Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác xã ở Đam Rông (Lâm Đồng): Giải quyết tốt việc làm cho lao động nông thôn

Văn Tâm - 10:14, 05/10/2020

Trong những năm gần đây, huyện Đam Rông luôn xác định mục tiêu phát triển đa dạng các mô hình hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác và kinh tế tập thể để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động ở địa phương.

Người lao động của HTX chuối Laba Đạ K’nàng đang chăm sóc vườn ươm giống
Người lao động của HTX chuối Laba Đạ K’nàng đang chăm sóc vườn ươm giống

Năm 2018, HTX chuối Laba Đạ K’nàng được thành lập và đi vào hoạt động. Đây là một trong những HTX hoạt động hiệu quả và tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương. Hiện nay, HTX có 20 lao động làm việc thường xuyên để chăm sóc, sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác chuối Laba xuất sang thị trường Nhật Bản và các siêu thị trong nước. Mỗi lao động thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng tháng, đối với những lao động làm thêm sẽ được đơn vị tính thêm thu nhập.

Theo ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX chuối Laba Đạ K’nàng, đến thời điểm này, HTX đã huy động được 30 hộ dân tham gia trồng gần 200ha chuối Laba. Cây chuối được trồng, chăm sóc, giám sát chặt chẽ theo quy trình của đối tác Nhật Bản, sản phẩm chuối không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học, việc chăm sóc chuối chủ yếu là phân chuồng, phân sinh học. Dự kiến đến năm 2025, HTX sẽ huy động Nhân dân trên địa bàn trồng 1 ngàn ha chuối mới cung cấp đủ sản phẩm chuối cho thị trường trong và ngoài nước, đồng thời sẽ giải quyết việc làm cho 30 đến 40 lao động tại địa phương.

Hơn 2 năm gắn bó với HTX chuối Laba Đạ K’nàng, chị K’hồng, ở thôn Pul, xã Đạ K’nàng cho biết, trước đây khi chưa có HTX, chị phải đi làm công cho các hộ dân ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà. Làm ngày nào hưởng ngày đó nên thu nhập không ổn định. Từ khi về làm việc tại đây, chị được Ban lãnh đạo HTX quan tâm tạo điều kiện làm việc trong môi trường cạnh tranh, mỗi tháng được nghỉ 4 ngày, làm thêm giờ được tính theo công. Bình quân mỗi tháng, lương ổn định từ 7 - 8 triệu đồng. Đây là số tiền tương đối lớn nhằm bảo đảm cuộc sống cho gia đình, nuôi con ăn học.

Không riêng gì chị K’hồng, hiện nay, HTX chuối Laba Đạ K’nàng còn giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động là người DTTS trên địa bàn xã.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã thành lập được 10 HTX, 14 tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp, chăn nuôi, cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Các HTX, tổ hợp tác đã liên kết trong việc sản xuất, sơ chế, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Mô hình HTX và tổ hợp tác đang phát huy hiệu quả, giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt, các tổ hợp tác, HTX đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương, nhất là đối với lao động người DTTS.

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đam Rông chia sẻ: “Những năm qua, trên địa bàn huyện Đam Rông đã hình thành được nhiều tổ hợp tác, HTX trên các lĩnh vực nông nghiệp. Đây là mô hình kinh tế tập thể mới hình thành ở địa bàn huyện, tổ chức sơ chế, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là đối với lao động là người DTTS tại chỗ ở địa phương.”

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia HSSV giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tối 23/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc Ngày hội.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 9 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.