Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Chung tay hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người nghèo

Tú Trung - 14:34, 14/07/2023

Thời gian qua, việc hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được chính quyền và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu quan tâm, chung tay thực hiện. Qua đó, góp phần giúp các hộ nghèo có điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh.

Người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: T.Q
Người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: T.Q

Tuy đã bước qua tuổi 60 song do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, nên việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) đối với vợ chồng bà Lê Bích Dư và ông Ngô Buôl Ại (dân tộc Hoa ở ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông) khó thực hiện.

Không đất sản xuất, để có cái ăn hằng ngày, ông Ngô Buôl Ại chạy xe ôm, còn vợ nhổ cỏ mướn, số tiền kiếm được chỉ đủ trang trải qua ngày. Hai năm nay, vợ chồng thay nhau đổ bệnh, không tiền mua BHYT, nên mỗi khi căn bệnh khớp của ông và bướu cổ của bà hoành hành thì hai vợ chồng chỉ dám mua thuốc uống cầm cự.

Mới đây, sau khi được xã vận động mạnh thường quân tặng vợ chồng ông 2 tấm thẻ BHYT, đôi vợ chồng già vui mừng khôn xiết. Ông Ại sẻ chia: “Có thẻ BHYT, vợ chồng tôi có điều kiện đến bệnh viện để khám định kỳ, điều trị bệnh, không còn phải đôn đáo chạy tiền mỗi khi đau ốm. Sau khi hết thời hạn, tôi sẽ cố gắng tham gia BHYT để được hưởng chế độ liên tục”.

Xã Vĩnh Trạch Đông (Tp. Bạc Liêu) là một trong những địa phương có đồng bào Khmer và Hoa sinh sống đông nhất tỉnh, với tỷ lệ trên 70% dân số toàn xã. Bà Phan Thanh Thảo - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông, cho biết: “Hiện số người dân tham gia BHYT của xã là 9.276 người, chỉ đạt 58,08%. Số người chưa tham gia BHYT đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên không đủ khả năng để tham gia. Do đó, để giúp người dân tiếp tục có được tấm thẻ BHYT phòng khi đau ốm, xã tranh thủ mọi nguồn lực xã hội ủng hộ kinh phí mua thẻ BHYT trao cho người dân nghèo”.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Bạc Liêu tặng thẻ BHYT cho người dân xã Vĩnh Trạch Đông.
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Bạc Liêu tặng thẻ BHYT cho người dân xã Vĩnh Trạch Đông.

Cùng với các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng chung tay hỗ trợ BHYT cho người nghèo. Theo đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Bạc Liêu đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh trao tặng 600 thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó trao tặng xã Vĩnh Trạch Đông 100 thẻ BHYT; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu đã tổ chức trao tặng thẻ BHXH, BHYT và xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ DTTS có hoàn cảnh với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng... Qua đó, giúp người nghèo vơi bớt khó khăn, tiếp cận được với dịch vụ y tế lúc ốm đau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát hiện chữa bệnh trái phép bằng cách đánh vào người bệnh, Công an ra khuyến cáo

Phát hiện chữa bệnh trái phép bằng cách đánh vào người bệnh, Công an ra khuyến cáo

Ông T. và ông M. thừa nhận có khám, chữa bệnh bằng cách “đắp thuốc vào túi vải và đập vào người”, nhưng làm tự phát, không có chứng chỉ hành nghề. Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai ra khuyến cáo người dân, tránh “tiền mất tật mang”.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Quảng Ninh: Thiếu hàng nghìn giáo viên trước thềm năm học mới, tân cử nhân sư phạm lên đường về các trường vùng cao

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16 phút trước
Thiếu hơn 2.200 giáo viên, ngành giáo dục Quảng Ninh hiện đang đối mặt nhiều áp lực trước thềm năm học 2025-2026. Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, gần như không có nguồn tuyển, tỉnh buộc phải tăng tốc điều chuyển, ký hợp đồng và huy động tân cử nhân sư phạm xung phong về vùng khó.
Tết Độc lập Tình đồng bào, nghĩa dân tộc

Tết Độc lập Tình đồng bào, nghĩa dân tộc

Phóng sự - Vi Hợi - 53 phút trước
Không biết từ thuở nào, người dân quê tôi đã quen gọi ngày 2/9 là Tết Độc Lập. Ngày ấy, khắp bản làng rộn rã như một mùa Xuân thứ hai ghé về giữa đất trời miền núi. Nhà nhà dọn cỗ, người người sửa soạn áo quần, tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng cười giòn tan vang vọng khắp nẻo, hòa vào mùi hương nếp mới, thành bản hòa ca của niềm hân hoan.
Nhân lên niềm vui trong ngày Lễ trọng đại của dân tộc

Nhân lên niềm vui trong ngày Lễ trọng đại của dân tộc

Xã hội - Minh Thu - 57 phút trước
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đồng loạt tổ chức trao quà Tết Độc lập đến cho Nhân dân.
Vấn vương ẩm thực của người Mường ở Trà My

Vấn vương ẩm thực của người Mường ở Trà My

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Làng Mường, xã Trà My (TP.Đà Nẵng) là nơi sinh sống của các hộ dân tộc Mường di cư từ miền Bắc vào từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, đồng bào Mường còn chú trọng gìn giữ phong tục tập quán, bản sắc văn hóa, truyền thống, đặc biệt là "bí quyết" chế biến những món ăn dân dã, hấp dẫn phục vụ khách du lịch.
Quốc khánh trong tâm thức người có đạo

Quốc khánh trong tâm thức người có đạo

Dân tộc - Tôn giáo - Nhóm PV - 2 giờ trước
Những ngày đầu tháng Chín, dù là già hay trẻ, trai hay gái, dù theo tôn giáo hay tín ngưỡng nào, trái tim mỗi người vẫn hòa chung một nhịp, hướng về Tổ quốc. Trong niềm tự hào và hân hoan mừng Tết Độc lập, chúng tôi đã ghi lại những xúc cảm dâng trào trong tâm hồn những tín đồ, đạo giáo, để từ đó càng thêm tự tôn, thêm yêu thương và vững tin vào đất nước mình.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Hành trình nhân văn kết nối ý Đảng, lòng Dân

Hành trình nhân văn kết nối ý Đảng, lòng Dân

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là chính sách an sinh, mà là hành trình nhân văn giúp đổi thay vùng khó. Với người dân, nhất là đồng bào DTTS, căn nhà mới không chỉ che mưa, che nắng mà còn vun đắp niềm tin, hy vọng mở ra cơ hội thoát nghèo. Đây là minh chứng rõ nét cho cam kết “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của Nhân dân.
Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dấu ấn công tác dân tộc, tôn giáo sau 80 năm thành lập Nước

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Huyền - 4 giờ trước
Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. Ngay từ khi ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân tộc, tôn giáo có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Những thành tựu chung của đất nước sau 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò đóng góp rất to lớn của cơ quan công tác dân tộc, tôn giáo.
Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
6/9 nhóm mục tiêu cơ bản đã hoàn thành hoặc vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,4% mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS đạt 43,4 triệu đồng, tăng 3,1 lần so với năm 2020…. là những con số ấn tượng khắc họa rõ nét bức tranh khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi sau gần 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719. Đây là nền tảng vững chắc phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tiếp theo.
Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23:00, 31/08/2025
Tối ngày 31/8, tại Quảng trường 16/3, phường Kon Tum, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới” và bắn pháo hoa, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Xã hội - Mai Hương - 21:53, 31/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Chính sách này nhằm hỗ trợ người học trang trải học phí, sinh hoạt phí và các chi phí học tập khác trong suốt quá trình học tập.