Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch trong tình hình mới”

Lê Phương - 17:11, 29/04/2022

Sáng 29/4, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới”. Đây là dịp đánh giá thời cơ, thách thức và đề xuất giải pháp phục hồi và phát triển các hoạt động du lịch Bình Định trong điều kiện bình thường mới hiện nay.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Bình Định với các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Viettravel Airlines.

Trong những năm qua, Bình Định dành nhiều quan tâm cho phát triển du lịch, bước đầu đã hình thành một số sản phẩm du lịch đặc thù ngày càng có sức thu hút và lan tỏa, Tp. Quy Nhơn được bình chọn là thành phố du lịch sạch ASEAN 2020. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại như sản phẩm du lịch chưa đa dạng, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn đa số quy mô nhỏ, công tác xúc tiến quảng bá xúc tiến du lịch chưa đồng bộ, nguồn nhân lực còn hạn chế.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng: Để du lịch Bình Định “cất cánh”, cần phải xây dựng những sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc, để Du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, thì Bình Định trước hết cần phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, chất lượng, hiệu quả.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc trình bày ý kiến tạo Hội thảo
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc trình bày ý kiến tạo Hội thảo

Đặc biệt, phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc. Tập trung xây dựng môi trường du lịch “xanh” đúng như chủ đề Năm du lịch quốc gia 2022. Đó là môi trường du lịch mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường.

“Du lịch Bình Định muốn trở thành điểm đến an toàn, có nét đặc trưng riêng, văn minh, thân thiện và hấp dẫn, thì ngay từ bây giờ cần tổ chức lại hoạt động du lịch, thống nhất quy trình đón tiếp và phục vụ khách, chuẩn bị mọi mặt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực du lịch và phương án sẵn sàng đảm bảo du lịch an toàn, hiệu quả. Hơn nữa, phải chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ; đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc chia sẻ thêm.

UBND tỉnh Bình Định ký kết hợp tác chiến lược giữa với các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Viettravel Airlines
UBND tỉnh Bình Định ký kết hợp tác chiến lược giữa với các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Viettravel Airlines

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Xét về tiềm năng du lịch, thì Bình Định mang nét tương đồng với 28 tỉnh, thành ven biển trong cả nước, đều có du lịch biển, đảo, văn hóa, lịch sử. Do đó, lãnh đạo tỉnh mong muốn ngoài phát triển sản phẩm du lịch biển, đảo thì có nét đặc trưng riêng đó là du lịch khám phá khoa học.

“Du lịch Quy Nhơn - Bình Định còn rất non trẻ, vì thế phải làm sao để thúc đẩy phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong 5 năm tới là nhiệm vụ đặt ra hiện nay. Bên cạnh cần phải tập trung đào tạo nhân lực, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá du lịch, thì yếu tố đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch cũng rất quan trọng. Tỉnh Bình Định cũng mong các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia có những giải pháp đề xuất, góp ý để có cái nhìn, định hướng cụ thể thúc đẩy phát triển ngành Du lịch Bình Định xứng tầm trong tương lai”, ông Nguyễn Phi Long gợi mở.

Bình Định đẩy mạnh phát triển du lịch biển, đảo
Bình Định đẩy mạnh phát triển du lịch biển, đảo

Tại Hội thảo, đại diện Hãng Hàng không Quốc gia - Vietnam Airlines mong muốn, các bộ ban ngành, cơ quan chức năng có thông điệp chính thức về việc Việt nam thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh và giảm, tiến đến bỏ các yêu cầu giãn cách, khẩu trang, khai báo, xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn. Riêng cơ chế miễn visa tới 21 - 30 ngày để thúc đẩy khách du lịch từ Mỹ, EU, AU; tạo điều kiện thông qua các chính sách, nguồn lực, cho các thành phần trong ngành Du lịch để các doanh nghiệp sớm khai thác trở lại và đầu tư thêm nữa để đón đầu nhu cầu du lịch bùng nổ hậu Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 2 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 2 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 3 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.