Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Biên cương ấm áp tình quân dân

PV - 17:13, 14/04/2018

Những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, bên cạnh công tác giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thông qua các chương trình, dự án của Trung ương, lực lượng BĐBP đã giúp đỡ nhân dân xây dựng nhiều công trình dân sinh có ý nghĩa thiết thực như làm đường giao thông nông thôn, xây cầu, nhà văn hóa, công trình nước sạch…

Khám chữa bệnh, góp ngày công làm nhà cho đồng bào DTTS là những việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: Minh Thu Khám chữa bệnh, góp ngày công làm nhà cho đồng bào DTTS là những việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn. Ảnh: MinhThu

 

Công trình mang đậm dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Mã (đứng chân trên địa bàn xã Đội Cấn và Quốc Khánh, huyện Tràng Định) là hệ thống nước sinh hoạt phục vụ bà con nhân dân xã Đội Cấn. Từ cuối năm 2015, bằng nhiều nguồn kinh phí, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pò Mã đã xây dựng được 8 công trình nước sạch trao tặng cho bà con trong xã.

“Trước đây, chúng tôi phải xuống lấy nước dưới khe suối về dùng. Từ khi được chiến sĩ BĐBP xây cho bể chứa nước, chúng tôi đã có nước sạch để dùng, không còn lo thiếu nước hoặc phải sử dụng nước không hợp vệ sinh”, anh Mỗ Văn Hoàng, ngụ thôn Nà Lẹm bộc bạch. Còn ông Vi Văn Nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn cho biết: “Công trình nước sạch đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho bà con trong xã”.

Đại úy Đỗ Văn Hiệu, Chính trị viên phó Đồn BP cửa khẩu Chi Ma, đứng chân trên địa bàn huyện Lộc Bình chia sẻ: “Một trong những thành quả mới nhất Đồn BP Chi Ma làm được là cùng chính quyền xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình xây dựng vườn thuốc Nam với mô hình quân dân y kết hợp. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng các công trình công cộng như: nhà văn hóa, xây dựng đường bê tông liên thôn, đặc biệt là đảm bảo được tiêu chí về an ninh trật tự của một xã nông thôn mới. Qua đó góp phần cùng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Yên Khoái hoàn thành được 19 tiêu chí nông thôn mới và về đích Chương trình này vào cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, những hành động cụ thể của lực lượng BĐBP Lạng Sơn còn thể hiện rõ thông qua Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Theo Đại tá Từ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn: Ngay từ khi Chương trình “Nâng bước em đến trường” được phát động, các đơn vị trong toàn lực lượng đã tích cực hưởng ứng tham gia; rà soát, lựa chọn các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trực tiếp đỡ đầu. Đến nay, đã có 18 đơn vị BĐBP tỉnh Lạng Sơn tham gia Chương trình, nhận đỡ đầu cho 55 học sinh nghèo vượt khó. Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã giúp các em học sinh nghèo thêm quyết tâm phấn đấu vươn lên trong học tập.

Từ những việc làm thiết thực đó, hình ảnh người chiến sĩ BP Lạng Sơn ngày càng được chính quyền và đồng bào các dân tộc ghi nhận và đánh giá cao. Thông qua hoạt động thực tiễn, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã huy động được sức dân tham gia vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Đến nay, đã có 742 cá nhân hộ gia đình và 50 tập thể ký nhận đường biên giới để phối hợp với BĐBP quản lý, bảo vệ, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.