lần tiến hành kiểm tra và khẳng định, các nhà hàng này đều hoạt động không phép, đã có báo cáo yêu cầu buộc tháo dỡ trước 25/8/2023. Tuy nhiên đến nay, sau hơn 45 ngày các nhà hàng nổi này vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động như thách thức dư luận và pháp luật.

Nhà hàng nổi Sơn Tùng chưa thực hiện tháo dỡ theo chỉ đạo của TP.Quy Nhơn, vẫn ngang nhiên hoạt động, gây cản trở dòng chảy thoát lũ sông Hà Thanh
Nhà hàng nổi Sơn Tùng chưa thực hiện tháo dỡ theo chỉ đạo của TP.Quy Nhơn, vẫn ngang nhiên hoạt động, gây cản trở dòng chảy thoát lũ sông Hà Thanh

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định, sau khi Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải các bài viết, phản ánh việc một số nhà hàng nổi hoạt động không phép trên địa bàn TP.Quy Nhơn, UBND TP.Quy Nhơn vừa có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh uỷ Bình Định về kết quả kiểm tra đối với các nhà hàng nổi thuộc lưu vực cuối sông Hà Thanh (đoạn qua phường Nhơn Bình, phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn).

Theo Báo cáo của UBND TP.Quy Nhơn, qua kiểm tra, hiện trên địa bàn phường Đống Đa có Nhà hàng bè nổi Sơn Tùng đang hoạt động không phép tại nhánh sông Hà Thanh 5 (thuộc khu vực 9a, phường Đống Đa), làm ảnh hưởng đến dòng chảy và vệ sinh môi trường trên nhánh sông Hà Thanh 5. 

“UBND phường Đống Đa đã phối hợp với Đội trật tự Đô thị (TTĐT) thành phố và tổ công tác khu vực 9a mời chủ bè nổi Sơn Tùng đến làm việc, và yêu cầu khẩn trương tháo dỡ, di dời nhà hàng bè nổi ra khỏi vị trí đang neo đậu. Trong trường hợp chủ nhà hàng Sơn Tùng không di dời, UBND phường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xác lập hồ sơ xử lý theo quy định”.

Tương tự, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn phường Nhơn Bình có hai nhà hàng gồm, nhà hàng nổi Ngọc Châu hiện đang kinh doanh trên nhánh sông Hà Thanh (Bờ kè khu đô thị Đại Phú Gia tổ 33, khu phố 4) và nhà hàng nổi Bè Sông hiện đang kinh doanh trên nhánh sông Hà Thanh (cạnh khu tái định cư Đê Đông tổ 32, khu phố 4, phường Nhơn Bình). 

UBND phường Nhơn Bình đã tiến hành mời chủ của hai trường hợp nêu trên đến trụ sở UBND phường để làm việc, tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở chấp hành tự giác tháo dỡ, di dời theo qui định của Nhà nước. Trường hợp không chấp hành UBND phường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà hàng nổi Bè Sông vẫn chưa tháo dỡ
Nhà hàng nổi Bè Sông vẫn chưa tháo dỡ

Bên cạnh đó, UBND TP.Quy Nhơn cũng đề cập đến vấn đề xử lý môi trường tại các nhà hàng nổi nói trên. 

Trước đó ngày 17/8/2023, UBND TP.Quy Nhơn có văn bản chỉ đạo xử lý đối với các Nhà hàng bè nổi nói trên. UBND TP.Quy Nhơn giao UBND phường Đống Đa và UBND phường Nhơn Bình chủ trì, phối hợp với Đội TTĐT thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể đối với các nhà hàng, bè nổi hoạt động không phép trên địa bàn địa phương quản lý để yêu cầu tự giác tháo dỡ, di dời; trường hợp các cơ sở kinh doanh này không chấp hành, thì tiến hành lập hồ sơ kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm nêu trên theo đúng quy định pháp luật. Báo cáo về UBND thành phố trước ngày 25/8/2023.

Ngày 22/8, UBND phường Đống Đa có Báo cáo về kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Quy Nhơn liên quan các Nhà hàng, Bè nổi không phép trên địa bàn. Theo báo cáo của UBND phường Đống Đa, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn phường có Nhà hàng nổi Sơn Tùng hoạt động không phép tại hạ lưu sông Hà Thanh 5 (thuộc khu vực 9a, phường Đống Đa) làm ảnh hưởng đến dòng chảy và vệ sinh môi trường lưu vực cửa sông Hà Thanh 5. Ngày 21/8, UBND phường phối hợp với Đội TTĐT thành phố và Tổ công tác khu vực 9a mời chủ nhà hàng nổi Sơn Tùng đến làm việc, yêu cầu chủ bè này khẩn trương tháo dỡ, di dời nhà hàng nổi ra khỏi vị trí đang neo đậu chậm nhất trước ngày 25/8. Nếu quá thời hạn trên chủ cơ sở không chấp hành UBND phường sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Ngày 19/9, UBND phường Đống Đa tiếp tục có báo cáo lên UBND TP.Quy Nhơn về kết quả kiểm tra xử lý nhà hàng nổi hoạt động không phép trên địa bàn. Cụ thể, ngày 9/9, UBND phường phối hợp với Đội TTĐT thành phố kiểm tra hiện trạng và làm việc với ông Trần Hậu (chủ nhà hàng nổi Sơn Tùng) để vận động chủ bè tự giác tháo dỡ, di dời nhà hàng bè nổi ra khỏi vị trí đang neo đậu theo quy định của Nhà nước.

Nhà hàng nổi Ngọc Châu vẫn chưa tháo dỡ và đang hoạt động
Nhà hàng nổi Ngọc Châu vẫn chưa tháo dỡ và đang hoạt động

Tại buổi làm việc, ông Trần Hậu có ý kiến: “Tạm thời neo đậu để sửa chữa. Hơn nữa, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5940 ngày 18/8/2023 về công tác bảo vệ môi trường, đất đai, trật tự tại các nhà hàng nổi trên địa bàn TP.Quy Nhơn. Trong đó, có nội dung đề nghị UBND TP.Quy Nhơn quy hoạch vị trí để các nhà hàng nổi như tôi, được đăng ký hoạt động và hoàn thành các nhiệm vụ về đảm bảo vệ sinh môi trường và thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước nhằm phát triển dịch vụ du lịch cho địa phương và tuân thủ các quy định của Nhà nước. Đề nghị các cấp xem xét cho tôi được tạm hoạt động ở vị trí nêu trên”.

Về nội dung này, phóng viên đã liên hệ với ông Phan Tuấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa để trao đổi về nội dung, Lãnh đạo phường có đồng ý với ý kiến của chủ Nhà hàng này hay không? UBND TP.Quy Nhơn có ý kiến gì không ? Ông Vũ cho biết, là đã báo cáo lên lãnh đạo thành phố chờ ý kiến chỉ đạo. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì Văn bản số 5940 ngày 18/8/2023 của UBND tỉnh Bình Định ban hành sau khi nhận được Báo cáo số 158/BC-STNMT ngày 16/8/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, đất đai tại các nhà hàng nổi trên đầm, trên sông, biển trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Trong báo cáo nêu rất rõ về tính pháp lý của 2 nhà hàng H.H. và T.T.;  ngoài ra, báo cáo cũng đã đề cập cụ thể về 3 nhà hàng, bè nổi: Sơn Tùng, Ngọc Châu và Bè Sông không có hồ sơ môi trường, xả thải trực tiếp vào môi trường trên sông đầm; đồng thời nói rõ, đây là các cơ sở hoạt động tự phát, không được giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định. 

Với những thông tin này, thì căn cứ vào đâu để cho phép các nhà hàng, bè nổi này tiếp tục hoạt động chờ UBND thành phố quy hoạch vị trí, khu vực bố trí nơi neo đậu các nhà hàng, bè nổi…!? Do đó, việc các nhà này hoạt động không phép trong thời gian dài cần phải được xử lý theo quy định.

Tương tự như ở phường Đống Đa, ông Đỗ Xuân Nhất, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình cũng cho biết: Quá trình xử lý các nhà hàng nổi không phép trên địa bàn, UBND phường Nhơn Bình đã báo cáo lên thành phố và đang chờ lãnh đạo thành phố cho ý kiến. Phường không thể cung cấp thông tin gì thêm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngoài những vi phạm về đất đai, ô nhiễm môi trường, theo thực địa, hạ lưu sông Hà Thanh là cửa thoát lũ của các phường: Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Phú, Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn) và cả huyện Tuy Phước… Nhà nước đã chi kinh phí rất lớn để xây dựng nhiều công trình đê kè hai bên các nhánh sông bảo vệ tài sản, tính mạng người dân các địa phương trên trong mùa mưa lũ. Việc 3 nhà hàng nổi: Sơn Tùng, Ngọc Châu và Bè Sông ngang nhiên chiếm dụng mặt nước, ngăn cản dòng chảy, ảnh hưởng thoát lũ, chính quyền địa phương cần quan tâm kiên quyết xử lý dứt điểm.

Đến nay, thời hạn buộc tự tháo dỡ đã qua gần 2 tháng, nhưng các nhà hàng không phép vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động. Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng các chủ nhà hàng không phép này đang thách thức dư luận cũng như pháp luật !? Hay có sự “mập mờ”, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm của lãnh đạo chính quyền TP.Quy Nhơn?!.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.