Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Ninh: Thành quả sau 25 năm tái lập tỉnh

Vân Khánh - 15:33, 21/03/2022

Sau 25 năm tái lập tỉnh (1997 – 2022), từ một tỉnh thuần nông, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp với nhiều chỉ tiêu kinh tế -xã hội đứng trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Tại khu vực nông thôn của tỉnh, nhờ được tập trung đầu tư nên đã khoác lên mình diện mạo mới.

 Diện mạo mới của tỉnh Bắc Ninh sau 25 năm tái lập tỉnh.
Diện mạo mới của tỉnh Bắc Ninh sau 25 năm tái lập tỉnh.

Bứt phá mạnh mẽ

Cách đây 25 năm, ngày 1/1/1997, tỉnh Bắc Ninh chính thức được tái lập theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa IX. Tại thời điểm tái lập, Bắc Ninh là một tỉnh có nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (chiếm 45% GDP của tỉnh), cơ sở hạ tầng khó khăn. Đi qua một phần tư thế kỷ, với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng vượt lên trên tất cả, bằng tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của toàn hệ thống chính trị với những bước đi đúng hướng trong phát triển kinh tế - xã hội, Bắc Ninh đã tạo nên diện mạo mới với những thành tựu đáng tự hào trên các lĩnh vực, khẳng định vị thế và sức vươn trên con đường hội nhập, phát triển.

Tại cuộc họp báo được tổ chức ngày 18/2 vừa qua, ông Ngô Văn Liên,Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thông tin về những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh sau 25 năm tái lập. Đó là kinh tế liên tục tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng trưởng bình quân gần 14%/năm trong giai đoạn 1997 - 2021 với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội dẫn đầu cả nước. Quy mô tổng sản phẩm (GRDP) từ mức hơn 2 nghìn tỷ đồng (năm 1997) tăng lên mức 133,6 nghìn tỷ đồng (giá so sánh) năm 2021 (gấp 23,8 lần), đứng thứ 13 cả nước.

Cùng với bước chuyển về quy mô, tốc độ tăng trưởng, cơ cấu kinh tế sau 25 năm tái lập tỉnh cũng mang nhiều dấu ấn. Từ một tỉnh nông nghiệp, gần như không có khu công nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, đến nay Bắc Ninh đã có 16 khu công nghiệp, 35 cụm công nghiệp với hơn 7 nghìn ha (các khu, cụm công nghiệp giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm nghìn lao động).

Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) đạt 1.504 nghìn tỷ đồng, gấp hơn 1.000 lần năm 1997 và đứng thứ nhất cả nước. Hiện, Bắc Ninh đang có 1.717 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 21,24 tỷ USD của 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, với nhiều tập đoàn kinh tế lớn, như: Samsung, Canon, Pepsico, Amkor, ABB…

Năm 1997, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Bắc Ninh mới đạt 20,4 triệu USD, chỉ bằng 0,2% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Đến năm 2021, tăng 45,2 tỷ USD, chiếm 13,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và đứng thứ nhất toàn quốc. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân của người dân Bắc Ninh đã vươn lên gần 5,9 triệu đồng/người/tháng (tăng 24,7 lần so với năm 1997) và tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh theo tiêu chí mới giảm còn 1,15%.

Khởi sắc vùng nông thôn

Sau 25 năm tái lập tỉnh, một điều dễ nhận thấy nhất là những đổi thay rõ nét ở vùng nông thôn miền quê quan họ này. Sau 11 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với phát triển đô thị, các miền quê vùng Kinh Bắc đã khoác lên mình màu áo mới.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan tham quan mô hình đường hoa của phụ nữ Bắc Ninh ở thôn Đan Quế, xã Chính Trung, huyện Lương Tài - Ảnh TL)
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan tham quan mô hình đường hoa của phụ nữ Bắc Ninh ở thôn Đan Quế, xã Chính Trung, huyện Lương Tài - Ảnh TL)

Nếu như thời điểm tái lập tỉnh, thị xã Bắc Ninh được ví là thị xã “đèn dầu”, với vài tuyến phố cổ, thì nay đã là thành phố đô thị loại I năng động, sáng tạo và hiện đại, đang vươn mình mạnh mẽ để hội nhập và phát triển. Từ Sơn, quê hương của vương triều Lý nay đã là thành phố trẻ đang trên đà khởi sắc. Các huyện Quế Võ, Thuận Thành, Yên Phong, Tiên Du,… cũng đang hòa vào dòng chảy chung của sự phát triển để vươn mình trở thành thị xã trong tương lai.

Theo ông Đặng Trần Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh, hiện Bắc Ninh là một trong những địa phương nằm trong top đầu cả nước về triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) về tiến độ, hiệu quả và chất lượng. Đến đầu năm 2022, Bắc Ninh đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM, là 1 trong 14 tỉnh được công nhận tỉnh NTM.

Giai đoạn 1997 – 2021, tốc độ tăng bình quân của Bắc Ninh đạt 23,7%/năm. Năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 33 nghìn tỷ đồng, gấp 168 lần năm 1997. Bắc Ninh là tỉnh tự cân đối thu- chi ngân sách và có điều tiết về ngân sách Trung ương, đứng thứ 8 toàn quốc.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu có 50% số xã trở lên đạt chuẩn NTM nâng cao (trong đó có 30% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu); phấn đấu công nhận ít nhất 50 mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu; có 2 huyện đạt chuẩn huyện NTM nâng cao… 

Hiện, toàn tỉnh đã có 12 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, trong đó 6 xã đang làm hồ sơ thẩm định đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Bắc Ninh phấn đấu nâng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh năm 2022 đạt khoảng 43%.

Những thành tựu trong xây dựng NTM đã góp phần quan trọng làm nên diện mạo mới của vùng quê Kinh Bắc; là động lực để Bắc Ninh phấn đấu xây dựng tỉnh phát triển bền vững, cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại trong tương lai gần. 

Thành quả sau 25 năm tái lập tỉnh là nền tảng để Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.


Tin cùng chuyên mục
“Bản hạnh phúc” trên đỉnh Sơn Bạc Mây

“Bản hạnh phúc” trên đỉnh Sơn Bạc Mây

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 phút trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 9 phút trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 14 phút trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Xã hội - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.
Làn sóng đưa âm nhạc hàn lâm… xuống phố

Làn sóng đưa âm nhạc hàn lâm… xuống phố

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động thử nghiệm đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi nhà hát, “xuống đường” hòa nhập với đông đảo công chúng, gần đây nhiều nghệ sĩ đã có những đổi mới phong cách giới thiệu với các dự án đưa nhạc cổ điển tới những không gian mới để kết nối với khán giả nhiều hơn.