Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g nấu thành cháo, ăn hằng ngày. 5 ngày một liệu trình.
Chữa ngộ độc thức ăn thể nhẹ: Đậu xanh 100g, ngâm nước, nghiền mịn, gạn lấy nước uống từng bát lớn.
Chữa ngộ độc cà độc dược: 80g vỏ hạt đậu xanh, 40g kim ngân hoa, 20g liên kiều, 10g cam thảo, sắc uống ngày một thang.
Đau nhức khớp thời kỳ đầu: Đậu xanh, đậu đỏ lượng bằng nhau; xay thành bột nhỏ, luyện với giấm thành hồ đắp vào chỗ đau.
Chữa bệnh gout: Dùng 1/2 chén đậu xanh nguyên hạt nguyên vỏ. Chọn các hạt mẩy, không bị sâu mọt. Rửa sạch 1/2 chén đậu xanh nguyên hạt nguyên vỏ. Đem ninh nhừ dưới lửa nhỏ. Không cần nêm thêm gia vị. Sau khi ninh nhừ, lấy ra ăn mỗi sáng 1 bát và tối trước khi đi ngủ. Thực hiện cách này đều đặn 30 ngày sẽ giúp các triệu chứng bệnh cải thiện đáng kể. Các món ăn từ đậu xanh vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, rất thích hợp với người bệnh gút.
Viêm gan mạn tính: Đậu xanh 100g, táo tàu 10 quả; cho nước vừa đủ nấu thành cháo, mỗi ngày ăn 1 lần.
Chữa cảm lạnh: Đậu xanh 30g, ma hoàng 9g, tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Hoặc đậu xanh 30g (giã nát), lá chè 9g (bỏ vào trong túi vải). Cho 550ml nước vào nấu. Khi còn 200ml nước, lấy túi chè ra, cho đường đỏ vào uống nóng. Dùng liền 3 ngày rất hiệu nghiệm.
Cảm nắng, giải nhiệt: Bột đậu xanh 50g nấu nhừ với một ít gạo; lá dâu non 16g, lá tía tô 12g, xắt nhỏ bỏ vào để sôi thêm 5 - 10 phút; ăn nguội. Đậu xanh lọc sạch cho vào nồi đổ thêm nước, nấu sôi, chắt nước có màu trong xanh để nguội uống, nước có màu đục thì thuốc không tốt.
Chữa cảm sốt miệng khát: Vỏ đậu xanh 15g, lá sen tươi 30g, thêm 10 bông hoa đậu ván trắng. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước đun sôi, chia 3 lần uống trong ngày uống nóng. Có thể dùng 100g đậu xanh nấu canh, cho thêm chút đường, ăn khi còn ấm. Dùng liền 3 ngày.
Chữa cảm nóng, ra nhiều mồ hôi: 10g vỏ hạt đậu xanh, 16g lá dâu non, 12g lá tía tô sắc uống. Nếu bị sốt cao, nóng nhiều, mê sảng, lấy 12g vỏ hạt đậu xanh, 12g kim ngân hoa, 12g lá tre, 8g bạc hà, 6g kinh giới, cũng sắc uống.
Zona: Dùng một nhúm đậu xanh giã nát, trộn với nước vo gạo cho đặc sền sệt rồi bôi lên, hễ thấy khô lại tẩm nước gạo lên.
Đái đường, khát nước uống nhiều: Đậu xanh nấu cháo ăn hằng ngày và sắc cây bông ổi (trâm hôi) uống thay nước chè. Đậu xanh 200g, củ cải xanh; nấu chung cho chín mà ăn trong ngày.
Chữa bí tiểu do nóng: Đậu xanh 200g, vừng 100g, trần bì 10g. Đậu xanh vo sạch, tất cả đem nấu thành món cháo, chia 2 lần ăn trong ngày, dùng liền 5 ngày.
Sản phụ ít sữa: Đậu xanh, đường đỏ vừa đủ; nấu thành canh uống thay nước chè hằng ngày.
Viêm họng: Đậu xanh 20g, trứng gà 01 cái; đập trứng gà vào bát đánh kỹ, nấu đậu xanh cho chín tới (không nấu quá chín), lấy nước nấu đậu đánh trứng vào mà húp; mỗi ngày 02 lần vào sáng và tối.
Trị mỡ máu cao: Đậu xanh 300g, rửa sạch, phơi khô, nghiền bột mịn. Uống ngày 2 lần mỗi lần 30g, chia 2 lần sớm tối, uống với nước sôi trước bữa ăn.
Phòng bệnh sởi: Đậu xanh 30g, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc với 700ml nước, chia ra 3 phần uống trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Đậu xanh 200g, lê 2 quả, củ cải 250g nấu thành món canh ăn hàng ngày. 10 ngày một liệu trình.
Chữa sốt cao, mê man, co giật: 10g vỏ hạt đậu xanh, 10g sinh địa, 10g cam thảo, 10g huyền sâm, 10g thạch cao, 10g huyền minh phấn. Tất cả phơi khô, nghiền nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
Bụng đầy tức, ọc ạch, đi ngoài phân sống: dưa giá ăn đều hàng ngày, vì trong men giá có nhiều lactic, một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Chữa thủy đậu ở thời kỳ các nốt đậu đã xẹp xuống: Dùng 100g đậu xanh, 10g cam thảo nấu với 1 lít nước cho chín nhừ đậu, ép nước uống nhiều lần trong ngày.
Hoặc: Dùng bột đậu xanh sống hòa với nước chín cho uống, mỗi lần 20-30g, ngày 4-5 lần.
Chữa say nắng: 1 chén đậu xanh, 8g cam thảo nấu nước loãng uống dần.
Giải say rượu: Dưa giá ép nước uống, sẽ có tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.
Nóng sốt, viêm ruột: Vỏ hạt đậu xanh 15g nấu nước, thêm 15g đường trắng, uống đến khi hết bệnh.
Chữa đau đầu mắt đỏ, đau họng do nhiệt: Nấu 100-200g đậu xanh uống thay nước cả ngày.
Chữa viêm họng tắt tiếng, khan tiếng: Hấp 1/2kg giá đậu xanh ép lấy nước, uống dần trong ngày, uống liền 5-7 ngày.
Phụ nữ huyết trắng (khí hư, bạch đới) ra nhiều: Đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g; cả hai thứ sao vàng, nghiền thành bột mịn mỗi lần 15g ngày uống 2 lần, chiêu thuốc bằng nước cơm, uống trong 10 ngày.
Ho có đờm, khô cổ, khàn tiếng, háo khát: Giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày.
Ngộ độc thức ăn, bí đái: Ép giá sống lấy nước pha thêm đường uống.
Cháo đậu xanh giải độc: Đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g; nấu cháo, để nguội, cho ăn ngày 2 - 3 lần; dùng cho các trường hợp ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc nông nghiệp, các thảo dược.
Lưu ý
Đối với những người có thể chất hàn, ăn quá nhiều đậu xanh sẽ khiến cơ bắp và các khớp thường xuyên đau nhức, gây nên các căn bệnh như viêm dạ dày mãn tính, tỳ vị lạnh,...
Không nên ăn đậu xanh trong lúc đói vì đậu xanh có tính hàn, khi đói mà ăn sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.
Người có thể chất suy nhược, có hệ tiêu hóa kém ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng như đau bụng, tiêu chảy,...
Người đang uống thuốc Đông y cũng không nên ăn đậu xanh. Bởi đậu xanh sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc và khiến thuốc mất đi tác dụng.
Người già và trẻ em không nên ăn một lượng lớn đậu xanh, bởi đậu xanh sẽ khó tiêu hóa hết trong thời gian ngắn, gây đầy bụng, khó tiêu.
Khi đang sử dụng các thuốc điều trị gout, người bệnh nên cân nhắc dùng đậu xanh vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Do đây là bài thuốc từ thảo dược nên hiệu quả đối với bệnh có thể chậm, vì vậy cần kiên trì áp dụng./.