Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam

PV - 17:50, 05/09/2022

Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 5/9 như Pasaxon (Nhân Dân), PathetLao Daily (Đất nước Lào), Vientiane May (Vientiane Mới)... đều đăng trang trọng trên trang nhất hàng loạt tin, bài viết và ảnh liên quan tới kỷ niệm 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam (05/09/1962 - 05/09/2022).


Báo chí Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam

Tờ Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đã đăng trang trọng trên trang nhất bài xã luận mang tiêu đề “Chúc mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam”. Xã luận nhấn mạnh năm nay có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Lào - Việt Nam. Lào thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 140 nước trên thế giới, nhưng mối quan hệ Lào - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt, hiếm có. Hằng năm đều có các hoạt động kỷ niệm để tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, người dân trong toàn xã hội hiểu về ý nghĩa quan trọng của quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam.

Việc tổ chức các hoạt động liên quan hợp tác giữa 2 nước nhằm phổ biến cho người dân trên toàn thế giới biết, đặc biệt là cho thế hệ trẻ của 2 nước, những người chủ tương lai của đất nước hiểu về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam anh em. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo cấp cao 2 nước Lào - Việt Nam luôn nhấn mạnh quan hệ đoàn kết Lào - Việt Nam mang tính đặc biệt, như quan hệ anh em ruột thịt.

Xã luận cho biết từ khi 2 nước Lào - Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962 đến nay, quan hệ giữa 2 nước đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc. Lào và Việt Nam đã cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau đấu tranh chống kẻ thù chung, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ở mỗi nước. Bài báo cho biết trải qua 60 năm, quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực như chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội.... đem lại lợi ích thiết thực cho người dân của 2 nước.

Cùng ngày, tờ Vientiane Mai cũng đăng trang trọng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề “Nắm vững Tư tưởng Kaysone Phomvihane về mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam”. Bài báo cho biết mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mà Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng với Chủ tịch Souphanouvong và các nhà cách mạng Lào đã dày công vun đắp, cùng nhau xây dựng sẽ được bảo vệ trở thành di sản vô giá cho các thế hệ sau, góp phần tích cực trong sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, hợp tác khu vực và quốc tế...

Bài báo kết luận, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam anh em sẽ mãi mãi vững bền; nhiệt liệt chúc mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022.

Trong khi đó, tờ Pathet Lào, ấn phẩm của Thông tấn xã Lào (KPL), đã đăng tải bài viết mang tiêu đề “Đại sứ Việt Nam tại Lào trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí truyền thông nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào”.

Theo bài báo, tại cuộc phỏng vấn dành cho báo chí, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng đã làm rõ những yếu tố khách quan và khoa học đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, cũng như những thông điệp mà 2 nước muốn truyền tải tới dư luận trong nước và quốc tế thông qua việc cùng tổ chức hàng loạt các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Bài báo dẫn phát biểu của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết việc lãnh đạo 2 nước nhất trí lấy năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng; khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược có tính chất sống còn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; khẳng định đây là tài sản chung vô giá của 2 dân tộc, là nhân tố bảo đảm sự tồn tại, phát triển của 2 nước; gửi đi thông điệp rất rõ ràng rằng dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì Đảng, Nhà nước Việt Nam cùng với Đảng, Nhà nước Lào luôn phấn đấu, luôn quyết tâm vun đắp quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển hơn cả về chiều rộng và chiều sâu.

Bên cạnh những bài viết nói trên, các báo lớn của Lào cũng đăng nhiều bài viết về việc Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tiệc chiêu đãi mừng 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như hàng loạt các hoạt động kỷ niệm khác về Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam ở các tỉnh/thành trên cả nước./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 1 giờ trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 2 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).