Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Bảo đảm an sinh về già cho người dân

PV - 14:40, 26/10/2018

Lào Cai là tỉnh miền núi, có số lượng người dân sinh sống ở vùng nông thôn chiếm tỷ lệ cao, do đó những vấn đề về sức khỏe khi yếu luôn là mối quan tâm của bà con. Từ khi có chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN), trên địa bàn tỉnh đã có hàng nghìn người lao động tự do tham gia, với mong muốn về già sẽ có lương hưu, giảm thiểu việc phụ thuộc quá nhiều vào con cháu.

Mỗi tháng, chị Thử bỏ ra 700 nghìn để tham gia BHXHTN với suy nghĩ sau này về già sẽ có lương hưu phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Mỗi tháng, chị Thử bỏ ra 700 nghìn để tham gia BHXHTN với suy nghĩ sau này về già sẽ có lương hưu phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

10 năm trước, chị Từ Thị Thử, thôn An Thành, xã Quang Kim (Bát Xát) tham gia làm cán bộ xã, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, chị xin nghỉ việc. Khi nghỉ việc, cuộc sống gia đình chị Thử cũng gặp rất nhiều khó khăn; gia đình chị có 5 khẩu, tất cả đều không có công ăn việc làm ổn định. Để từng bước cải thiện đời sống, vợ chồng chị vay mượn tiền mở dịch vụ xay xát phục vụ nhu cầu bà con trong xã. Công việc cũng thuận buồm xuôi gió, đời sống gia đình chị từng bước ổn định. Sau khi nghe đài, đọc báo, chị Thử biết được Nhà nước đang có chính sách BHXHTN, chị Thử quyết định dành một phần thu nhập để tham gia.

Chị tâm sự: “Mỗi tháng, tôi bỏ ra 700 nghìn đồng để tham gia với suy nghĩ sau này về già, mình có tiền chi tiêu, đỡ phải nhờ vào các con. Tôi cũng biết rằng, hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm nhưng tôi quyết định chọn mua BHXHTN để sau này hưởng lương hưu sẽ chắc chắn hơn. Vả lại với mức đóng hàng tháng như hiện nay cũng phù hợp với điều kiện và thu nhập của gia đình”.

Sống ở trung tâm TP. Lào Cai, cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Thu Hằng ở phường Duyên Hải, TP. Lào Cai hiện cũng cho thu nhập tương đối ổn định. Với suy nghĩ, bây giờ còn trẻ thì còn buôn bán được, sau này về già cũng chẳng biết thế nào. Qua tìm hiểu thấy rõ những lợi ích khi tham gia loại hình BHXHTN, chị Hằng quyết định mỗi tháng bỏ ra một phần thu nhập để đóng BHTN. “Tuy bây giờ mình đóng không phải nhiều lắm nhưng sau này, dù ít, dù nhiều, mình vẫn có lương hưu nên cũng yên tâm. Không phải phụ thuộc vào con cháu hay người khác”, chị Hằng cho biết thêm.

Chị Thử, chị Hằng chỉ là hai trong hàng nghìn trường hợp đang tham gia BHXHTN trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Không có việc làm ổn định hoặc làm việc không có hợp đồng lao động thì tham gia BHXHTN đang là giải pháp an sinh cho người dân hiện nay. Đây cũng là hình thức chủ động tích lũy của nhiều người dân ở tỉnh miền núi Lào Cai khi mà họ không muốn phụ thuộc vào con cái khi về già.

Lợi ích lớn là vậy nhưng thực tế thì ở Lào Cai, số người tham gia BHXHTN cũng chưa cao. Theo thống kê đến nay, toàn tỉnh Lào Cai mới có khoảng 1.500 người tham gia BHXHTN Trong đó, phần lớn lại là những người đã từng tham gia đóng bảo hiểm ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã nghỉ việc sau đó tiếp tục đóng nối.

Ông Đường Minh Tấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai cho biết: BHXHTN còn chưa thu hút được người lao động, đa số là tham gia ở đối tượng phi sản xuất và lao động tự do. Với điều kiện kinh tế-xã hội của Lào Cai còn nhiều khó khăn, thu nhập người lao động chưa cao nên tỷ lệ tham gia chưa nhiều. Cùng với đó, chính sách còn chưa thực sự thu hút, cụ thể: Nếu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động được hưởng 5 chế độ gồm hưu trí, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, tử tuất. Nhưng nếu tham gia BHXHTN thì mới chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Đây là một trong những hạn chế khiến cho người lao động chưa mặn mà với loại hình này.

Cũng theo ông Tấn, thời gian tới để thu hút người dân tham gia BHXHTN, BHXH tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được tính ưu việt của loại hình bảo hiểm này. Mở rộng các đại lý để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia bảo hiểm.

Theo quy định mới, từ ngày 1/1/2018, Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền tham gia BHXH đối với người thuộc diện hộ nghèo là 30%, người cận nghèo 25% và các đối tượng khác là 10%. Đây cơ hội để người không có việc làm ổn định và người lao động không hưởng lương tham gia BHXHTN.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 3 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 7 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.