Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Biệt đội tóc dài" đồng hành với người dân vùng biên

Minh Nhật (t/h) - 18:08, 16/04/2024

Bất chấp cái nắng gay gắt giữa tháng 4, gác lại công việc gia đình, các nữ đoàn viên dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Việt - Lào, huyện Nam Giang (Quảng Nam), vẫn hàng ngày miệt mài hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu cùng nhiều tài sản của người dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới an toàn, không chút quản ngại nặng nhọc.

Các nữ đoàn viên hỗ trợ người dân di dời nhà, vật dụng dưới cái nắng gay gắt ở huyện vùng biên Nam Giang
Các nữ đoàn viên hỗ trợ người dân di dời nhà, vật dụng dưới cái nắng gay gắt ở huyện vùng biên Nam Giang

Nơi nào có bóng dáng của họ, niềm vui như được nhân lên, và bà con vùng biên huyện Nam Giang trìu mến đặt cho các nữ đoàn viên cái tên "Biệt đội tóc dài".

Mới đây, căn nhà của vợ chồng anh Zơrâm Dạch (32 tuổi, ở thôn 56B, xã Đắc Pre, huyện Nam Giang) bị xuống cấp, lại nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nên anh muốn dỡ nhà di chuyển đến nơi ở mới. Nhận được thông tin cần sự giúp đỡ, Đoàn xã Đắc Pre đã phát động phong trào "góp gạch xây nhà" để hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, tài sản đến vị trí an toàn rồi dựng lại căn nhà mới kiên cố hơn.

Khu vực giáp biên những ngày giữa tháng 4 nắng chói chang, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng Alăng Thị Nga (26 tuổi) cùng hàng chục bạn nữ trẻ vẫn miệt mài dựng nhà cho vợ chồng anh Zơrâm Dạch.

Đây không phải lần đầu họ giúp dân dựng nhà. Mỗi khi mùa mưa bão đến, hễ nhận thông tin người dân cần san nền, di dời nhà tránh sạt lở... các nữ đoàn viên này đều có mặt. "Được tham gia hỗ trợ cho bà con quê nhà ổn định cuộc sống, ai cũng vui. Nhìn ánh mắt vui tươi, nụ cười của bà con là bao khó khăn, nhọc nhằn đều tan biến", Nga nói.

"Nếu không có sự giúp đỡ tận tình của mọi người, nhất là các bạn đoàn viên nữ, thì vợ chồng và các con tôi chẳng biết lấy nhà đâu mà ở vào mùa mưa này nữa", anh Zơrâm Dạch xúc động nói.

Bà con vùng biên của H.Nam Giang (Quảng Nam) trìu mến đặt cho các nữ đoàn viên cái tên
Bà con vùng biên của huyện Nam Giang (Quảng Nam) trìu mến đặt cho các nữ đoàn viên cái tên "Biệt đội tóc dài"

Chị Un Thị Kim, Bí thư Đoàn xã Đắc Pre, cho biết từ chủ trương hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư miền núi theo Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Quảng Nam, mới đây chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trẻ tham gia hỗ trợ các hộ dân trong khu vực nguy hiểm dời đến nơi ở mới.

"Vì vậy, bất kể nắng mưa, chúng tôi luôn có mặt với tinh thần "chưa xong, chưa về". Ngoài tham gia hỗ trợ vận chuyển, di dời nhà cửa, nhiều năm nay nữ đoàn viên trên địa bàn xã còn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động giúp dân thu hoạch lúa mùa, dựng hàng rào, cổng ngõ, san nền nhà...", chị Kim chia sẻ.

Anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, cho hay ngoài việc hỗ trợ dựng nhà cho thanh niên nghèo, thời gian qua tuổi trẻ Nam Giang còn đắp nền và dựng nhà cho các hộ gia đình chính sách tại các xã biên giới Chơ Chun, La Êê, La Dêê, Đắc Pre, Đắc Pring. Ngoài ra còn nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng thanh niên vùng biên khởi nghiệp; nhiều mô hình, cách làm hay đã được "ươm mầm", nhân rộng... Nhờ đó, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã có thể phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê nhà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.