Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí xanh phá thế độc canh cây lúa

Bùi Chiến - 08:11, 08/09/2022

Huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) sở hữu cánh đồng lớn thứ 3 trong 4 cánh đồng lớn nhất miền Tây Bắc. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu suất sử dụng đất đang là hướng đi đúng, giúp các hộ sản xuất nông nghiệp nơi đây phát triển kinh tế. Trồng bí xanh thương phẩm, giúp địa phương phá thế độc canh của cây lúa, mô hình này bước đầu đã khẳng định hiệu quả.

Cán bộ một số phòng chuyên môn, đại diện một số xã cùng bà con dân bản tham quan mô hình bí xanh bản Sen Đông (xã Mường Than, huyện Than Uyên)
Cán bộ một số phòng chuyên môn, đại diện một số xã cùng bà con dân bản tham quan mô hình bí xanh bản Sen Đông (xã Mường Than, huyện Than Uyên)

Từ những tín hiệu vui của hộ sản xuất

Bí xanh từng là cây trồng quen thuộc ở bản Sen Đông, xã Mường Than (huyện Than Uyên). Thời gian trước, mỗi hộ trong bản thường trồng một vài gốc bí để làm thức ăn dự trữ. Nhưng gần đây, dân bản đã chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa sang trồng bí xanh đại trà. Cũng là bí xanh, mà giống bí này lạ lắm, quả nhỏ, cùi dày, ít ruột. Bí được đầu tư dàn, hệ thống nước tưới khá quy mô và khoa học.

Ông Phan Thanh Sơn là một trong những hộ dân đầu tiên của bản mạnh dạn đưa bí xanh vào canh tác. Ông Sơn chia sẻ, thấy một số hộ dân ở địa phương lân cận trồng khảo nghiệm giống bí xanh Nova 209, ông đã mày mò học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào sản xuất theo quy mô nhỏ. Vụ đầu ông trồng 150 m2, diện tích không đáng kể, chỉ bằng thửa ruộng nhỏ, mà gia đình đã cho thu gần 10 triệu đồng.

Tới thăm với các hộ đang tham gia trồng bí xanh Nova 209 tại Sen Đông, chúng tôi được biết, quá trình trồng bí, chú trọng hệ thống nước tưới, phòng chống côn trùng đốt khi bí đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Sau thu hoạch, bí cũng dễ bảo quản, vận chuyển, hiệu quả kinh tế của bí cao gấp nhiều lần so với các giống hoa màu khác. Cũng như trồng cấy các loại cây hoa màu khác, trồng bí không thể lơ là thăm đồng, chủ động nước tưới tiêu và phòng trừ sâu bệnh hại.

Qua tìm hiểu thực tế, được biết, không chỉ bà con bản Sen Đông, mà một số hộ tại các xã Mường Than, Phúc Than, Mường Kim, Mường Cang cũng đưa bí vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Ông Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than cho biết, vừa qua, trên địa bàn xã, đã trồng 3,5 ha bí xanh, bám sát quy trình kỹ thuật, năng suất đạt cao, ước gần 10 tấn/1.000 m2. Từ những kết quả đã đạt được, bà con dân bản khá hào hứng với việc mở rộng, thâm canh bí xanh. Đây là động lực, để xã tiếp tục mở rộng diện tích bí xanh trong thời gian tới.

Hội thảo đầu bờ mô hình trồng bí xanh
Hội thảo đầu bờ mô hình trồng bí xanh

Đến liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm

Cánh đồng Mường Than màu mỡ, thủy lợi bảo đảm, các hộ sản xuất nông nghiệp có trình độ canh tác cao và có Quốc lộ 32 chạy vắt ngang qua. Đó là những lợi thế cơ bản để phát triển nông nghiệp theo hướng thâm canh, sản xuất hàng hóa, cung ứng ra thị trường. Nhưng trồng cây gì, nuôi con gì và đơn vị nào sẽ bao tiêu sản phẩm vẫn là bài toán mà bấy lâu nay, nông nghiệp Than Uyên loay hoay tìm lời giải.

Xen canh tăng vụ một số giống rau xanh, hoa màu, các hộ sản xuất nông nghiệp ở Than Uyên đã dần làm quen với phương thức sản xuất hàng hóa, khi sản phẩm nông nghiệp của bà con được thị trường đón nhận. Cùng với các giống rau củ, hoa màu khác, bí xanh đang giúp các hộ sản xuất có nguồn thu ổn định, mở lối sản xuất hàng hóa theo hướng hình thành các vùng chuyên canh. Qua vụ thu hoạch đầu tiên cho thấy, trừ chi phí đầu vào, mỗi năm trồng 2 vụ, 1 ha bí xanh cho thu lãi lên tới 70 - 80 triệu đồng, doanh thu cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và các cây hoa màu truyền thống khác từng trồng tại địa phương.

Việc liên kết, bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường với Công ty Rau củ quả Ngọc Linh có trụ sở tại Tp. Sơn La đã giúp cho các hộ trồng bí xanh ở Than Uyên thêm yên tâm đẩy mạnh sản xuất. Cùng với bao tiêu sản phẩm, đơn vị còn hỗ trợ kỹ thuật, giống, phân bón, mọi chi phí đều được thanh toán khi thu hoạch sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết, việc sản xuất bí xanh trên chân ruộng một vụ góp phần nâng cao hiệu suất, hiệu quả sử dụng đất. Sản phẩm được doanh nghiệp liên kết bao tiêu, giúp đầu ra ổn định là tiêu chí tiên quyết để huyện mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo. Hiện xã Mường Than đã đăng ký xuống giống hơn 10 ha bí xanh. Một số xã có điều kiện canh tác thuận lợi cũng đã thỏa thuận với doanh nghiệp bao tiêu để thống nhất phương án, đẩy mạnh sản xuất, với quan điểm đánh thức tiềm năng thế mạnh của địa phương và đôi bên cùng có lợi ích kinh tế.

Trong cam kết, đơn vị sẽ bao tiêu sản phẩm bí xanh, giống Nova 209 theo giá thị trường. Còn các hộ sản xuất nông nghiệp thì mở rộng diện tích gieo trồng, làm giàu ngay trên đồng đất quê hương. Nâng cao sản lượng còn giúp bảo đảm cung ứng cho thị trường rau xanh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tin nổi bật trang chủ
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 2 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 3 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Du lịch - Minh Nhật - 3 giờ trước
Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc” sẽ khởi động với khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 26/4 tại Quảng trường Vạn Xuân, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.