Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Đời sống người dân vùng DTTS thay đổi nhờ chính sách tín dụng

Vân Khánh - 18:14, 04/10/2022

Sau 20 năm triển khai Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều thay đổi tích cực.

Mô hình nuôi trâu thương phẩm của người dân được hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng chính sách.
Mô hình nuôi trâu thương phẩm của người dân được hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng chính sách.

Hỗ trợ tạo sinh kế vùng DTTS

Bảo Sơn là một trong 4 xã của huyện miền núi Lục Nam (Bắc Giang), có tới 4 thôn đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, hàng loạt chương trình, dự án, trong đó có các chương trình tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tổ chức thực hiện đã mang đến sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới...

Như câu chuyện của ông Lâm Văn Vạn ở thôn Đồng Cống (xã Bảo Sơn) từng nhiều năm liền là hộ nghèo, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, nay đã vươn lên thoát nghèo thành công. Ông Lâm Văn Vạn chia sẻ: “Từ năm 2019, gia đình tôi được Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn hướng dẫn làm hồ sơ vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo trong 5 năm”.

Với số vốn này, ông Vạn đã thuê máy móc, nhân công và mua phân bón cải tạo gần 2 ha đồi rừng trồng dứa, bạch đàn. Sau hơn một năm, khoảng 1 ha dứa cho thu hoạch, sản lượng đạt 40 tấn, thu về 280 triệu đồng, trừ chi phí, lãi hơn 100 triệu đồng. Những năm sau, ông tiếp tục trồng dứa, đến nay gia đình đã thoát nghèo.

Ở thôn Đồng Cống, không chỉ gia đình ông Vạn mà nhiều hộ đồng bào DTTS đã tận dụng sự hỗ trợ của chính quyền và nguồn vốn tín dụng chính sách để vươn lên thoát nghèo. Điển hình như anh Vi Văn Phúc cũng được NHCSXH huyện Lục Nam cho vay 100 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng dứa trên đồi theo quy trình VietGAP. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, đồi dứa đã mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Có thể nói, nhờ đồng vốn hỗ trợ kịp thời mà Bảo Sơn đã bứt phá ngoạn mục. Nhiều sản phẩm nông nghiệp, trong đó có cây dứa đã được công nhận chất lượng 3 sao và trở thành “cây thoát nghèo nhanh, bền vững” của đồng bào các DTTS vùng cao Bảo Sơn.

20 năm đồng hành cùng người nghèo

Trong suốt 20 năm qua, người dân trong tỉnh, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách đã quen thuộc với hình ảnh cán bộ ngân hàng hằng tháng có mặt tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn để giải ngân, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi của khách hàng. Với phương châm “giao dịch tại nhà - giải ngân, thu nợ tại xã”, đến nay ngân hàng xây dựng được 209 điểm giao dịch tại 209 xã, phường, thị trấn.

Cán bộ Ngân hàng CSXH giải ngân vốn vay cho khách hàng.
Cán bộ Ngân hàng CSXH giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Từ 3 chương trình tín dụng ban đầu (cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn) với dư nợ 227 tỷ đồng, đến nay Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Giang đang thực hiện 20 chương trình như: Cho vay hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ tạo việc làm, duy trì tạo việc làm; trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi; hộ nghèo về nhà ở...

Trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 720.344 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với doanh số cho vay đạt 15.584 tỷ đồng.

Ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Bắc Giang cho biết, ngân hàng không trao “con cá” mà trao “cần câu” để các đối tượng chính sách đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Qua đó giúp gần 177 nghìn lượt hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho hơn 58 nghìn lao động; gần 154 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập, mua thiết bị học tập trực tuyến; hỗ trợ xây mới, xây dựng, sửa chữa hơn 10 căn nhà cho hộ nghèo....

Thời gian tới, Ngân hàng tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định, bền vững, bảo đảm chuyển tải tốt các chương trình tín dụng chính sách đến người nghèo, đối tượng chính sách khác. Phấn đấu tăng trưởng tín dụng bình quân 8-10%/năm; 100% hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ. Chất lượng tín dụng ngày càng cao, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1%...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 9 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.