Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác xã ở Đam Rông (Lâm Đồng): Giải quyết tốt việc làm cho lao động nông thôn

Văn Tâm - 10:14, 05/10/2020

Trong những năm gần đây, huyện Đam Rông luôn xác định mục tiêu phát triển đa dạng các mô hình hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và kinh tế tập thể để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động ở địa phương.

Người lao động của HTX chuối Laba Đạ K’nàng đang chăm sóc vườn ươm giống
Người lao động của HTX chuối Laba Đạ K’nàng đang chăm sóc vườn ươm giống

Năm 2018, HTX chuối Laba Đạ K’nàng được thành lập và đi vào hoạt động. Đây là một trong những HTX hoạt động hiệu quả và tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương. Hiện nay, HTX có 20 lao động làm việc thường xuyên để chăm sóc, sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác chuối Laba xuất sang thị trường Nhật Bản và các siêu thị trong nước. Mỗi lao động thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng tháng, đối với những lao động làm thêm sẽ được đơn vị tính thêm thu nhập.

Theo ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX chuối Laba Đạ K’nàng, đến thời điểm này, HTX đã huy động được 30 hộ dân tham gia trồng gần 200ha chuối Laba. Cây chuối được trồng, chăm sóc, giám sát chặt chẽ theo quy trình của đối tác Nhật Bản, sản phẩm chuối không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học, việc chăm sóc chuối chủ yếu là phân chuồng, phân sinh học. Dự kiến đến năm 2025, HTX sẽ huy động Nhân dân trên địa bàn trồng 1 ngàn ha chuối mới cung cấp đủ sản phẩm chuối cho thị trường trong và ngoài nước, đồng thời sẽ giải quyết việc làm cho 30 đến 40 lao động tại địa phương.

Hơn 2 năm gắn bó với HTX chuối Laba Đạ K’nàng, chị K’hồng, ở thôn Pul, xã Đạ K’nàng cho biết, trước đây khi chưa có HTX, chị phải đi làm công cho các hộ dân ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà. Làm ngày nào hưởng ngày đó nên thu nhập không ổn định. Từ khi về làm việc tại đây, chị được Ban lãnh đạo HTX quan tâm tạo điều kiện làm việc trong môi trường cạnh tranh, mỗi tháng được nghỉ 4 ngày, làm thêm giờ được tính theo công. Bình quân mỗi tháng, lương ổn định từ 7 - 8 triệu đồng. Đây là số tiền tương đối lớn nhằm bảo đảm cuộc sống cho gia đình, nuôi con ăn học.

Không riêng gì chị K’hồng, hiện nay, HTX chuối Laba Đạ K’nàng còn giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động là người DTTS trên địa bàn xã.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã thành lập được 10 HTX, 14 tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp, chăn nuôi, cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Các HTX, tổ hợp tác đã liên kết trong việc sản xuất, sơ chế, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Mô hình HTX và tổ hợp tác đang phát huy hiệu quả, giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt, các tổ hợp tác, HTX đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương, nhất là đối với lao động người DTTS.

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đam Rông chia sẻ: “Những năm qua, trên địa bàn huyện Đam Rông đã hình thành được nhiều tổ hợp tác, HTX trên các lĩnh vực nông nghiệp. Đây là mô hình kinh tế tập thể mới hình thành ở địa bàn huyện, tổ chức sơ chế, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là đối với lao động là người DTTS tại chỗ ở địa phương.”

Tin cùng chuyên mục
Làng nghề tương nếp Cự Đà trước nguy cơ mai một

Làng nghề tương nếp Cự Đà trước nguy cơ mai một

Làng Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có 2 nghề truyền thống là nghề làm tương nếp và nghề làm miến dong. Người dân Cự Đà tự hào về nghề làm tương nếp đã có từ hàng trăm năm nay với câu ca danh truyền “Tương Cự Đà, cà làng Đám”, tuy nhiên, trong xu thế phát triển của cuộc sống hiện đại, nghề làm tương nếp trứ danh một thời ở làng Cự Đà đang đứng trước nguy cơ mai một.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.