Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Dự án kè chống sạt lở xã Nông Hạ có đảm bảo chất lượng?

Nguyễn Kiều - 23:19, 25/10/2023

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Chợ Mới được UBND tỉnh Bắc Kạn giao 5.547,6m2 đất, để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình Kè chống sạt lở cho cánh đồng Nà Cù - Ná Bia, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới. Trong quá trình triển khai dự án, nhà thầu đã khai thác khối lượng lớn cát sỏi dưới sông để làm vật liệu lu lèn, xây dựng kè làm ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu làm trái với Báo cáo kỹ thuật, gây bức xúc trong Nhân dân.

Nhà thầu thi công dùng máy xúc, ô tô khai thác cát sỏi dưới sông rồi đổ lên bờ làm vật liệu lu lèn xây dựng kè
Nhà thầu thi công dùng máy xúc, ô tô khai thác cát sỏi dưới sông rồi đổ lên bờ làm vật liệu lu lèn xây dựng kè

Khai thác cát sỏi gây ô nhiễm môi trường

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân về việc, doanh nghiệp thi công Dự án kè chống sạt lở xã Nông Hạ, khai thác cát sỏi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt tại địa phương để xác minh thông tin trên.

Ngày 25/5 theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực Kè chống sạt lở cho cánh đồng Nà Cù - Ná Bia, xã Nông Hạ, thì có 1 chiếc máy xúc cỡ lớn đang liên tục múc, đào sới cát sỏi dưới sông. Trên bờ 03 chiếc ô tô tải liên tục thay nhau vận chuyển cát sỏi đổ lên bờ kè để làm vật liệu lu lèn. Chiếc máy súc liên tục gầm mình, múc, ngoạm cát sỏi khiến cả dòng sông đục ngầu, đỏ quạch.

Nhà thầu khai thác khối lượng lớn cát, sỏi rồi lu lèn làm vật liệu xây dựng kè liệu có đảm bảo chất lượng?
Việc nhà thầu khai thác khối lượng lớn cát, sỏi, rồi lu lèn làm vật liệu xây dựng kè liệu có đảm bảo chất lượng?

Ngày 22/9 trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Như Hội, Chủ tịch UBND xã Nông Hạ cho biết: Dự án Kè chống sạt lở cánh đồng Nà Cù - Ná Bia, xã Nông Hạ do Ban quản lý dự án của huyện Chợ Mới làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Công ty nào chúng tôi cũng không được biết. 

Khi phóng viên bày tỏ, muốn được tiếp cận hồ sơ dự án, thì ông Hội cho biết cấp xã chúng tôi không được bàn giao hồ sơ nên không có để cung cấp. Dự án triển khai xây dựng trên địa bàn nhưng UBND xã lại không có hồ sơ là điều thật vô lý?!

Không dừng lại ở đó và để rõ hơn nội dung trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Chợ Mới và Ban quản lý dự án, nhưng đều bị từ chối làm việc với lý do lãnh đạo bận.

Chủ đầu tư để nhà thầu khai thác cát sỏi dưới sông làm vật liệu xây dựng Dự án Kè chống sạt lở xã Nông Hạ có đúng với Báo cáo Kỹ thuật?
Chủ đầu tư để nhà thầu khai thác cát sỏi dưới sông làm vật liệu xây dựng Dự án Kè chống sạt lở xã Nông Hạ có đúng với Báo cáo Kỹ thuật?

Qua sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi, nhà thầu thi công khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng kè như vậy UBND huyện Chợ Mới và Ban quản lý dự án có nắm được không? Khối lượng lớn cát sỏi dưới sông làm vật liệu xây dựng kè có đúng với Báo cáo kỹ thuật của dự án? Tiền thuế đầu vào vật liệu xây dựng kè sẽ tính thế nào? Việc khai thác cát sỏi, đất đá lấy từ dưới sông lên để làm kè liệu có đảm bảo chất lượng công trình hay chỉ một thời gian ngắn dự án này sẽ xuống cấp và hư hỏng?

Thiết nghĩ UBND tỉnh Bắc Kạn cần sớm vào cuộc chỉ đạo các sở, ban, ngành kiểm tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm cá nhân và tập thể vi phạm đem lại niềm tin trong Nhân dân.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.