Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bế mạc Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022

Kim Anh - Tố Oanh - 21:18, 21/11/2022

Chiều 20/11, tại không gian sân Lễ hội làng III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Bế mạc các hoạt động Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I năm 2022.

Ban Tổ chức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho các đoàn có thành tích tham dự Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022
Ban Tổ chức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho các đoàn có thành tích tham dự Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022

Tham dự Lễ Bế mạc Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 có ông Trịnh Ngọc Chung - Quyền Trưởng ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức; bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTT&DL; lãnh đạo Sở VHTT&DL các địa phương có đồng bào tham gia hoạt động; cộng đồng các dân tộc tham gia sự kiện; các phóng viên báo chí truyền thông, cùng đông đảo du khách.

Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung phát biểu tổng kết Liên hoan
Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung phát biểu tổng kết Liên hoan

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung nhấn mạnh: Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 đã diễn ra thành công theo đúng kế hoạch, mục đích với đầy đủ các nội dung; bảo đảm an toàn trên mọi phương diện, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết giữa các đoàn tham gia.

Liên hoan cũng tạo được sự khích lệ, hứng khởi, khơi dậy lòng tự hào về các phục truyền thống của dân tộc. Những bộ trang phục truyền thống tham gia Liên hoan đã thể hiện được những nét văn hóa đặc trưng trong văn hóa các dân tộc thông qua kiểu dáng, màu sắc, hoa văn, phụ kiện trang trí… Các tiết mục được dàn dựng công phu, nghiêm túc về thuyết minh, phong cách trình diễn, nhạc nền và có nhiều sáng tạo. Trang phục của các đoàn tham gia đã đem đến cho Liên hoan một bức tranh văn hóa thống nhất trong đa dạng của nhóm địa phương tộc người ở các lứa tuổi khác nhau, các loại hình sinh hoạt như lao động sản xuất, hôn nhân, tín ngưỡng.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung cũng cho rằng Liên hoan trình diễn trang phục lần này diễn ra trong khuôn khổ Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam 2022, đã làm tăng ý nghĩa của việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với chuỗi các hoạt động có ý nghĩa như Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn văn hóa; hội thảo khoa học Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, phần trình diễn trang phục các dân tộc khu vực phía Bắc đã tạo cho Liên hoan sắc thái riêng, đem lại những ấn tượng sâu sắc đối với các đoàn tham gia và Nhân dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng bào dân tộc Mông Xanh tỉnh Lào Cai trình diễn trang phục
Đồng bào dân tộc Mông tỉnh Lào Cai trình diễn trang phục

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc... Các tỉnh, địa phương đã cố gắng đem đến Liên hoan những vật dụng, sản phẩm để trưng bày như khung dệt, các nguyên liệu truyền thống, sản phẩm đặc thù... Từ đó, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách”, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho biết thêm.

Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 có sự tham gia nhiệt tình, đầy trách nhiệm gần 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đền từ 17 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc, gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên và Quảng Ninh. Những ngày qua, du khách đã có cơ hội được chiêm ngưỡng phần trình diễn trang phục đầy màu sắc đến từ đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Thái, Pà Thẻn, Mông, Hoa, Hà Nhì…

Ngay ở lần đầu tiên tổ chức, Liên hoan đã thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, diễn viên quần chúng người đồng bào DTTS; sự ủng hộ của người dân, du khách đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Nỗ lực trình diễn các bộ trang phục truyền thống, đồng bào DTTS mong muốn công chúng hiểu, yêu hơn về văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

Dân tộc Hà Nhì Đen tỉnh Lào Cai trình diễn trang phục truyền thống
Dân tộc Hà Nhì tỉnh Lào Cai trình diễn trang phục truyền thống

Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 đã chính thức khép lại sau 3 ngày, với những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của các dân tộc phía bắc được giới thiệu đến du khách. Kết quả ở nội dung chính trình diễn trang phục, Ban Tổ chức đã trao 20 giải A; 25 giải B và 20 giải C cho phần trình diễn trang phục các dân tộc. 3 đoàn có thành tích cao nhất là Lào Cai, Quảng Ninh và Hòa Bình.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 3 giải A cho các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La ở nội dung không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; 4 giải B và 4 giải C. Đối với nội dung trình diễn thêu, dệt thủ công truyền thống các dân tộc, 2 giải A đã thuộc về tỉnh Sơn La và Lai Châu. Ban Tổ chức cũng trao 3 giải B và 3 giải C cho các tỉnh có phần thể hiện ấn tượng ở nội dung này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ Mừng lúa mới của đồng bào Cơ Ho ở Lâm Đồng

Lễ Mừng lúa mới của đồng bào Cơ Ho ở Lâm Đồng

Người Cơ Ho ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) thường tổ chức Lễ Mừng lúa mới (Nhô Lir Bông) vào khoảng tháng 12 (tháng 10 Âm lịch), thời điểm mà vụ mùa thu hoạch xong. Đây là lễ hội lớn và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con dân tộc địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên của học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Đường đến ước mơ - Nhóm PV - 19:23, 09/12/2022
Tối 9/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức đêm Giao lưu chào đón các em học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) về dự Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa góp phần tiếp thêm động lực cho HSSV-TN DTTS trên mọi miền đất nước trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 17:02, 09/12/2022
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 16:54, 09/12/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 16:46, 09/12/2022
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 16:35, 09/12/2022
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 16:13, 09/12/2022
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 15:51, 09/12/2022
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 15:49, 09/12/2022
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 15:11, 09/12/2022
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 14:49, 09/12/2022
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.