Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo, bền vững

Ngọc Thỏa - Quỳnh Trâm - 15:53, 30/09/2022

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng nghìn hộ nghèo huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thăm rừng vầu gia đình anh Lương Văn Tuyên
Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thăm rừng vầu gia đình anh Lương Văn Tuyên

Phấn khởi trước sự phát triển của rừng vầu mà gia đình anh Lương Văn Tuyên Bản Giàng xã yên Khương đã trồng được gần 6 năm nay, vừa phát cỏ, Anh Tuyên vừa giới thiệu quy trình chăm sóc, thu hoạch vầu, cùng với thu nhập từ vầu đem lại cho cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lang Chánh nắm được khi đến thăm rừng vầu của gia đình Anh.

Năm 2020, anh Tuyên được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn 80 triệu đồng, hộ cận nghèo để mở rộng thêm quy mô trồng vầu, từ 2 ha ban đầu lên gần 6 ha. Nhờ thu nhập từ vầu, đem lại cho gia đình anh mỗi năm gần 100 triệu đồng. Anh còn chăn nuôi thêm lợn, gà, nuôi trâu, thả cá để tăng thêm nguồn thu nhập. Chính vì thế, cuối năm 2021 vừa qua, qua bình xét, gia đình anh đã chính thức là hộ có thu nhập khá. Ngoài nguồn vốn vay trồng rừng, gia đình anh Tuyên còn vay thêm nguồn nước sạch 20 triệu đồng và vay vốn mua máy tính cho con 10 triệu đồng.

Còn tại thôn Trô, xã Giao An, gia đình ông Hà Văn Dũng cũng đã được vay vốn Ngân hàng CSXH theo chương trình giải quyết việc làm để phát triển kinh tế và nguồn vốn vay nước sạch gần 80 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng cây cau lấy quả, nhân giống cau bán, đến nay gia đình ông dũng đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cau, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng và đã thoát nghèo. Ông Dũng chia sẻ, mới đầu ông chỉ trồng cau xung quanh vườn nhà, với gần 1.000 cây cau. Sau một thời gian chăm sóc và thấy cau cho hiệu quả kinh tế, ông đã mạnh dạn mở rộng quy mô trồng lên đến 10 ha diện tích trồng cau. Không những thế, ông còn để quả nhân giống để bán cây giống và truyền lại kỹ thuật cho Nhân dân trong làng cùng học tập làm theo.

Mô hình trồng cau của gia đình ông Hà Văn Dũng làng Trô, xã Giao An
Mô hình trồng cau của gia đình ông Hà Văn Dũng làng Trô, xã Giao An

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Lang Chánh đã thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình đạt gần 380 tỷ đồng, tăng hơn 57 tỷ đồng so với đầu năm với gần 6.720 khách hàng còn dư nợ.

Vốn tín dụng CSXH đã giúp đỡ bà con nông dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS chủ động nguồn tài chính để mua sắm thiết bị, máy móc, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và đời sống sinh hoạt.

Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lang Chánh đã có thêm nguồn động lực, ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững.

Năm 2022, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện rà soát các đối tượng được vay vốn kịp thời giải ngân nguồn vốn đến đúng đối tượng; kịp thời hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu cho gia đình, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, thêm điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện Lắk (Đắk Lắk): Hiệu quả từ một chính sách dân số

Huyện Lắk (Đắk Lắk): Hiệu quả từ một chính sách dân số

Thời gian qua, huyện Lắk đã triển khai thực hiện Nghị định số 39, ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số đạt hiệu quả tích cực, qua đó góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 1 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 2 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.