Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắt giữ đối tượng chuyên lừa đảo xin việc tại vùng dân tộc thiểu số

PV - 15:21, 16/10/2020

Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Công an huyện Phú Thiện thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Yến Chi (sinh năm 1980, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) và điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lực lượng chức năng thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Yến Chi. Ảnh: TTXVN phát
Lực lượng chức năng thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Yến Chi. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, đầu tháng 10/2019, nhận được tin báo của người dân, phóng viên TTXVN đã làm việc với Công an, UBND huyện Phú Thiện thông báo về việc nhiều người dân tố cáo đối tượng Yến Chi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của 18 người thuộc các dân tộc thiểu số tại một số huyện phía Đông tỉnh Gia Lai với cái cớ "chạy việc".

Sau đó, Công an và UBND huyện Phú Thiện cũng tiếp nhận đơn tố cáo của bà Kpă H’Phiêm (người dân tộc Jrai, sinh năm 1977, giáo viên Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) về việc bị lừa tiền xin việc cho người thân.

Bà H’Phiêm cho biết: Bà quen biết vợ chồng ông Lê Quang Vũ (sinh năm 1974) và Trần Thị Yến Chi (sinh năm 1980), cùng trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện. Năm 2017 Trần Thị Yến Chi tìm gặp bà Kpă H’Phiêm nhờ tìm kiếm sinh viên ở bất kỳ ngành nghề nào mới ra trường và chưa có việc làm nào để xin việc hộ. Nghe Chi dụ dỗ, bà Kpă H’Phiêm kêu gọi con, cháu, người thân và một số người trong làng nộp tiền cho bà để bà mang đến nhờ Chi xin việc. Để củng cố thêm niềm tin cho bà Kpă H’Phiêm, Chi nói là có chồng làm ở Huyện ủy huyện Phú Thiện, có quen biết Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Huyện ủy… Sau đó, Chi đã xin cho cháu ruột của bà Kpă H’Phiêm suất dạy hợp đồng tại huyện Chư Pưh (Gia Lai) vào năm 2017.

Cũng theo bà Kpă H’Phiêm, từ tháng 10-12/2017, bà đã tìm được 18 người có nhu cầu xin việc, trong đó có 4 người thân và nhận tiền của họ để đưa cho Chi chạy việc. Bà đưa toàn bộ số tiền 1 tỷ 850 triệu đồng cho Chi từ năm 2017. Tuy nhiên, đã qua 2 năm và sau kỳ thi tuyển công chức, viên chức tỉnh Gia Lai năm 2019, những người đưa tiền để "chạy việc" vẫn chưa có việc làm, họ đến gặp bà Kpă Khiêm để đòi lại tiền.

Bà Kpă Khiêm cũng đã đi gặp và đòi lại tiền từ Chi để trả lại cho người chạy việc như đã hứa. Tuy nhiên, vợ chồng bà Chi, ông Vũ đã dụ dỗ bà viết và ký vào giấy là đã nhận lại tiền. Trên thực tế, bà Kpă H’Phiêm chưa hề nhận lại số tiền đó. Vì vậy bà làm đơn tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng, mong chính quyền điều tra, làm rõ vụ việc.

Sau khi điều tra, Công an huyện Phú Thiện cho biết từ tháng 10-12/2017, Chi đã nhận hồ sơ và tiền của 18 người dân có nhu cầu xin việc tại địa bàn các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Chư Puh, thị xã Ayun Pa. Tuy nhiên, sau này các trường hợp trên đều không xin được việc theo nguyện vọng nên đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, đơn vị chức năng. Công an huyện Phú Thiện cũng xác định hành vi của Chi có dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 5/11/2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai ra văn bản số 1105 đề nghị Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) điều tra việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1 tỷ 850 triệu đồng bằng chiêu thức “xin việc làm”, "bao đậu" công chức.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, Trần Thị Yến Chi đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối là có khả năng xin được suất công chức, viên chức, giáo viên... làm cho người có nhu cầu xin việc tin tưởng, giao tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục mở rộng điều tra.      

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.