Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp thông qua ứng dụng công nghệ

Hoàng Quý - 20:53, 24/11/2021

Bắc Kạn hiện đang là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã mổ sản phẩm), với 131 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 diễn ra khiến việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo cách truyền thống trước đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong sản xuất, tiêu thụ nông sản để đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng hóa cho nông dân.

Nhờ quan tâm đến ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đang ngày càng được nâng cao về sản lượng và chất lượng
Nhờ quan tâm đến ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đang ngày càng được nâng cao về sản lượng và chất lượng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đã lắng xuống, giao thông giữa các tỉnh thành đã thuận tiện hơn trước. Những ngày này, xưởng sản xuất của Công ty CP Nông sản Bắc Kạn đang đẩy mạnh sản xuất, kịp thời giao hàng cho những đối tác đã ký hợp đồng từ trước. Tuy nhiên, vì nhiều tỉnh thành vẫn còn chốt hạn chế phương tiện giao thông ra vào, nên cũng có nhiều đơn hàng của Công ty bị ảnh hưởng.

Bà Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty CP Nông sản Bắc Kạn chia sẻ: “Ứng dụng CNTT trong sản xuất, trong bán hàng rất cần thiết trong đợt dịch này. Các sản phẩm của Công ty tôi cho lên nhiều sàn thương mại điện tử, ngoài ra còn trên Fanpage Facebook, Zalo. Trong đợt dịch này nhờ công nghệ thông tin nên bán hàng dễ dàng hơn”.

Hay như Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Như Cố (huyện Chợ Mới), đang tập trung trồng rau củ quả. Để tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, HTX xác định hướng đi ứng dụng CNTT vào sản xuất, bằng việc đầu tư nhà lưới, áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào canh tác, đầu tư máy móc, áp dụng công nghệ phủ bạt trên bề mặt luống, hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương…

Theo đó, nhiệt độ, độ ẩm trong nhà lưới được kiểm soát tự động thông qua ứng dụng, tất cả được điều khiển trên điện thoại thông minh dù ở bất cứ đâu. Nhà lưới mới chỉ kiểm soát được thời tiết và sâu bệnh, nhưng về chăm sóc thì phân bón lại là khâu quan trọng không kém. Chính vì vậy, HTX không dùng phân bón hóa học mà chú trọng sử dụng phân hữu cơ, để nâng cao chất lượng rau củ quả.

Mô hình thâm canh chè theo hướng VietGAP của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố
Mô hình thâm canh chè theo hướng VietGAP của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố

Theo anh Hà Văn Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, việc áp dụng công nghệ, là điều kiện bắt buộc mà HTX đề ra để giảm nhân công lao động, tăng sản lượng và chất lượng, nâng cao thu nhập. Từ chỗ thu nhập 10 triệu đồng mỗi năm cũng khó, doanh thu HTX hiện đã đạt trên 5 tỷ đồng/năm, với lợi nhuận khoảng 600 triệu, tất cả đều nhờ vào công nghệ.

Ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn cho biết, CNTT được coi là “chìa khóa” đem đến thành công cho sản xuất nông nghiệp thời kỳ 4.0. Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hiện đã có 22 HTX ứng dụng công nghệ cao vào tổ chức sản xuất, quản lý trang trại, góp phần ổn định chất lượng, giảm chi phí, gia tăng giá trị sản phẩm.

Một số đơn vị đã áp dụng được công nghệ cao vào sản xuất rau, quả các loại với các ứng dụng thiết bị cảm biến và thiết bị thông minh được kết nối, điều khiển bán tự động trong quá trình tưới nước và bón phân trong nhà lưới, nhà màng, hệ thống camera giám sát hoạt động sản xuất... Điển hình như HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, HTX Phúc Ba, HTX Dương Quang, HTX An Thịnh, HTX Đại Hà, HTX Nông lâm nghiệp Hoài Anh...

“Hiệu quả trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong thời kỳ 4.0 là rất lớn. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn đang tập trung vào một số giải pháp như đào tạo nâng cao năng lực cho người lao động đủ điều kiện tiếp nhận và ứng dụng CNTT trong quản lý sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận với các nguồn tín dụng để có điều kiện đầu tư hạ tầng công nghệ...”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.