Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng: Tham mưu triển khai hiệu quả chính sách dân tộc

Lê Hường - 09:56, 14/10/2020

Trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai đồng bộ, lồng ghép các chương trình, chính sách dân tộc trên tất cả các lĩnh vực qua đó đã đạt hiệu quả cao trong việc thúc đẩy KT - XH vùng DTTS và miền núi phát triển, nâng cao đời sống cho đồng bào các DTTS.

Đồng bào DTTS Lâm Đồng phát huy giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống.
Đồng bào DTTS Lâm Đồng phát huy giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống.

Tỉnh Lâm Đồng có 47 dân tộc cùng sinh sống ở 468 thôn, buôn. Đồng bào các DTTS chiếm 25,7% dân số toàn tỉnh. Toàn tỉnh có 66 xã và 468 thôn có trên 20% đồng bào DTTS sinh sống; trong đó, nhiều thôn, buôn, xã có đồng bào DTTS chiếm trên 80%.

Trong 5 năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng phối hợp các sở, ban, ngành triển khai nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ đó mà tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh phát triển khá toàn diện.

Theo báo cáo, năm 2016, tỉnh Lâm Đồng có 32 xã và 66 thôn ĐBKK được hưởng Chương trình 135 theo Quyết định 204 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 75 của Ủy ban Dân tộc. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh chỉ còn 3 xã và 51 thôn ĐBKK. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,85%, trong đó hộ nghèo DTTS còn 5,58%. Qua thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đã đầu tư trong vùng đồng bào DTTS, đến nay, toàn tỉnh có 95/112 xã đạt chuẩn NTM.

Ông Võ Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Trong quá trình tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh vận dụng linh hoạt các chính sách của Trung ương để áp dụng thực hiện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vận dụng Nghị quyết 30a của Chính phủ, tỉnh đã xây dựng và thực hiện chương trình hỗ trợ các xã, thôn nghèo bằng nguồn vốn ngân sách địa phương.

Giai đoạn 2015 - 2020, bằng nhiều nguồn lực, Lâm Đồng đã đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để phát triển toàn diện vùng DTTS thông qua Chương trình xây dựng NTM, Chương trình 135; Chương trình 30a, chính sách Người có uy tín, chính sách đối với học sinh sinh viên…

Thực hiện công tác dân tộc giai đoạn mới, Lâm Đồng đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS bình quân mỗi năm 2 - 3%. Huy động các nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS tiếp thu khoa học - kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao liên kết tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi nghề cho đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất, tạo việc làm gắn với giảm nghèo bền vững trong vùng DTTS…

Với sự đóng góp của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức trong công tác tham mưu triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng là một trong số ít đơn vị sẽ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích suất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2020 tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II NĂM 2020.

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.