Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tháp chùa Bái Đính - Công trình Phật giáo đồ sộ và đặc biệt

Hoàng Minh - 18:04, 26/03/2025

Bảo tháp chùa Bái Đính là một trong những điểm nhấn quan trọng của quần thể chùa Bái Đính, nằm ở tỉnh Ninh Bình. Đây là bảo tháp cao nhất Việt Nam với kiến trúc độc đáo, đồ sộ, đậm dấu ấn Phật giáo.

Bảo tháp Chùa Bái Đính (Ảnh IT)
Bảo tháp Chùa Bái Đính. (Ảnh IT)

Bảo tháp Chùa Bái Đính nằm trong quần thể chùa Bái Đính (Ninh Bình), không chỉ là ngọn tháp cao nhất Việt Nam, mà còn được đánh giá là Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á, với chiều cao lên tới 100m, gồm 13 tầng. Công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phật giáo Đại thừa, kết hợp tinh hoa truyền thống Việt Nam với ảnh hưởng của các nền văn hóa Phật giáo lớn trên thế giới.

Vật liệu chính của tháp là đá xanh và gỗ tứ thiết - những chất liệu bền vững giúp công trình trường tồn theo thời gian. Lối kiến trúc mái cong truyền thống kết hợp với các chi tiết điêu khắc tinh xảo mang đậm dấu ấn Phật giáo, tạo nên một vẻ đẹp uy nghiêm nhưng vẫn hài hòa với thiên nhiên.

Tượng Phật tại Bảo tháp chùa Bái Đính (Ảnh IT)
Tượng Phật tại Bảo tháp chùa Bái Đính. (Ảnh IT)

Kho báu xá lợi Phật linh thiêng

Điểm đặc biệt nhất của Bảo tháp là nơi đây lưu giữ xá lợi Phật - báu vật thiêng liêng đối với tín đồ Phật giáo. Xá lợi tại Bảo tháp chùa Bái Đính được rước về từ Ấn Độ, Myanmar, Sri Lanka và được tôn trí tại tầng cao nhất. Theo quan niệm Phật giáo, xá lợi là biểu tượng cho trí tuệ và sự giác ngộ, là di vật quý báu giúp con người hướng về tâm linh, tu dưỡng đạo đức.

Ngoài ra, bảo tháp còn có tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn, nhiều bức phù điêu và tượng Phật được chạm khắc tinh xảo, thể hiện những triết lý sâu sắc của đạo Phật.

Quang cảnh Chùa Bái Đính (Ảnh IT)
Quang cảnh Chùa Bái Đính. (Ảnh IT)

Hành trình chiêm bái - 500 bậc thang lên đỉnh bảo tháp

Bảo tháp không chỉ là công trình tôn giáo, mà còn là điểm hành hương, thu hút đông đảo phật tử và du khách mỗi năm. Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn như Đại lễ Phật Đản hay Vu Lan, nơi đây trở thành trung tâm của nhiều hoạt động tín ngưỡng quan trọng.

Để lên đến tầng cao nhất của Bảo tháp, du khách phải chinh phục 500 bậc thang, hoặc có thể sử dụng thang máy hiện đại được thiết kế bên trong. Trên hành trình này, mỗi tầng đều có không gian thờ tự và hệ thống tượng Phật dát vàng, tạo nên một trải nghiệm tâm linh sâu sắc.

Khi lên đến tầng 13, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát toàn cảnh quần thể chùa Bái Đính rộng lớn, với những mái chùa cong vút, hồ nước yên bình và dãy núi đá vôi trùng điệp. Đây là khoảnh khắc khiến bất cứ ai cũng cảm nhận được sự thanh tịnh và linh thiêng của chốn thiền môn.

Bảo tháp Chùa Bái Đính mang giá trị tâm linh đăc biệt (Ảnh IT)
Bảo tháp Chùa Bái Đính mang giá trị tâm linh đăc biệt. (Ảnh IT)

Hội tụ tinh hoa Phật giáo Việt Nam và thế giới

Bảo tháp chùa Bái Đính không chỉ là công trình kiến trúc đồ sộ, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng của sự kết nối giữa Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới. Các nghi lễ cung nghinh xá lợi, các đại lễ cầu quốc thái dân an tại đây, đều thu hút sự tham gia của hàng vạn phật tử trong và ngoài nước.

Với quy mô hoành tráng, giá trị tâm linh đặc biệt cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Bảo tháp chùa Bái Đính xứng đáng là một trong những công trình Phật giáo đặc biệt nhất Việt Nam. Đây không chỉ là điểm đến của những người con Phật mà còn là nơi để mọi du khách tìm về sự bình yên trong tâm hồn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 38 phút trước
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 40 phút trước
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 48 phút trước
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 1 giờ trước
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 1 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 1 giờ trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 1 giờ trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.
Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Dân tộc - Tôn giáo - Mai Hương - Lê Hường - 1 giờ trước
Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) không chỉ góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các DTTS, mà còn thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở các bon làng ở tỉnh Lâm Đồng.