Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang bứt phá để phát triển du lịch

PV - 11:26, 07/11/2018

Thiếu sản phẩm hấp dẫn, yếu về cơ sở hạ tầng, Bắc Giang từng bị xem là một mắt xích yếu trong chuỗi tuyến điểm du lịch phía Bắc. Với sự thay đổi cơ chế chính sách linh hoạt, du lịch Bắc Giang đã có những tín hiệu tích cực. Nổi bật nhất là địa phương đã thu hút trên 35.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh cho lĩnh vực du lịch.

Bắc Giang Các liền anh, liền chị trổ tài tại Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang năm 2017.

Chú trọng đầu tư hạ tầng

Trong tháng 10 vừa qua, lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch, với sự tham gia của đại biểu các bộ, ngành Trung ương, cùng hơn 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, sự kiện này, cùng với những nỗ lực thời gian qua của địa phương, đều nhằm tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, hoàn thành mục tiêu đưa Bắc Giang là điểm đến của du lịch văn hóa-tâm linh, lịch sử-văn hóa, sinh thái-nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, du lịch văn hóa tâm linh. Một số điểm có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tiêu biểu như: Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử với diện tích 12.265ha, có nhiều cảnh đẹp như rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thắng cảnh suối Nước Vàng, Đồng Bài, Đồng Rì, Khe Đin, Đá Ngang. Khu cao nguyên Đồng Cao nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, có bãi đá cổ độc đáo. Dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô gắn với truyền thuyết “Đất phượng hoàng bay”. Các hồ suối Nứa, khe Chão, thác Ba Tia, Thác Ngà... đều là những thắng cảnh đẹp, có thể khai thác phát triển các loại hình du lịch.

Bên cạnh đó, Bắc Giang còn được biết đến với những di sản văn hóa phi vật thể như dân ca quan họ, ca trù... Vùng đất Kinh Bắc xưa còn lưu lại dấu tích qua hệ thống đình, chùa phong phú và đa dạng, có những di sản nổi tiếng như Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Việt Yên), Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt những điểm khởi nghĩa Yên Thế gắn với tên tuổi người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám….

Tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch này đang được phát huy khi hệ thống cơ sở hạ tầng có sự thay đổi đáng kể. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 16 dự án, với tổng số vốn trên 35.000 tỷ đồng. Những dự án đã và đang hoàn thiện, tạo ra một diện mạo mới cho du lịch Bắc Giang, như sân Golf Yên Dũng; khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử với hệ thống cáp treo, chùa hạ, chùa thượng kết nối với chùa Đồng; khu nghỉ dưỡng trên dãy núi Nham Biền…

Bắc Giang Du khách thăm quan Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang.

Trải thảm đỏ thu hút nhà đầu tư

Năm 2017, lượng khách đến Bắc Giang ước đạt 1,13 triệu lượt khách, gấp 2,1 lần năm 2016. Doanh thu từ du lịch ước đạt 750 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bắc Giang đón khoảng 950 nghìn lượt khách du lịch, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu từ du lịch ước đạt 700 tỷ đồng. Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục, triển khai dự án đầu tư… là cam kết được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đưa ra với các doanh nghiệp để thu hút nguồn lực cho phát triển du lịch.

Theo ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Khi đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch phát triển, sẽ thu hút khách du lịch, ngược lại khi khách du lịch đã đạt về lượng nhất định, sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư du lịch.

Bởi thế, Bắc Giang cần đơn giản hoá thủ tục liên quan tới vận động và thu hút đầu tư, tăng cường quảng bá, đảm bảo cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… để phát triển du lịch. Chính quyền cũng như nhà đầu tư nên chú trọng tới việc phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương như sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hoặc nghỉ dưỡng kết hợp chơi golf cuối tuần, du lịch sinh thái nông nghiệp nông thôn và du lịch tâm linh, phù hợp thị hiếu và quỹ thời gian của khách từ Hà Nội, Hải Phòng và lân cận.

Những chính sách thu hút đầu tư của Bắc Giang đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan liên quan. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ sẽ cam kết đồng hành cùng Bắc Giang và phối hợp cùng địa phương xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang để tạo điều kiện tốt nhất cho Bắc Giang hoàn thành điều kiện phát triển kinh tế xã-hội của tỉnh.

MINH KHUÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).