Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo, bền vững

Ngọc Thỏa - Quỳnh Trâm - 15:53, 30/09/2022

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng nghìn hộ nghèo huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thăm rừng vầu gia đình anh Lương Văn Tuyên
Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thăm rừng vầu gia đình anh Lương Văn Tuyên

Phấn khởi trước sự phát triển của rừng vầu mà gia đình anh Lương Văn Tuyên Bản Giàng xã yên Khương đã trồng được gần 6 năm nay, vừa phát cỏ, Anh Tuyên vừa giới thiệu quy trình chăm sóc, thu hoạch vầu, cùng với thu nhập từ vầu đem lại cho cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lang Chánh nắm được khi đến thăm rừng vầu của gia đình Anh.

Năm 2020, anh Tuyên được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay vốn 80 triệu đồng, hộ cận nghèo để mở rộng thêm quy mô trồng vầu, từ 2 ha ban đầu lên gần 6 ha. Nhờ thu nhập từ vầu, đem lại cho gia đình anh mỗi năm gần 100 triệu đồng. Anh còn chăn nuôi thêm lợn, gà, nuôi trâu, thả cá để tăng thêm nguồn thu nhập. Chính vì thế, cuối năm 2021 vừa qua, qua bình xét, gia đình anh đã chính thức là hộ có thu nhập khá. Ngoài nguồn vốn vay trồng rừng, gia đình anh Tuyên còn vay thêm nguồn nước sạch 20 triệu đồng và vay vốn mua máy tính cho con 10 triệu đồng.

Còn tại thôn Trô, xã Giao An, gia đình ông Hà Văn Dũng cũng đã được vay vốn Ngân hàng CSXH theo chương trình giải quyết việc làm để phát triển kinh tế và nguồn vốn vay nước sạch gần 80 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng cây cau lấy quả, nhân giống cau bán, đến nay gia đình ông dũng đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cau, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng và đã thoát nghèo. Ông Dũng chia sẻ, mới đầu ông chỉ trồng cau xung quanh vườn nhà, với gần 1.000 cây cau. Sau một thời gian chăm sóc và thấy cau cho hiệu quả kinh tế, ông đã mạnh dạn mở rộng quy mô trồng lên đến 10 ha diện tích trồng cau. Không những thế, ông còn để quả nhân giống để bán cây giống và truyền lại kỹ thuật cho Nhân dân trong làng cùng học tập làm theo.

Mô hình trồng cau của gia đình ông Hà Văn Dũng làng Trô, xã Giao An
Mô hình trồng cau của gia đình ông Hà Văn Dũng làng Trô, xã Giao An

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Lang Chánh đã thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình đạt gần 380 tỷ đồng, tăng hơn 57 tỷ đồng so với đầu năm với gần 6.720 khách hàng còn dư nợ.

Vốn tín dụng CSXH đã giúp đỡ bà con nông dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS chủ động nguồn tài chính để mua sắm thiết bị, máy móc, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí học tập và đời sống sinh hoạt.

Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lang Chánh đã có thêm nguồn động lực, ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững.

Năm 2022, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện rà soát các đối tượng được vay vốn kịp thời giải ngân nguồn vốn đến đúng đối tượng; kịp thời hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu cho gia đình, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, thêm điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 18 phút trước
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Nâng cao Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni khu vực phía Bắc

Nâng cao Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni khu vực phía Bắc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Phân ban Ni giới Trung ương (thuộc Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) vừa tổ chức khai mạc Khóa Bồi dưỡng Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni các tỉnh, thành phía Bắc tại chùa Tam Chúc (Ninh Bình), nhằm cập nhật kiến thức giới luật, kỹ năng trụ trì và phương pháp quản lý tự viện trong giai đoạn mới.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Những tấm lòng phương Nam hướng về đồng bào vùng lũ Thanh Hóa

Những tấm lòng phương Nam hướng về đồng bào vùng lũ Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Từ mũi đất cuối cùng của Tổ quốc, những tấm lòng nhân ái đã vượt hơn 1.500 km để mang hơi ấm yêu thương ra miền Bắc, góp phần xoa dịu nỗi đau của người dân vùng lũ Nông Cống, Thanh Hóa.
Lào Cai hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ha đối với cây lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Lào Cai hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ha đối với cây lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Lào Cai là một trong các địa phương chịu thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp do mưa lũ gây ra thời gian qua. Theo Nghị quyết số 07/2025/NQ-HĐND mới được HĐND tỉnh Lào Cai thông qua, tỉnh sẽ hỗ trợ từ 6 - 10 triệu đồng/ha đối với diện tích cây trồng bị thiệt hại trên 70% diện tích do mưa lũ gây ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 25/10, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 22-24/10, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev.

"Chắp cánh" cho những ước mơ xanh nơi biên giới Gia Lai

Giáo dục - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) còn thực hiện hiệu quả hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi Đồn Biên phòng”... cùng học sinh DTTS khó khăn, mồ côi viết tiếp ước mơ đến trường từ biên cương đến hải đảo.
Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 6 giờ trước
Cùng với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của chính quyền các cấp, đời sống đồng bào DTTS ở tỉnh An Giang đã từng bước được nâng lên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Những thành tựu này không chỉ thể hiện qua thu nhập, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, mà còn nằm ở việc đảm bảo các quyền của đồng bào DTTS trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ bản sắc dân tộc.